Quản lý sản xuất sao cho khỏi khóc OE OE?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 244

PTDNV

Level 3
Oe oe là tiếng khóc trẻ con. Nhưng các nhà máy cũng có thể khóc oe oe nếu hoạt động kém hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân làm một nhà máy kém hiệu quả, nhưng nguyên nhân rất quan trọng là chỉ số OEE (mà tôi gọi đùa là "chỉ số oe oe").

OEE là Overall Equipment Effectiveness (tạm dịch là “Hiệu suất thiết bị toàn phần”, tức hiệu suất toàn phần của thiết bị). OEE là kết quả của 3 yếu tố:

1. A: Availability (mức độ sẵn sàng cho sử dụng của thiết bị): tính bằng thời gian vận hành thực tế so với thời gian vận hành theo kế hoạch (%). Ví dụ, theo kế hoạch, máy sẽ vận hành 10 giờ, nhưng mới được 8g đã phải ngừng vì lý do nào đó, thì A = 80%.

2. P: Performance (năng suất/công suất): Tính bằng số lượng sản phẩm thực tế được sản xuất ra so với số lượng theo kế hoạch (%). Ví dụ, theo kế hoạch, máy phải sản xuất ra 100 SP, nhưng thực thế chỉ sx được 90, thì P = 90%;

3. Q: Quality (chất lượng): số lượng sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng so với tổng SL sản phẩm sản xuất ra (%). Ví dụ, máy sx ra 100 sp, nhưng chỉ có 90 sp đạt yêu cầu chất lượng, thì Q = 90%

Khí đó, OEE = A x P x Q = 80x90x90% = 64,8%

Muốn OEE cao để nhà máy khỏi khóc oe oe thì phải cải thiện, nâng cao cả 3 yếu tố trên. Mà muốn nâng cao cả 3 yếu tố trên thì phải tiến hành hoạt động TPM (Total Productive Maintenance - Bảo trì Năng suất Toàn diện) – là thuật ngữ mà tôi hay nhắc đến trong các bài viết về quản lý chất lượng (quality management).


* Đừng nghĩ chỉ có thiết bị lớn trong nhà máy mới cần lưu ý đến OEE! Một thiết bị nhỏ như máy soi da, máy xay sinh tố, máy pha cà phê, cái bàn là, thậm chí một chiếc cưa tay cũng cần OEE cao…

** Và không chỉ thiết bị, con người cũng cần cải thiện OEE của mình để đảm bảo “máy móc” luôn sẵn sàng, năng suất cao và chất lượng luôn vượt yêu cầu!

Long Nguyen Huu - PTDNV
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,200
Bài viết:
7,798
Thành viên
92,950
Thành viên mới
bannhasaigonnew

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top