Quản lý thương hiệu với tên miền (domain)

dnsg

Level 1
Đăng ký bảo hộ thương hiệu theo Luật Sở hữu trí tuệ không đồng nghĩa với việc tên miền thương hiệu cũng được bảo hộ. Nhiều doanh nghiệp (DN) không lưu ý vấn đề này nên nếm "trái đắng" khi mất tên miền.

Theo Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet thì tên miền .vn sẽ được cung cấp theo nguyên tắc "đăng ký trước được quyền sử dụng trước". Đây cũng là nguyên tắc chung khi đăng ký tên miền quốc tế (.com, .net, .org...), được áp dụng ở hầu hết các quốc gia, kể cả Việt Nam. Như vậy, dù đã đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhưng tên miền mang tên thương hiệu DN vẫn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.

slide-jpg.3023

Khi DN đánh mất tên miền, không có cách nào khác ngoài việc liên hệ với chủ sở hữu để mua lại (thường giá trị sẽ cao hơn gấp nhiều lần chi phí đăng ký). Trên thực tế, ở Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp tên miền với các tên tuổi lớn như Vietcombank, Trung Nguyên, Samsung, Agribank..., chưa kể rất nhiều vụ kiện mà hằng tháng các nhà đăng ký tên miền phải thường xuyên tiếp nhận.

Các lý do dẫn đến mất tên miền thường thấy như DN không rành về thủ tục nên giao cho đối tác đăng ký, khi đối tác phá sản hoặc "lật kèo" thì tên miền cũng mất theo. Hoặc phần lớn DN giao việc quản lý tên miền cho nhân viên phụ trách mảng công nghệ thông tin, khi nhân viên nghỉ không bàn giao, DN không nhận được thông báo gia hạn từ nhà đăng ký.

Cũng có trường hợp DN không mất tên miền...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,893
Bài viết
53,406
Thành viên
92,287
Thành viên mới
phanduylam

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top