Sai lầm trong Startup và kết cục tôi đã mất đi nhiều thứ

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 567

QTVKN

Level 6
Trong cuộc sống, có rất nhiều công việc không thể hoàn thành một mình và phải có sự phối hợp của nhiều người với nhau. Vì thế nên “anh em” không đơn giản chỉ là một khái niệm, mà nó đã trở thành một kĩ năng thiết yếu của con người. Nếu anh em không rõ ràng , rất có thể công việc sẽ trở nên trì trệ, kém năng suất và sau cùng là thành quả kém chất lượng. Sau khi thất bại ở dự án khởi nghiệp công nghệ trước mình cũng ngồi đúc kết vài vấn đề xin chia sẻ cho các anh em đã đang và sắp khởi nghiệp

1/ Bảo thủ, không lắng nghe ý kiến của người khác . Hay nói chính xác hơn là ngựa non háu đá thích nhiều thức hão huyền quá. Nghiệm ra không phải lúc nào ý kiến của bản thân cũng luôn là nhất. Nếu không biết tiếp thu ý kiến của những người trong nhóm thì nhóm sẽ không bao giờ có được những ý tưởng tốt nhất. Mọi người đều có quyền đóng góp và bảo vệ ý kiến của mình, nhưng đồng thời cũng phải lắng nghe ý kiến từ người khác. Có như vậy thì mới đưa ra được phương án tốt nhất.

2/ Không đặt quyền lợi của cả nhóm lên hàng đầu , mình sai ngay lần đầu Startup là không nói rõ cái đích của mình muốn anh em cùng đến .Làm việc nhóm là để cùng nhau hoàn thành một công việc, và kết quả cuối cùng chính là công sức của tất cả thành viên trong nhóm. Nếu cứ chăm chăm tìm cách đưa bản thân lên cao, tìm cách dìm người khác thì đến cuối cùng chả có ai được lợi cả. Đặt quyền lợi của cả nhóm lên trên cũng là cách để mang lợi về cho bản thân mình tốt nhất.

3/ Sợ tranh chấp, mất lòng sợ anh em giận sợ anh em bỏ đi . Nếu đều bạn đang sợ thì nó cũng sẻ sảy ra sớm hay muộn thôi . Rất nhiều người ngại nêu ra ý kiến của mình, ngại phản bác vì sợ mất lòng của người khác. Chính cái suy nghĩ ấy đã khiến cho việc làm việc nhóm không đạt hiệu quả cao nhất. Xung đột luôn là điều tất yếu diễn ra mỗi khi làm việc nhóm, nhưng cách mà ta giải quyết chúng như nào mới mang lại sự hòa hợp và gắn kết thực sự. Né tránh những xung đột sẽ kìm hãm tư duy phản biện vốn rất cần thiết trong cuộc sống.

4/ Tiết kiệm lời động viên, khích lệ biết là thằng Founder là thằng bỏ tiền nhiều nhất anh em làm cũng vì tiền cả nhưng nếu cứ nghĩ sống vì tiền vì cái khác mà không đặt mình vào thì dẫn đến kết cục bi thảm khác thôi . Rút ra là những thành viên trong cùng một nhóm ngoài làm việc với nhau thì cũng cần phải thường xuyên động viên tinh thần của nhau. Đôi khi một câu nói “Hôm nay chúng ta làm tốt lắm” cũng có thể khiến cho tinh thần mọi người thoải mái và hăng say hơn rất nhiều. Đừng tiết kiệm lời khích lệ, bởi nó chính là một trong những chìa khóa quan trọng của việc anh em .

5/ Chọn những thành viên không cùng tư tưởng , không phải ai cũng hiểu bạn không phải ai cũng có cùng hệ tư duy với bạn . Mỗi người đến với dự án đều có cái lý do và cái đích . Nếu ngay từ đầu ôm đồm nhiều hướng tư duy khác nhau thì trước sau gì cũng tan đàn xẻ nghé . Yếu tố con người là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn lựa những người đồng đội trước khi thành lập một nhóm. Đừng chọn người giỏi mà hãy chọn người có cùng tư tưởng và suy nghĩ giống mình. Có như vậy thì mới có thể cùng nhau làm việc một cách hiệu quả và năng suất được.

Sau lần thất bại cay đắng bao nhiêu tiền , công sức , nhiệt huyết cũng vơi đi . Nhưng không phải mình mất đi niềm tin , cánh cửa này đóng lại đôi khi lại là cơ hội cho mình mở ra một cánh cửa mới .

Lần này sau thời gian chuẩn bị mình cũng quyết định sẻ Startup lại 1 dự án công nghệ . Nhưng bản chất công nghệ hay bất cứ cái gì cũng cần con người cũng cần những anh em . Dự án này ra với với sứ mệnh đó kết nối các anh em tốt , chân thành lại với nhau chia sẻ , giúp đỡ nhau nhiều hơn .
Cộng đồng 500ae với sự tham gia của rất nhiều “anh em” ở khắp nơi luôn sẵn sàng mở ra cho bạn cơ hội tìm kiếm cho mình những người đồng hành chí cốt.

Mình post bài này cùng xin phép được trải lòng và cũng mong tìm kiếm các anh em cùng hệ tư tưởng . Sống phải cho đi đừng chỉ nhận cho riêng mình , nếu bạn đã sẵng sàng cần 1 con thuyền để ra biển thì hãy inbox cho mình .

P/s anh chị em ở HCM thôi nhé , các ae ở tỉnh khác mình xin phép liên hệ sau .

(Nghĩa Nguyễn - Founder 500ae)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,181
Bài viết:
22,506
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top