Quên nội dung: 8 tips để vượt qua và căn bệnh thường gặp khi thuyết trình

QTVKN

Level 6
Quên nội dung, không biết nói gì tiếp theo. Đây là trường hợp mà nhiều người trong chúng ta gặp phải khi trình bày.

Thứ 1: Đừng “cố, nổ lực” để vắt óc, nhớ ra cho bằng được. Vì não bộ chúng ta hoạt động theo cách lạ lắm, càng nóng vội, càng hối thúc nó nhớ ra thì nó lại càng khó để nhớ ra, càng run thêm, càng rối hơn, càng quên thêm nhiều thứ hơn.

Thứ 2: Đừng vội vàng nói “Xin lỗi” vì chỉ mình bạn biết là mình đang quên. Giả dụ, có người biết thì cũng 1 hoặc 1 vài người, nhưng khi bạn nói “xin lỗi tôi quên..abcd…” thì cả khán phòng đều biết bạn quên. Khi đó, lỗi của bạn càng lớn hơn vì bạn đã “tạo ra môi trường” để người nghe có những suy nghĩ “tiêu cực” về bạn. Chẳng hạn họ sẽ nghĩ là: bạn không có chuẩn bị, không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp và họ giảm đi niềm tin nơi bạn và rồi từ đó về sau họ sẽ giảm đi sự tập trung trong lắng nghe. Như vậy, đáng lý người nghe chỉ bị “lỡ mất 1 ý, 1 thông tin nhỏ”, thì bây giờ họ “mất nguyên 1 bài trình bày phía sau của bạn”. Lỗi này nặng hơn gấp 100 lần việc bạn quên 1 ít thông tin.


Thứ 3: Hãy cứ bình tĩnh như thể không có chuyện gì xảy ra, nhẹ nhàng, từ tốn hít 1 hơi thở, khi não bộ được cung cấp thêm...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
45,600
Bài viết
49,760
Thành viên
91,965
Thành viên mới
Dung1996

Thành viên trực tuyến

Top