SEO lý thuyết và SEO thực tiễn

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 459

Kim2

Level 8
SEO về bản chất sau cùng là làm một kênh marketing onlne với mục tiêu đầu tiên là để kéo người dùng tìm kiếm vào website, tăng nhận diện thương hiệu... nhưng có vài điều hay nhầm lẫn rằng:

- 1000 người vào website chưa chắc có 1 người mua hàng. Như thực tế nhiều người kinh doanh cứ thấy nơi nào đông người qua như quảng trường, ngã tư thì nghĩ là mở quán cf, thời trang là sẽ bán được. ĐÚNG NHƯNG CHƯA ĐỦ, việc không nghiên cứu hành vi khách hàng khiến đa số các cửa hàng này không có tuổi thọ lâu

- Cũng vậy, kéo người dùng vào website, nhưng người đó có phù hợp không là một chuyện. Và có một điều nếu SEOer không hiểu được hành vi người dùng thì dự án thất bại hết 90%.

- Tuỳ theo Business Model mà sẽ có cách bán hàng khác nhau. Ví dụ, có nhiều người bán trực tiếp theo cách triển khai đúng tên sản phẩm. Nhưng có người thì bán cầu nâng ô tô nhưng chủ doanh nghiệp hướng tới là bán giải pháp mở gara ô tô, bán loa thì làm giải pháp âm thanh, bán camera thì bán giải pháp an ninh… Vì đa phần các người làm chủ không hiểu SEO và người làm nhân viên/ dịch vụ thì theo kiểu chỉ đâu đánh đó nên mới có sai lầm này.

- Lượng người dùng tìm kiếm chức năng sản phẩm luôn nhiều hơn lượng người dùng tìm sản phẩm ( Vì hạn chế ở tầm nhận thức và kỹ thuật, vị trí địa lý, con người…)

Có nên sử dụng SEO như một cách tăng doanh thu: Lược qua vài điểm cần lưu ý khi muốn nghĩ làm SEO.

Vậy, có nên làm SEO

Nên và cũng không nên, nên là dành cho những công ty có nguồn lực và có khả năng sống sót dài hạn, ít nhất 6 tháng, vì SEO hướng tới lâu dài không phải đánh ngắn hạn. Còn nếu muốn doanh thu trong thời gian ngắn thì cứ set quảng cáo thôi.

SEO không rẻ, trong thời gian ngắn chi phí cho SEO khá đắt đỏ nếu so sánh với các kênh quảng cáo khác. Nhưng về lâu dài thì chi phí cho SEO/ doanh thu ngày càng rẻ.

SEO có đo lường được kết quả hay không?

SEO đo lường được, tất nhiên không chính xác tuyệt đối nhưng nếu set trackking tốt thì chênh lệch không nhiều lắm. Hiện Google đã hỗ trợ các công cụ tracking và đo lường rất tốt, sử dụng Google Tag Manager và Google Analytics, nếu cần report đẹp sử dụng tool report Google Data Studio.

- Nên build team inhouse hay outsource

SEO tốn kém nặng nhất ở nhân sự, cho nên nếu có điều kiện thì cứ outsource và chỉ cần 1 bạn inhouse trong nhà kiểm soát, kết nối là tốt. Nhưng về lâu dài vẫn nên có team inhouse, vì SEO cần lâu dài và càng lâu dài càng tốt, nên khi doanh thu từ SEO ổn và lead inhouse chất lượng nên suy nghĩ đến chuyện build team inhouse.

Những lưu ý khi thuê dịch vụ SEO

Khá nhiều doanh nghiệp thuê SEO/ build team SEO nhưng không hiểu gì về SEO, cho nên tỉ lệ ăn cam khá cao, một vài lưu ý để không bị scam khi thuê dịch vụ SEO hoặc team nhà làm SEO.

- KPI SEO có 3 dạng gồm rank ( thứ hạng từ khoá ), Organic Traffic ( Truy cập tìm kiếm tự nhiên ), rank + Organic Traffic. Cần phải rõ ràng website sẽ SEO, Vị trí, thời gian, cam kết KPI.

- Thống nhất báo cáo, theo ngày - tuần - tháng, báo cáo đầy đủ các đầu công việc đã triển khai chính gồm ( Tối ưu website + nội dung + liên kết + hệ thống + thứ hạng từ khoá + truy cập tìm kiếm tự nhiên + có thể có thêm doanh thu nếu setup đầy đủ )

- SEO không ngắn hạn, nên nếu thấy đơn vị nào cam kết trong 1 - 2 tháng lên TOP thì 90% scam, hoặc họ có hệ thống khủng, nên trao đổi kỹ cái này

- Thường SEO sẽ chạy song song cùng nhiều kênh marketing khác, nên lưu ý để phối hợp tốt nhất có thể

- Nếu có thể, nên SEO phủ trước hết tất cả các từ khoá thương hiệu và thương hiệu + lừa đảo. Để sau này có bị đối thủ chơi xấu hay phốt thì các kết quả xuất hiện trên tìm kiếm đều là kết quả tốt về mình, chứ lúc đó mới loay hoay xử lý thì rất tốn kém

- Vì tỉ lệ scam trong SEO khá cao, cho nên ngay từ đầu nên yêu cầu rõ ràng về báo cáo, thấy giá quá rẻ nên cảnh giác, báo cáo không rõ ràng cũng vậy.

- SEO cần chỉnh sửa website khá nhiều, nên đa phần cần có sự hỗ trợ code, bên nào làm SEO mà không viết bài hay tối ưu thì 99% scam với dùng tool.

Tăng số với SEO

- SEO vẫn là một kênh có tỷ lệ chuyển đổi rất cao so với các kênh marketing khác, vì bản chất người dùng có nhu cầu mới truy cập vào website. Nhưng phải hiểu đúng chiến lược, business model, sản phẩm - dịch vụ mới đưa ra được phương án làm dự án SEO đúng.
- Trong SEO có nhiều thuật ngữ về định nghĩa từ khoá tìm kiếm, nhưng với người làm business thì chỉ có các loại từ khoá tìm kiếm như: trực tiếp ( tên sản phẩm - ví dụ máy đếm tiền), mở rộng ( máy đếm tiến giá rẻ ), thương hiệu ( Xiudun, Xinda...), chức năng ( đếm tiền ), đồng nghĩa - đồng chức năng ( phát hiện tiền giả), thông tin ( kinh nghiệm sử dụng, review..)

- Tương ứng với đặc thù kinh doanh của mình, người làm kinh doanh sẽ cùng người làm SEO ngồi lại với nhau để thống nhất phương án triển khai.


Khi nào nên làm SEO

- SEO là KÊNH LÂU DÀI, KHÔNG ĂN XỔI, nên biết một dự án SEO nhẹ cũng 6 tháng, lâu thì 1-2 năm là bình thường. Nên nếu không có chiến lược lâu dài và rõ ràng thì không nên đốt tiền vào SEO, vì giai đoạn đầu tiên của SEO đòi hỏi rất nhiều chi phí.
- Nhưng vẫn nên làm SEO nhẹ trước, phủ các kết quả xấu như “ thương hiệu + lừa đảo", như vậy sẽ đỡ được khá nhiều công sức sau này khi có sự cố khủng hoàng truyền thông.

Vậy có nên làm SEO

- Nhắc lại rằng SEO là một kênh lâu dài, đánh đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, triển khai SEO đúng hướng càng lâu thì lợi nhuận thu về càng cao so với số tiền bỏ ra, lại thêm có thể làm thương hiệu và phủ bóng các kết quả tốt thương hiệu đến user.

- Nên nếu có chiến lược đúng, SEO là kênh không thể bỏ qua được, sử dụng SEO là kênh chạy nền bên dưới các chiến dịch marketing khác, phối hợp đồng bộ các kênh marketing với nhau theo chiến lược phát triển của doanh nghiệp đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh hơn.

(Fb Nguyen Sy Nguyen)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,378
Bài viết:
18,193
Thành viên
94,503
Thành viên mới
567live8

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top