Quá trình gọi vốn của Startup bao gồm những bước cơ bản nào?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 589

QTVKN

Level 6
Trước tiên là: Tìm nhà đầu tư quan tâm và ‘chịu’ ngồi nghe bạn thuyết trình trình ý tưởng/ dự án của mình. Đây thực sự là 1 điều không hề dễ dàng. Các startups thường lựa chọn tham dự các sự kiện có thể tiếp xúc nhiều với nhà đầu tư, Mạng lưới nhà đầu tư (như iAngel) hay Shark Tank Việt Nam.

Thông thường, các startup thường tin rằng sau khi nhận được tín hiệu tích cực trong quá trình thuyết trình gọi vốn, tức là đã hoàn thành việc gọi vốn. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điểm khởi đầu trong quá trình nhận vốn đầu tư. Các bước dưới đây thường sẽ được thực hiện sau khi thuyết trình gọi vốn và nhận được cam kết đầu tư:

1️⃣ Thẩm định dự án (Due Diligence): tìm hiểu công ty cụ thể hơn thông qua thẩm định tài chính, năng lực thật sự của công ty và đội ngũ lãnh đạo, các vấn đề liên quan tới pháp lý, …
2️⃣ Tư cách pháp lý của bên đầu tư và bên nhận đầu tư: Nhà đầu tư đầu tư dưới tư cách cá nhân hay qua 1 tổ chức, bên nhận đầu tư nhận dưới hình thức cổ phần/vốn vay ưu đãi…
3️⃣ Các thủ tục giấy tờ, pháp lý liên quan tới nhà đầu tư, công ty sau khi nhận đầu tư
4️⃣ Ký thoả thuận đầu tư chính thức
5️⃣ Chuyển tiền vào tài khoản cam kết nhận đầu tư
6️⃣ Chuyển tiền/giấy tờ theo giai đoạn đầu tư đã cam kết

Case Study với Shark Tank Việt Nam

Là đối tác chiến lược của Shark Tank Việt Nam, tham gia tuyển sinh và phối hợp với Shark Tank Việt Nam tổ chức 02 buổi đào tạo về 'Làm thế nào để thuyết trình thành công', iAngel xin tổng hợp các câu hỏi liên quan đến quá trình đầu tư này tại Shark Tank Việt Nam như sau:

Trước hết cần nhấn mạnh: Các Sharks cũng là những Nhà đầu tư. Họ cũng quan tâm đến Ba yếu tố (như đã nói ở trên) và cũng sẽ thực hiện các bước đánh giá dự án chặt chẽ như thường lệ. (Quá trình này tại Shark Tank Việt Nam có thể được diễn ra dễ hơn chút ít vì 'chúng tôi đã cam kết trên truyền hình' - Shark Phú tại Họp báo Shark Tank mùa 2. Nhưng chắc không Startup nào muốn nhận sự châm chước mang tính cá nhân này nhỉ ^^).

1. Nhận được cam kết đầu tư của Sharks tại Shark Tank Việt Nam thì có chắc chắn nhận được tiền không?

Như đã nói ở trên, bước cam kết đầu tư trên truyền hình là bước đầu thể hiện sự quan tâm và đồng thuận của Nhà đầu tư và Startup trong việc đầu tư này. Các bước phía sau sẽ quyết định xem cam kết này có thể trở thành khoản đầu tư thực tế hay không. Theo thống kê, tỉ lệ được nhận đầu tư thực tế từ Shark Tank Mỹ là 47%, Shark Tank Canada là 10-12% Shark Tank Úc là 10%.

2. Các startups cần làm gì để tăng khả năng nhận cam kết đầu tư nói chung và của Sharks tại Shark Tank Việt Nam nói riêng?

Ba yếu tố quan trọng nhất nhà đầu tư tìm kiếm ở Startup:

Ý tưởng của bạn có tạo ra tiền không?
Các bạn có phải ĐÚNG NGƯỜI họ cần không?
Nhà đầu tư có thể nhận lại bao nhiêu tiền?

Trả lời cho từng câu hỏi trên, Bryce đưa ra các định hướng mà startups nên nhấn mạnh/ nói về sau:

Ý tưởng của bạn có tạo ra tiền không? => Quy mô thị trường!
Các bạn có phải ĐÚNG NGƯỜI họ cần không? => Team của bạn có các kỹ năng cần thiết để phát triển công ty, sự quyết tâm để theo đuổi thực hiện tới cùng. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn, tư vấn, đối tác có khả năng không.
Nhà đầu tư có thể nhận lại bao nhiêu tiền?

Thông thường nhà đầu tư tại các vòng đầu tư đầu tiên sẽ thoái vốn trong khoảng 5 - 8 năm sau khi đầu tư. Vì vậy, các bạn phải chỉ ra được tại thời điểm năm thứ 5, số tiền các bạn làm ra phải tương quan với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Lợi nhuận từ đầu tư thường được kỳ vọng tối thiểu bằng 3 lần so với mức đầu tư ban đầu, vì vậy, startup có thể dùng mức này để xác định dòng tiền tại năm thứ 5.

3. Làm thế nào để tăng khả năng nhận đầu tư (tiền vào tk) sau khi có cam kết đầu tư hay trong khi ghi hình Shark Tank Việt Nam?

Các tips dưới đây được tổng hợp từ các Sharks và các Nhà đầu tư của Mạng lưới iAngel:

✨ Đó trước hết sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các bạn về các yếu tố liên quan tới tính pháp lý và tài chính của doanh nghiệp để rút gọn quá trình Thẩm định đầu tư (Due Diligence).

✨ Duy trì nguồn tiền tự có của doanh nghiệp để tồn tại trong quá trình đợi vốn.
✨ Hiểu rõ về doanh nghiệp của mình, và chân thành trong quá trình làm việc với nhà đầu tư.

Và hơn hết, là 1 startups tham gia Shark Tank, dù có nhận được cái gật đầu 'Tôi đầu tư' hay không, dù quá trình thẩm định sau cái gật đầu đó có thành công và có nhận được tiền hay không, 'Hãy trân trọng vài phút trên truyền hình của bạn vì đó là 1 cơ hội PR, marketing vô cùng to lớn'!

Theo BIGFund Việt Nam
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,054
Bài viết:
17,865
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top