Quản lý bản thân là quản lý cái chi chi???

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 404

QTVKN

Level 6
Quản lý bản thân là quản lý cái chi chi???

(Nằm trong chuỗi bài tâm sự làm chủ)

Riêng với bài viết này, hoàn toàn là những rút tỉa cá nhân tâm sự của mình trên trải nghiệm thôi, chưa có số liệu hay công trình nghiên cứu nào nói rằng nếu không quản lý bản thân tốt những việc này thì không thành công trong kinh doanh cả. Tuy nhiên Hùng chia sẻ để mọi người có thêm 1 góc nhìn từ người trong cuộc.

Bản thân Hùng, nhiều năm kinh doanh, H thấy đôi khi chúng ta sau mỗi vấp ngã, sai lầm của bản thân trong 1 dự án, phi vụ làm ăn nào đó thì ta chỉ chăm chăm tìm bài học về làm ăn. Ví dụ như công ty mình thất bại do quản lý nhân viên không tốt chỗ nào? Công ty mình chưa làm tốt Hr ra sao... mà ít ai để ý rằng nó thất bại do chính bản thân mình, rằng mình LÃNH ĐẠO DỞ mà ra không. Vâng chính sai từ trong chúng ta, cách chúng ta giao tiếp, xử trí mọi vấn đề, làm gương không đúng đã làm hỏng cả tổ chức.


Vấn đề này thuộc tầm Quản Trị chứ không đơn thuần là Quản Lý để xử lý bằng các giải pháp thông thường.

Một ví dụ dễ thấy hơn. Bạn có 1 thói quen là ăn nhậu, và cứ cuối tuần là bạn rủ vài nhân viên đi nhậu, tâm sự thân tình. Tuần nào cũng thế, lặp đi lặp lại. Bỗng một hôm, bạn giựt mình nhận ra, nhân viên càng ngày càng xem mình ngang hàng, nói chuyện không tôn trọng, gọi tên trống không thay vì như ngày xưa, hay cãi trong các cuộc họp. Thế là bạn cưỡng chế bằng quy định, ràng buộc các kiểu, nhưng không ăn thua... công ty của bạn, mọi thứ tôn ti trật tự và văn hóa bị phá không phải bởi anh em mà chính bạn mới đáng bị đuổi đầu tiên.

Đủ để thấy quản lý bản thân là tiền đề để quản lý doanh nghiệp, như ông bà ta xưa truyền tai nhau câu nói "Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ".
Một số vấn đề bản thân mà Hùng nhận thấy, bạn phải kiểm soát được thì mới mong quản lý doanh nghiệp thành công hơn, xây dựng văn hóa DN tốt hơn, vì văn hóa bắt đầu từ chính người đứng đầu tổ chức.

1. Quản Lý Sự Cầu toàn

Nếu bạn là 1 nhà chuyên môn, cầu toàn đến khắt khe để tạo ra 1 SP trên cả tuyệt vời, vượt cả kỳ vọng mong mỏi KH thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Nhưng làm lãnh đạo, quá cầu toàn sẽ khiến bạn không dám giao việc cho bất kỳ ai, mà thực tế sẽ không có NV nào làm đúng ý bạn 100%. Thay vì vậy, hãy quan tâm đến mục tiêu thay vì cách làm, quan tâm việc hỗ trợ, đào tạo nv để họ giỏi lên từng ngày, đó mới là lãnh đạo.

Bạn nào cực giỏi chuyên môn, khi khởi nghiệp và đóng vai trò làm CEO sẽ rất thấm điều này.

2. Quản Lý Cách Sống: Không Giả Tạo, 2 mặt

Chính trực là phẩm chất phải có người lãnh đạo, ngay cả mình cũng rất ngại giao du người hay vòng vo, gian xảo.
Bạn có hay nói xấu người khác trước mặt nhân viên như đối tác, khách hàng, thậm chí đứa nv mới vào. Nhưng khi có mặt họ, bạn lại nói " Công ty em rất may mắn có KH như chị!!!"

Mình sao, anh em vậy.
Người ngay thẳng sẽ rời tổ chức.
Kẻ lươn lẹo nịnh bợ thì ở lại

3. Quản Lý Sự Chủ Động

Sống là có kế hoạch cho mọi việc, không phó thác chờ vận may, há miệng chờ sung.

Cơ hội đến có thể là một phần của may mắn nhưng hầu hết may mắn chỉ đến khi chúng ta chuẩn bị kỹ càng mọi việc.

Có những ceo, cứ hay thích tâm sự với nv, giờ mà công ty chúng ta ký được hợp đồng với các công ty lớn, công ty mình sẽ được A/B/C... Tại sao phải trông chờ mà không phải tư duy là sẽ được, vấn đề là bằng cách nào.

Trước mình có tham gia 1 tổ chức, rất buồn cười là đầu tuần nào vị CEO cũng bắt toàn bộ nv đọc tuyên bố công ty chúng ta sẽ có doanh thu 100 tỷ/năm trong 10 năm nữa, nhưng không hề có bất cứ kế hoạch nào để thực thi, kể cả bản đồ chiến lược BSC hàng năm để thực thi mục tiêu còn chưa làm được... chém gió bặc bặc nghe mà phát ngán.

4. Quản Lý Việc Ra Quyết Định

Đừng để ý kiến của người khác làm bạn mất đi chính kiến của bản thân mình. Rất lãng phí thời gian và rồi nó chẳng đi đến đâu cả.

Hãy tập ra mọi quyết định trong cuộc sống dựa trên tư duy phân tích dữ liệu, so sánh, đánh giá, kiểm chứng cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Ra quyết định cảm tính, giá phải trả cho cuộc sống là vô cùng lớn, với doanh nghiệp thì hậu quả còn nặng nề hơn.

5. Quản Lý Thời Gian Người Khác

Hãy học cách teamwork ngay từ khi còn làm thuê, học cách outsource việc cho người # để dùng thời gian và trí tuệ người khác. Đừng Làm mọi thứ một mình.

Thậm chí nếu bạn có thể đảm đương được mọi việc thì bạn cũng tốn đến hai lần công sức và mất đi một nửa niềm vui nếu bạn cứ làm mọi việc một mình.

6. Quản Lý Các Thói Quen Bản Thân

Ai trong chúng ta cũng đều có điểm yếu của riêng mình nhưng hãy biết chấp nhận và phát triển những điểm mạnh hơn.

Hãy cố gắng thay dần thói xấu bằng thói quen tốt tích cực là việc vô cùng có lợi cho bạn nào muốn làm lãnh đạo hay đang lãnh đạo tổ chức.

7. Quản Lý Sự Lạc Quan

Hãy Ngưng Suy nghĩ tiêu cực đi.

Bạn chỉ chịu trách nhiệm cho những gì bạn làm chứ không phải những gì bạn nghĩ nên hãy cứ suy nghĩ tích cực lên, vui vẻ lên.
Bạn khát nước và tìm thấy 1 ly nước chỉ còn 1/2, hãy nghĩ tích cực là mình vẫn còn tới 1/2 ly để uống được chứ.
Chỉ có suy nghĩ lạc quan, đầu óc mới đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng. Càng mất bình tĩnh càng mau chết.

8. Quản Lý Sự Thay Đổi.

Từ khi ra kinh doanh, mình thấy trong công ty, ngoại trừ nền móng về hệ giá trị cốt lõi, nguyên tắc hành xử nội bộ, triết lý KD là nên bất biến. Còn lại mọi thứ đều thay đổi kể cả là chiến lược, mô hình kinh doanh.

Mọi việc biến chuyển không ngừng dù bạn có thích hay không thích. Hãy học cách quản lý nó để bất cứ lúc nào bạn cũng có thể đối mặt được.
Ra kinh doanh, tâm thế cứng ngắc không uyển chuyển trước thời thế, bạn sẽ rất mau bị tổn thương.

9. Quản Lý Sự Khác Biệt

Mỗi người trong chúng ta có thể làm cho mọi sự trở nên khác biệt và chúng ta hay cùng nhau thay đổi.
Hãy xây dựng nhân hiệu riêng cho mình.

Hãy xây dựng văn hóa và tính cách riêng của tổ chức, bạn sẽ dễ thành công hơn.

Người lười suy nghĩ, copy, ngại khác biệt sẽ khó tạo dựng 1 tổ chức sức cạnh tranh lớn và bền vững, và bản thân người đó cũng sẽ tự tầm thường hóa bản thân.
Vậy khi chính bạn còn không khác biệt, bình thường thì liệu nhân tài nào chịu theo???

Mọi người có quyền được thành công và chúng ta chỉ cần nhường chỗ cho nó. Hãy từ bỏ những suy nghĩ bế tắc và hướng đến những điều bạn thật sự muốn làm trong cuộc sống.

Chúc anh/chị/em/cô/chú và các bạn trẻ trên Group nhiều sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống.

- Doanh Nhân Nguyễn Tuấn Hùng -
 
Từ khóa
bản thân quản lý

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top