Recap hội thảo: "Mô hình kinh doanh, chiến lược, thương hiệu dành cho startup"

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 285

QTVKN

Level 6
Chiến lược thương hiệu chuẩn quốc tế

Thương hiệu chuẩn quốc tế

I/ Thương hiệu giống như một tô phở gia truyền, để làm ra đc cần phải có:
+ Công sức
+ Bí quyết
+ Đam mê
+ Bản sắc
...

II/ Chiến lược thương hiệu theo chuẩn quốc tế

- Thương hiệu theo định hướng mô hình kinh doanh như thế nào?
- Khi nào doanh nghiệp cần một chiến lược thương hiệu bài bản quốc tế?
- Nhất quán về hình ảnh thương hiệu mang lại lợi nhuận?
- Có những xu hướng và quan điẻm khác nhau gì về xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế?

1/ Thương hiệu theo định hướng mô hình kinh doanh như thế nào?

Thầy lấy ví dụ rất cụ thể về doanh nghiệp KIZUNA của Nhật. Ông chủ của KIZUNA là một người có triết lý làm nghề rất rõ ràng, tôn sùng kinh doanh giá trị thật, họ bám rất sát với mô hình kinh doanh đã được đặt ra. Trước khi được Richard Moore Associates tư vấn về thương hiệu thì slogan của họ là “DESIGNED FOR SME”, nhưng sau khi được tư vấn về thương hiệu KIZUNA thấy rằng thương hiệu của họ lớn hơn những gì họ đang làm nên KIZUNA đã điều chỉnh lại phạm vy ý tưởng của mình và đổi slogan lại thành “ SERVICE FACTORY”

Ví dụ thứ 2 là từ bộ phim The Fouder nói về thương hiệu Mcdonald của Mỹ. Hai fouder của thương hiệu nổi tiếng này là hai anh em Richard và Maurice (Mick và Mack). Họ là người đầu tiên nghĩ ra mô hình làm sao để phục vụ hambuger trong thời gian ngắn nhất (tiền thân của fastfood ngày nay). Tuy nhiên tham vọng của hai anh em chỉ là làm sao để kinh doanh hiệu quả ở thị trấn của mình. Định mệnh đã sắp đặt cho Ray Kroc tìm đến quán Mcdonald để bán máy đánh sữa, ông là người đã đi khắp nước Mỹ để bán háng và nhận ra đây là mô hình kinh doanh sẽ trở thành một biểu tượng thứ 3 vào thời điểm đó của nước Mỹ sau “Lá cờ nước Mỹ và dấu thập của Nhà Thờ”. Ông đã xin được độc quyền nhượng quyền thượng hiệu Mcdonald, Ông chuyển mô hình kinh doanh từ cho người khác nhượng quyền thương hiệu mở cửa hàng thành mô hình tự mình sở hữu bất động sản sau đó xây cửa hàng Mcdonald lên và cho người khác thuê lại cửa hàng đó, nếu người thuê ko đảm bảo đúng chất lượng và quy trình như ông đề ra thì ông sẽ lấy lại cửa hàng và cho người khác thuê.

Từ 2 ví dụ trên chúng ta có thể thấy ở đây là Thương hiệu của công ty có thể điều chỉnh mô hình kinh doanh ban đầu chứ không phải lúc nào mô hình kinh doanh cũng quyết định thương hiệu.

2/ Khi nào doanh nghiệp cần có chiến lược thương hiệu chuẩn quốc tế
Chuẩn có thể bắt đầu từ khi khởi nghiẹp hoặc có thể hệ thống hoá thành chuẩn sau khi đã kinh doanh thành công

2.1/ Một số các công ty làm chuẩn ngay từ đầu: Sala, Vietjetair, Kangaroo, Vntrip

Điểm chung của các thương hiệu này là:

- Mô hình kinh doanh rõ ràng
- Ý tưởng rõ ràng
- Khách hàng rõ ràng
- Sản phẩm rõ ràng

Segmentation & Targeting rất quan trọng: Để ngày càng thành công, bạn phải tập trung vào 1 nhóm khách hàng cụ thể. Nếu tính về số lượng, có thể nhóm khách hàng mục tiêu không phải tổng thể thị trường. Tuy nhiên trước tiên bạn phải chắc là thương hiệu của mình thực sự đặc biệt với nhóm khách hàng mục tiêu đó (theo NESTLE)

2.2/ Những thương hiệu chuẩn hoá thương hiệu sau một thời gian kinh doanh thành công: Kids plaza, Sơn Alex, Rượu Vodka Men, Stavian

Ví dụ 1: Chia sẻ của chủ tịch tập đoàn OPEC đổi tên thành Stavian từ 2018

“3 năm rồi lo kiếm tiền, hệ thống giá trị cũng chưa chính thức hoá bằng văn bản, thực tế chúng tôi vừa làm vừa định hình giá trị cốt lõi. Khi đã định hình được giá trị cốt lõi, chúng tôi xem đó như sức mạnh thương hiệu của tổ chức để dẫn dắt toàn bộ hoạt động kinh doanh. Lúc này, vai trò của một chiến lược thương hiệu chuẩn mực trở nên rất quan trọng để dẫn dắt các hoạt động truyền thông”

Ví dụ 2: Câu nói của huấn luyện viên Jose Mourinho
“Trận đấu quan trọng nhất của mùa giải đó là trận đấu tiếp theo”

Chiến lược là dài hạn nhưng dài hạn là vô nghĩa nếu không sống được trong ngắn hạn.

3/ Nhất quán về hình ảnh thương hiệu mang lại lợi nhuận?

3.1/ Vai trò của một hình ảnh thương hiệu nhất quán

Theo Ogilvil “Quảng cáo là để xây dựng thương hiệu. Bất kỳ một tên ngốc nào cũng biết giảm giá. Nhưng để tạo nên một thương hiệu thì phải cần đến cái đầu bền bỉ. Một chương trình giảm giá có thể kích thích người ta thử dùng một thương hiệu. Nhưng sau đó họ sẽ quay về với các thương hiệu quen thuộc như chưa từng có chuyện gì xảy ra”.

3.2/ Kiên định với lựa chọn về định vị thương hiệu

Case: Thép Nhật Quang

Ước tính Việt Nam có khoảng 600 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ khoảng 0.4% trong số đó đáp ứng đủ yêu cầu để trở thành nhà cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia và Nhật Quang nằm trong số 0.4% này. Nhật Quang hướng đến chiều sâu, không mở rộng đại trà, kiên định theo đuổi phân khúc giá cao, vượt qua được cám giỗ làm sản phẩm có giá trị thấp dành cho các thị trường dễ tính như Campuchia, Myanmar, Lào mà chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp là Nhật và thị trường các nước Châu Âu.

3.3/ Vina Samex trở thành nhà cung cấp của hãng rượu nổi tiếng Jagermeifter

Hãng rượu Jagermeifter là hãng rượu lớn của nước Đức, rượu của hãng có mặt ở hầu hết các sân bay trên thế giới. Để trở thành nhà cung cấp nguyên liệu của hãng phải trải qua quy trình thẩm định rất gắt gao, ngoài chất lượng hãng cong đặt giá trị xã hội lên rất cao. Sau khi xác định mô hình kinh doanh Vina Samex đã kiên trì theo đuổi, thay đổi tập quán trồng trọt của nông dân để hình thành nên một vùng nguyên liệu sạch trồng quế, đáp ứng được yêu cầu trở thành nhà cung cấp của Jagermeifter. Lợi nhuận mang lại trên sản phẩm cho nông dân cao hơn nhiều khi sản xuất theo phương pháp cũ.

3.4/ Triết lý thương hiệu của chủ tịch câu lạc bộ Real Mandrid: Galaticos

Galaticos: là tập hợp những siêu sao hàng đầu thế giới và phải ĐẸP TRAI (bán áo đấu).Năm 2003 Real Mandrid có cơ hội rất lơn để ký hợp đồng với ngôi sao hàng đầu thời điểm đó là Ronaldinho, giám đốc kỹ thuật đã yêu cầu Perez ký hợp đồng tuy nhiên ông đã phát biểu “ Ronaldinho is so ugly that he’d sink you as a brand” (Ronaldinho quá xấu và sẽ làm đắm con thuyền thương hiệu của bạn), và sau đó ông quyết định ký hợp đồng với cầu thủ đẹp trai David Beckham.
Triết lý thương hiệu nhất quán.

3.5/ Rome wasn’t built in a daily

4/ Có những xu hướng và quan điẻm khác nhau gì về xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế?

4.1/ Những năm 50

Là thời đại tôn vinh sản phẩm. Truyền thông gọi thời kỳ này là kỷ nguyên của sản phẩm, khái niệm USP trở nên thịnh hành trong giới quảng cáo, marketing khi đề cáo yếu tố độc đáo của sản phẩm

4.2/ Năm 1966

Thương hiệu 7Up ra đời với câu tagtine “Vị thật sảng khoái, khác hẳn cola”. 7up nhanh chóng được đón nhận tại thị trường Mỹ như một loại nước uống có gas không cola

4.3/ Năm 1972

Lần đầu tiên giới marketing Mỹ biết đến Positioning – định vị thương hiệu.

Tại sao lại cần định vị thương hiệu, bởi vì không có định vị tốt nhãn hàng sẽ không có hướng đi.
Phillip Kotler đã từng nói

- Segmentation
- Targeting
- Positioning

4.4/ Gần đây

- Tuy nhiên ở thời điểm gần đây lại có một học thuyết gây tranh cãi của Bryon Sharp khi nói: Không cần khác biệt và chia phân khúc, brand chỉ cần nổi bật để tạo ra phản ứng tức thì khi tương tác với người mua. Họ sẽ nhớ về những cái tên nổi bật và ký ức (memory) sẽ tác động đến hành vy mua hàng.

- Tiệm café ở Florence (Ý) khách hàng xếp hàng dài để đc vào quán. Theo chia sẻ của chủ quán “i can finally see a growing interest in the customers to discover new taste of coffee, to try to experience the cafeteria in a different way, not only as an instant pleasure”. Với nhiều quán quá giống nhau khách hàng quay lại vì nhiều trải nghiệm chứ không phải chỉ vì chất lượng café nữa, chính vì vậy toàn bộ hoạt động đều phải hướng đến khách hàng, hướng đến bán hàng bằng cả 5 giác quan.

4.5/ Mr Sơn đã gửi mail cho ông Ogilvy để hỏi lý thuyết của ông đưa ra năm 72 bây giờ còn giá trị không và ông đã trả lời rằng “ định vỵ thương hiệu sửu dụng rất rộng rãi, nhưng không nhất thiết lúc nào cũng như chúng tôi đưa ra”

Note: Thương hiệu dù lớn hay nhỏ đều phải quay quanh core value của doanh nghiệp

5/ Tiếp thị 4.0
- Digital transformation
- Human communication
- Customer advocary

Tư duy làm cho mình trước khi làm cho khách hàng, coi sản phẩm mình làm ra để bán cho chính mình

Làm thế nào để khách hàng ủng hộ chúng ta một cách tự nguyện

III/ Chốt lại Chiến lược thương hiệu chuẩn quốc tế là:

- Chiến lược thương hiệu hiệu quả phải bắt rễ từ mô hình kinh doanh
- Chiến lược thương hiệu chuẩn quốc tế cần được hình thành từ dầu trong tư duy của lãnh đạo
- Thương hiệu đòi hỏi sự kiên trì và tập trung
- Cần linh hoạt và biện chứng với các lý thuyết và trường phải về thương hiệu

(Ninh Nguyen - QTVN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,227
Bài viết:
7,825
Thành viên
92,950
Thành viên mới
bannhasaigonnew

Thành viên trực tuyến

Top