Quản lý sản xuất: 7 em chân dài khuynh đảo nhà máy

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 512

QTVKN

Level 6
Giám đốc một công ty may than thở, đơn hàng hiện không thiếu, nhưng năng suất là vấn đề lớn của công ty của bạn. Năng suất thấp làm giá thành cao và dù đơn hàng nhiều vẫn không có lời, thậm chí lỗ. Tôi xin chia sẻ cho các doanh nghiệp may, nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất, nói chung.

Năng suất (và cả chất lượng, chi phí) của một xưởng may nói riêng và một nhà máy, nói chung, phụ thuộc vào những gì? Bảy “em” chân dài (7M) chính là câu trả lời. Chỉ 7 "em" này thôi cũng đủ làm khuynh đảo cả nhà máy và còn có thể cả công ty:

1. Machinery (máy móc): Năng suất chắc chắc là phụ thuộc vào thiết bị, máy móc. Máy móc hiện đại cho năng suất cao, máy móc lạc hậu, cũ kỹ cho năng suất thấp. Tình trạng sẵn sàng vận hành của máy móc cũng rất quan trọng. Nếu máy mọc trục trặc, phải dừng (đôi khi chỉ vì gãy cây kim mà không có kim thay thế), sẽ làm chậm trễ, mất năng suất.

2. Materials (vật tư): Vật tư thiếu, hay ở trong tình trạng không sẵn sàng là nguyên nhân gây ra ách tắc, chậm trễ, mất năng suất. Thiếu một tí vải, một loại ren, hay vài trăm hột nút, thế là chậm trễ. Vật tư bao gồm vật tư nguyên liệu làm nên sản phẩm lẫn những vật tư phục vụ sản xuất.

3. Manpower (con người): Thiếu nhân lực, tay nghề kém, thái độ kém, sức khỏe hay tâm trạng có vấn đề… là nguyên nhân làm mất năng suất.

4. Method (phương pháp): Là cách thức phân công, giao nhiệm vụ, xây dựng và thực hiện các quy trình sản xuất, quy trình kiểm hàng, quy trình tiếp nhận vật tư, quy trình xuất hàng, quy trình xử lý sự cố sản xuất…, cách thức tổ chức quản lý (management), kiểm soát, giám sát, điều phối, lãnh đạo… Nếu tổ chức kém, quy trình bất hợp lý, quản lý thiếu phương pháp…, năng suất chắc chắn sẽ thấp.

5. Mother-nature hay environtMent (môi trường): Môi trường làm việc ngột ngạt, nóng bức, ồn ào, khói bụi, mất đoàn kết, chia rẽ, bè phái, bất hợp tác… là nguyên nhân gây năng suất thấp.

6. Measurement (đo đạc): Các thiết bị và phương pháp đo đạc, định chuẩn, canh chỉnh máy móc…

7. InforMation (thông tin): Trao đổi thông tin kém, thiếu thông tin về đơn hàng, về các yêu cầu về quy cách, chất lượng, số lượng, tiến độ… là nguyên nhân dẫn đến năng suất kém

Ngoài ra, còn có thể có một “em” chân dài nữa là Money (tiền) – thiếu tiền thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Tuy kể ra thì nhiều, nhưng 4 “em” đầu tiên là 4 “em” chủ lực, quyết định năng suất nhà máy. Muốn gia tăng năng suất, không cách nào khác là phải quan tâm, chăm sóc từng “em” một, đừng để “em” nào ỏng ẹo, đỏng đảnh, hoặc dỗi hờn không chịu làm việc. Có dịp, tôi sẽ chia sẻ cách thức chăm sóc, o bế, chiều chuộng làm sao để các em, em nào cũng vui! Ai muốn nghe không nhỉ?

(Long Nguyen Huu - PTDN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,181
Bài viết:
22,506
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top