Rèn luyện thói quen viết hàng ngày sao cho đúng?

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 2 Lượt xem: 832

Hobby

Level 2
“Tôi có thực sự phải viết mỗi ngày không?”
“Nhưng nếu tôi có việc phải….”

Rất nhiều điều có thể cản trở quá trình viết của bạn - một số chúng ta có thể tránh, một số khác thì không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, dù bạn đã 2 ngày nay chưa viết chữ nào, bạn vẫn là một writer. Đừng quá lo lắng!

Không có phán xét nào ở đây cả. Tôi hiểu việc rèn luyện thói quen viết mỗi ngày không hề dễ dàng. Nhưng nếu đó là mục tiêu - chúng ta không chỉ cần có nỗ lực mà còn phải lên kế hoạch thực hiện. Bất cứ điều gì bạn cam kết thực hiện mỗi ngày là điều bạn nên thực hiện nghiêm túc.

Bất cứ ai có thói quen viết hàng ngày đủ lâu đều biết rằng sẽ có những ngày khó khăn hơn để giữ cam kết với bài viết của bạn. Bởi vì đó là công việc. Và đó là cách mà bạn đánh giá được sự tiến bộ và khả năng của bản thân.

Cơ bắp sẽ teo đi nếu như bạn không tập thể dục và viết cũng vậy. Khả năng viết của bạn sẽ kém hơn nếu như bạn không luyện tập thường xuyên.

ren_luyen_thoi_quen_viet_hang_ngay_sao_cho_dung-jpg.6392

Nếu bạn đang tự hỏi, làm thế nào để việc rèn luyện thói quen viết mỗi ngày hiệu quả hơn, hãy đọc tiếp.

1. SỰ LẶP LẠI LÀ CHÌA KHÓA

Chúng ta tạo ra thói quen làm một điều gì đó bằng cách làm nó nhiều lần. Nếu bạn liên tục uống nước sau mỗi lần nghỉ giải lao, bạn đã biến việc uống ly nước đó thành thói quen và một phần thói quen buổi sáng của bạn.

Khi nói đến việc tạo ra một thói quen viết hàng ngày, tính nhất quán quan trọng hơn quy mô cam kết hàng ngày của bạn. Nếu bạn không thường xuyên ngồi viết vào thời điểm bạn đã chọn để viết, sẽ rất khó để bạn hình thành thói quen viết mỗi ngày.

2. ĐẶT MỤC TIÊU ĐẦU TIÊN “VỪA ĐỦ”

Đừng tự áp đặt rằng nếu bạn không dành ra 30 phút mỗi ngày để viết thì bạn sẽ không thành công. Ngay cả 5 hay 10 phút viết mỗi ngày - nếu bạn thực hiện một cách nhất quán - cũng đủ để hình thành thói quen viết hàng ngày của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đã nghe các nhà văn khác nói về mức thời gian tối thiểu họ dành cho việc viết và bạn nghĩ mình không thể làm được - đừng so sánh bản thân với các writer khác. Hãy chọn một khoảng thời gian vừa đủ để dễ dàng thực hiện.

Những ý tưởng sau đây có thể giúp bạn bắt đầu.

- Viết trong 5/ 10 phút
- Viết 5/ 10 câu (sử dụng các gạch đầu dòng, nếu nó giúp, hoặc một danh sách được đánh số).
- Viết 3 điều mà bạn rất biết ơn
- Viết 3 điều bạn muốn thực hiện ngày hôm đó - và tại sao.
- Viết trong 5 phút về một điều gì đó

3. LẬP DÀN Ý VÀ VIẾT

Hãy để mọi suy nghĩ, tưởng tượng trong đầu bạn về một điều gì đó được thể hiện trên các trang giấy. Bạn có thể sửu dụng sơ đồ tư duy, các phần mềm văn bản hoặc các giấy dán tường ghi lại các ý tưởng của bạn.

Không giống như một bài dàn ý bạn học được ở trường, dàn ý ở đây là viết mọi thứ xuống giấy. Hãy tìm phương pháp hiệu quả với bạn và áp dụng nó.
Dành phần thưởng cho bản thân khi đạt được mục tiêu

Hãy dành tặng bản thân một điều gì đó sau khi bạn hoàn thành những cột mốc mục tiêu đầu tiên với viết. Nó có thể là một món quà đơn giản như tặng thêm một giờ nghỉ viết trong ngày, một cuốn sách hay chỉ đơn giản là một giấc ngủ dài hơn.

Bạn cũng có thể “tặng” cho mình một không gian viết mới mẻ hơn như một quán cà phê, nhà hàng, hiệu sách hay công viên mà bạn thích – với một không gian đầy cảm hứng và phong cảnh tuyệt vời.

Dù thế nào, sự cố gắng và khả năng đạt được mục tiêu của bạn là điều xứng đáng được khen thưởng.

4. ĐỪNG SO SÁNH THÓI QUEN VIẾT HÀNG NGÀY CỦA BẠN VỚI NGƯỜI KHÁC

Có những tác giả 5000 từ một ngày và họ kiếm được 1000 đô từ việc viết sách. Họ thật tuyệt. Nhưng đừng bắt đầu với suy nghĩ về thành quả của bạn và so sánh nó với các writer khác.

Có rất nhiều writer bắt đầu việc viết lách không phải từ vị trí của họ mà là ở vị trí của người khác và đương nhiên họ đã gặp rất nhiều khó khăn để tìm ra điểm đặc trưng trong ngôn từ của mình, và dần dần họ trở nên mờ nhạt và không có tên tuổi từ năm này qua năm khác.

Vì vậy, hãy để các writer khác lo lắng vì điểm riêng biệt trong mỗi tác phẩm của bạn, và bạn chỉ cần tập trung vào những gì bạn có. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng với điều đó (hãy nhớ đừng quá quan tâm đến năng suất).

5. HÃY "GIÁM SÁT" THÓI QUEN VIẾT CỦA BẠN

Hãy chú ý theo dõi chi tiết thói quen mỗi phiên viết của bạn – đặc biệt là nếu bạn luôn không viết trong cùng một thời điểm và không gian. Với thói quen viết mỗi ngày, hãy giữ đúng ngày và địa điểm cho mỗi phiên viết cũng như lượng từ mà bạn viết. Nếu bạn cũng theo dõi số từ bạn viết được sau mỗi phiên, điều này sẽ giúp bạn tốt hơn.

Nếu bạn thay đổi không gian và thời gian viết, việc theo dõi thật kỹ sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn để đánh giá bạn đã viết tốt như thế nào ở mỗi vị trí, thời điểm, môi trường khác nhau cũng như đánh giá được bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất vào thời điểm/ không gian nào.

6. TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ HÌNH THÀNH "DÒNG CHẢY VIẾT"

Nước sẽ không thể chảy cho đến khu bạn mở vòi. Tất nhiên bạn biết điều này. Và tôi dành lời khuyên cho bạn hãy ngồi xuống với công cụ viết của bạn và chỉ cần để câu từ trong đầu được tuôn ra một cách tự nhiên nhất có thể. Hãy cho phép bản thân bạn viết bất cứ điều – thậm chí là những điều tồi tệ.
Những điều dưới đây có thể hỗ trợ bạn tạo điều kiện để có thêm nhiều cảm hứng viết hơn:

- Chuẩn bị không gian viết cho bạn (Dọn dẹp, khởi động máy tính v.v. là một vài bước đầu tiên giúp bạn sẵn sàng hơn)
- Chuẩn bị âm nhạc hỗ trợ quá trình viết của bạn (Âm nhạc có thể giúp bạn tập trung hơn và có thêm nhiều cảm hứng hơn)
- Để điện thoại ở chế độ im lặng và cố gắng tránh mọi phiền nhiễu.
- Lên lịch viết cho mỗi việc và làm việc nghiêm túc trên thời gian đã định.

Hãy luôn tự nhắc nhở rằng, đây là công việc của bạn, vì vậy bạn không thể chờ đến khi nào “có cảm hứng” thì mới viết, bạn nên tự tạo động lực cho mình.

7. TÌM CHO MÌNH MỘT ĐỐI TÁC TRÁCH NHIỆM

Mặc dù viết lách là một công việc độc lập, nhưng nế bạn muốn có các mục tiêu để thực hiện và thực hiện chúng nhanh hơn (và biến quá trình làm việc trở nên thú vị hơn), bạn nên tìm cho mình một đối tác trách nhiệm. Đối tác này có thể là một writer nào đó mà bạn có liên lạc ít nhất 1 tuần 1 lần để thông báo và chia sẻ với nhau về tiến trình viết của mình hoặc có thể là một ai đó, người không cùng chuyên ngành với bạn nhưng luôn biết đưa cho bạn các thử thách và khuyến khích, động viên bạn.

Bạn có thể tìm thấy một đối tác phù hợp với mình trong khi tương tác với các writer khác trong một nhóm viết nào đó trên Facebook. Hoặc đôi khi bạn bỗng dung nảy ra một ý tưởng nào đó, đối tác của bạn lúc đó có thể là những người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình – những người có thể cho bạn phản hồi ngay lập tức.

Không dễ dàng để tìm cho mình một đối tác có thể làm việc ăn ý với bạn, người có thể cho bạn những câu trả lời bạn mong muốn nhất. Hãy hình dung ra kiểu người bạn muốn làm việc cùng trước khi bạn đi tìm kiếm.

Để có một “kho” những ý tưởng viết tốt, bạn cần phát triển thói quen viết xuống mọi ý tưởng của mình mỗi ngày. Đôi khi, những ý tưởng sẽ đến ở bất cứ đâu, bấy cứ khi nào và đôi khi bạn cũng cần tự đặt ra những thách thức cho bản thân, ví dụ như: hãy viết ra 10 ý tưởng trong vòng 10 phút.

Ngoài ra, hãy giữ cho mình một cuốn sổ tay, giấy nhớ và viết xuống ngay khi những ý tưởng xuất hiện. Bạn cũng có thể sử dụng các app ghi nhớ trong điện thoại như Evernote. Đừng quên thêm tags cho mỗi ghi chú như:

- Ý tưởng sách phi hư cấu
- Ý tưởng tiểu thuyết
- Ý tưởng truyện ngắn
- Ý tưởng bài đăng blog
- Ý tưởng thơ

Bạn có ý tưởng. Những ngày sau đó, sẽ có lúc bạn muốn viết một cuốn sách phi hư câu và điều bạn cần làm sẽ là rà soát lại ý tưởng bạn từng làm và bạn sẽ cảm thấy biết ơn thói quen đó vô cùng.

Bất cứ ý tưởng nào cũng có thể trở thành một dự án viết đặc biệt của bạn, hãy cố gắng lưu giữ chúng.

Nào, bạn đã sẵn sàng bước vào “khuôn khổ” chưa?

---Theo Hobby
 

kennyseo

Level 1
Viết lách luôn đòi hỏi tính sáng tạo cao, giống như cũng chỉ là bột, đường, gạo... mà Nhật bản tạo ra hàng mấy ngàn loại bánh :))
 

seojqk

Thành viên mới
Lâu ngày mới trở lại diễn đàn vẫn còn nhiều nhân tài đóng ghóp bài hay quá

Viết lách luôn đòi hỏi tính sáng tạo cao, giống như cũng chỉ là bột, đường, gạo... mà Nhật bản tạo ra hàng mấy ngàn loại bánh :))
bạn có khỏe không, còn nhớ mình ko vậy?
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
10,764
Bài viết:
12,421
Thành viên
94,071
Thành viên mới
Crystalbup

Thành viên trực tuyến

Top