Quy trình tổng quát làm Marketing

Người khởi tạo D
DMCA
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 287

DMCA

Level 1
Tổng quát thì marketing là một nhiệm vụ song song với hoạt động kinh doanh. Vì thế khi tiến hành làm marketing ngay từ đầu cần phải có một quy trình chuẩn từng bước đan xen cùng các hoạt động kinh doanh để đạt doanh số cao nhất, tối ưu hóa các chi phí thừa. Thực tế là nếu chúng ta làm marketing bài bản sẽ nhắm trúng được thị trường tiềm năng và tránh đi các rủi ro khiến sản phẩm khó tiêu thụ. Sự quan trọng của việc làm đúng quy trình marketing được nhiều công ty áp dụng một cách bài bản, không chủ quan ở một bước nào. Vậy quy trình đó là gì, chúng ta bắt đầu tìm hiểu.

Mỗi cty ở tùy quy mô năng lực mà họ làm có chiều sâu và mở rộng về marketing nhưng tịu chung lại thì làm marketing dù nhỏ hay lớn đều phải trải qua 4 bước chính.

1.Phân tích các cơ hội và rủi ro trong thị trường.
2.Lập các chiến lược marketing.
3.Phối hợp và phát triển các phương án marketing.
4.Quản trị các kế hoạch marketing.

Khi làm kinh doanh bạn đều đã thực hiện marketing tuy nhiên có thể là bài bản hoặc làm tắt ở một giai đoạn nào đó của tiến trình marketing nhưng vẫn hiệu quả. Ví dụ như là có một sản phẩm trend, làm content và đẩy thật mạnh ngân sách vào Facebook ads. Lúc này, chúng ta chỉ cần làm một tiến trình nhỏ trong marketing đó là quảng cáo đã đủ để thu về rất nhiều doanh số. Tuy nhiên ở cách làm tắt này bạn luôn bị động và phụ thuộc thêm nữa là dồn hết ngân sách quảng cáo vào một kênh tiếp thị bạn sẽ bỏ lỡ đi nhiều cơ hội tối ưu chi phí và bỏ qua các khách hàng tiềm năng ở các kênh khác, chưa hết là việc kinh doanh sẽ gặp vô vàn rủi ro vì chúng ta hoàn toàn bỏ qua bước phân tích thị trường. Vậy thì chẳng có lý do gì, dù ở quy mô nào đi nữa. Đơn giản nhất là kinh doanh hộ cá thể cũng cần làm marketing bài bản.

4 bước làm marketing này kể như là đơn giản nhưng thực tế có rất nhiều vấn đề mà ở trong bài này sẽ không đề cập đi sâu vào bước nào cả. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ từng bước một ở các bài riêng biệt.

Ở trong bài vở thường là sẽ có thêm bước 5 gọi là “Take action” nghĩa là hành động, đưa lý thuyết đã hoạch định vào thực tiễn tuy nhiên ở góc độ bài viết này dành cho các bạn là các doanh nghiệp thì bước này không cần nêu lên vì chúng ta sẽ đưa thực tiễn vào luôn 4 bước trên. Bởi vì chúng ta làm marketing để bán được nhiều hàng chứ không phải viết ra một kế hoạch marketing để mang đi thuyết trình trước công chúng.

Tất cả 4 bước trên bước nào cũng là quan trọng nhất trong tiến trình làm marketing vì thế chúng ta cần đầu tư cả tiền bạc, thời gian và nhân lực trọn vẹn tối đa cho từng bước. Bởi vì các quy trình marketing này luôn đan kết với nhau như những mắt xích, muốn việc marketing thành công đạt tới độ năng suất cao nhất thì mọi tiến trình không thể bỏ sót. Mời các bạn theo dõi các bài tiếp theo, chúng ta cùng đi sâu vào từng bước trong quy trình quan trọng này.

(Phuc Tran - DMCA)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,141
Bài viết:
6,470
Thành viên
92,488
Thành viên mới
achaudoorcom

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top