Reading Level & Quan điểm về bài viết tốt

Hobby

Level 2
Mình từng rất ấn tượng với một câu trích dẫn của Adam Grant, như thế này “Những người viết thông thường cố gắng thể hiện mình thông minh. Còn những người viết tuyệt vời, là làm cho độc giả của họ cảm thấy họ thông minh hơn.”

Nếu làm việc trong lĩnh vực viết lách, ắt các bạn đã hoặc cần phải biết về “readability” - độ dễ đọc/dễ hiểu và “reading level” - thang đo trình độ đọc. Có một phát hiện mình vô tình biết khi còn học đại học, đó là những tác giả nổi tiếng nhất thì các tác phẩm của họ có tính “readablitily” rất cao và kèm theo nó là “reading level” thấp hơn so với những người khác trong cùng một lĩnh vực.

Mỗi độc giả có một “reading level” khác nhau, đó là lí do vì sao có sách hay bài viết thì người này đọc có thể thẩm thấu được ngay còn người khác thì không. Khi bạn không phải tìm kiếm từ vựng, hoặc suy nghĩ quá phức tạp về những gì bạn đang đọc, bạn sẽ giở trang nhanh hơn và thưởng thức chúng nhiều hơn. Và vì vậy, mình nghĩ sẽ tốt hơn là người viết tự nhận biết được reading level của mình cũng như của người đọc, để từ đó viết ra những sản phẩm phù hợp hơn.

reading-level-quan-diem-ve-bai-viet-tot-png.6107

Tuy nhiên, cũng sẽ khá khó khăn và thiếu thoải mái khi chúng ta buộc phải viết ở một reading level thấp hơn.
--

Theo mình, khi đánh giá một bài viết, sẽ chia ra làm mấy loại này, như trong bản đồ mình vẽ:

Một là - Những bài viết tệ nhất thường cùng lúc gặp 2 vấn đề: (1) làm bạn cảm thấy “ngu” khi đọc xong và (2) rất khó đọc hoặc không có ý định chia sẻ nó...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
40,485
Bài viết
44,356
Thành viên
91,511
Thành viên mới
ssenera

Thành viên trực tuyến

Top