Quản trị - tử huyệt của các Startup giai đoạn Scale

QTVKN

Level 6
Ai làm startup, thậm chí kinh doanh đều biết thương trường như chiến trường, tỷ lệ tử vong của các doanh nghiệp rất cao. Tuổi thọ trung bình của con người là sáu bay chục, chứ công ty nào mà trụ qua 10 năm đều có thể nói là rất giỏi, 20 năm đã là lão làng. Riêng startup, qua được 3 năm đầu thì 10 còn có 1. Chúng ta cũng nghe nhiều về sự suy tàn của các người khổng lồ như Black Berry, Kodak, Motorola v.v
Tóm lại là thương trường khốc liệt.

Bàn về lý do thất bại của các doanh nghiệp hay startup, thường thì ai cũng có thể nói rất hay (giống như bàn chuyện chứng khoán hay chính trị vậy). Nào là sản phẩm quá đắt, nào là burn tiền không hiệu quả, nào là chọn sai phân khúc, nào là marketing yếu kém, nào là pivot không kịp, hoặc là do thiếu nguồn lực tài chính ... Tuyệt nhiên bạn sẽ rất ít khi nghe: Công ty đấy chết là vì quản trị kém.

Mình cũng tự thắc mắc vì sao, phải chẳng việc quản trị không quan trọng? Các công việc như hành chính, nhân sự, pháp chế, kế toán v.v không quyết định sự sống còn của công ty? Các bộ phận này có cần những con người tài năng để lãnh đạo? Có cần học hỏi và áp dụng những công cụ tiên tiến để cải thiện hiệu suất (ví dụ như Agile trong lĩnh vực phát triển phần mềm, Design Thinking trong phát triển sản phẩm )

QUẢN TRỊ - YẾU TỐ VÔ HÌNH

Bất cứ doanh nghiệp nào, kể cả các startup 3,4 người, đều không bao giờ rời xa được các hoạt động quản trị. Hãy thử nghĩ đến các câu hỏi đơn giản dưới đây:

- Ai sẽ ra quyết định khi có tranh chấp, bất đồng?
-...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
49,098
Bài viết
53,637
Thành viên
92,314
Thành viên mới
Hungn0
Top