Quản lý sản xuất: 7 em chân dài khuynh đảo nhà máy

QTVKN

Level 6
Giám đốc một công ty may than thở, đơn hàng hiện không thiếu, nhưng năng suất là vấn đề lớn của công ty của bạn. Năng suất thấp làm giá thành cao và dù đơn hàng nhiều vẫn không có lời, thậm chí lỗ. Tôi xin chia sẻ cho các doanh nghiệp may, nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất, nói chung.

Năng suất (và cả chất lượng, chi phí) của một xưởng may nói riêng và một nhà máy, nói chung, phụ thuộc vào những gì? Bảy “em” chân dài (7M) chính là câu trả lời. Chỉ 7 "em" này thôi cũng đủ làm khuynh đảo cả nhà máy và còn có thể cả công ty:

1. Machinery (máy móc): Năng suất chắc chắc là phụ thuộc vào thiết bị, máy móc. Máy móc hiện đại cho năng suất cao, máy móc lạc hậu, cũ kỹ cho năng suất thấp. Tình trạng sẵn sàng vận hành của máy móc cũng rất quan trọng. Nếu máy mọc trục trặc, phải dừng (đôi khi chỉ vì gãy cây kim mà không có kim thay thế), sẽ làm chậm trễ, mất năng suất.

2. Materials (vật tư): Vật tư thiếu, hay ở trong tình trạng không sẵn sàng là nguyên nhân gây ra ách tắc, chậm trễ, mất năng suất. Thiếu một tí vải, một loại ren, hay vài trăm hột nút, thế là chậm trễ. Vật tư bao gồm vật tư nguyên liệu làm nên sản phẩm lẫn những vật tư phục vụ sản xuất.

3. Manpower (con người): Thiếu nhân lực, tay nghề kém, thái độ kém, sức khỏe hay tâm trạng có vấn đề… là nguyên nhân làm mất năng suất.

4. Method (phương pháp): Là cách thức phân công, giao nhiệm vụ, xây dựng và thực hiện các quy trình sản xuất, quy trình kiểm hàng, quy trình tiếp nhận vật tư, quy trình xuất hàng, quy trình xử...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,892
Bài viết
53,405
Thành viên
92,285
Thành viên mới
butterffly

Thành viên trực tuyến

Top