Quy trình bán hàng: Tất tần tật về Sales Pipeline

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 132

Kim2

Level 8
Quy trình bán hàng: Tất tần tật về Sales Pipeline - Chắc hẳn, khi làm trong ngành Marketing cho dù bạn ở agency hay client thì đều đã từng nghe đến thuật ngữ Sales Pipeline (quy trình bán hàng).
  • Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu Quy trình bán hàng là gì và tại sao nó lại quan trọng?
  • Tại sao các Doanh nghiệp B2B lại cần phải có Quy trình bán hàng?
  • Làm thế nào để có thể xây dựng một quy trình bán hàng “chuẩn mực” cho Doanh nghiệp của bạn?

1. QUY TRÌNH BÁN HÀNG LÀ GÌ?


Một quy trình bán hàng là một nhóm những bước lặp lại được sử dụng bởi đội ngũ Sales để dịch chuyển khách hàng từ khi họ còn là lead cho đến khi là khách hàng cuối cùng.

Một quy trình bán hàng tốt giúp các nhân viên Sales chốt đơn một cách đồng nhất bằng việc làm theo các bước đã đề ra.

2. PHÂN BIỆT QUY TRÌNH BÁN HÀNG (SALES PROCESS) VỚI PHƯƠNG PHÁP LUẬN BÁN HÀNG (SALES METHODOLOGY)


Trong quá trình mình đi làm, mình nhận thấy có rất nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Cả 2 khái niệm đều quan trọng và có liên quan mật thiết với nhau khi xây dựng kế hoạch bán hàng.
  • Quy trình bán hàng như đã nói trên, là tập hợp những bước lặp lại mà đội ngũ Sales sẽ làm theo để tìm kiếm những khách hàng mới.
  • Phương pháp luận bán hàng là một framework cho việc quy trình bán hàng sẽ được triển khai như thế nào và nó sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng như thế nào.
Các phương pháp luận bán hàng phổ biến

Lựa chọn một phương pháp luận đồng nghĩa với việc xây dựng một nền tảng tiếp cận công việc và quy trình bán hàng cho đội ngũ Sales của bạn. Mặc dù lựa chọn một phương pháp luận bán hàng không phải là một phần cần thiết khi xây dựng quy trình bán hàng, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nó là một cách khác để hợp nhất hóa hành trình người mua hàng và đảm bảo những tương tác của Sales với khách hàng đều chuyên nghiệp, có tác động mạnh mẽ.
Sau đây là những phương pháp luận bán hàng phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng khi xây dựng quy trình bán hàng (các bạn có thể google về từng phương pháp để tìm hiểu thêm)
  • Giải pháp bán hàng (Solution Selling)
  • Tư vấn bán hàng (Consultative Selling)
  • Bán hàng Inbound (Inbound Selling)
Hiện tại Doanh nghiệp của mình đang sử dụng Inbound Selling và mình thấy hiện nay khá nhiều Doanh nghiệp lớn ở Việt Nam cũng đang sử dụng phương pháp luận này.

3. XÂY DỰNG QUY TRÌNH BÁN HÀNG CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN


Không có bất kì khuôn mẫu cố định nào cho việc xây dựng Quy trình bán hàng của Doanh nghiệp bạn, bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt các giai đoạn để phù hợp với sản phẩm cũng như khách hàng của Doanh nghiệp. Tuy nhiên, một quy trình bán hàng hiệu quả thường phải có 5 giai đoạn dưới đây:

1. Tìm kiếm khác hàng tiềm năng:
Đây là bước đầu tiên trong quy trình bán hàng. Đây là bước bạn sẽ đi tìm khách tiềm năng - những khách hàng đang trong giai đoạn đầu của hành trình mua hàng.

2. Kết nối
Bước tiếp theo trong quy trình bán hàng yêu cầu nhân viên Sale kết nối với những lead trong giai đoạn đầu để thu thập thông tin và đưa ra quyết định xem khách hàng đó có phải khách hàng phù hợp dành cho doanh nghiệp hay không và liệu có khả năng chuyển họ qua những giai đoạn tiếp theo của hành trình người mua hàng hay không.

3. Nghiên cứu
Hiểu sâu về khách hàng cũng như doanh nghiệp của họ qua quá trình bán hàng sẽ giúp cho nhân viên Sale cung cấp những trải nghiệm phù hợp và cá nhân hóa hơn để cải thiện khả năng nuôi dưỡng khách hàng và chốt đơn.

4. Thuyết trình về sản phẩm/dịch vụ
Hầu hết các nhân viên Sales, dù có làm việc trong ngành nghề nào đi chăng nữa, đều phải có buổi thuyết trình hoặc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ họ đang bán cho khách hàng.

5. Chốt đơn
Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng sẽ liên quan đến những hoạt động liên quan đến việc có thể chốt được đơn từ khách hàng. Những hoạt động có thể khác nhau giữa những doanh nghiệp khác nhau: gửi một proposal, đàm phán, hoặc gặp mặt với những người quyết định mua bên khách hàng.

(Fb Minh Anh Pham)​
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,143
Bài viết:
6,472
Thành viên
92,481
Thành viên mới
lephuocloc85

Thành viên trực tuyến

Top