Platonicity: Cần lưu ý với Mô hình thuần tuý tinh thần

QTVKN

Level 6
Platonicity là một khái niệm của Taleb, chúng tôi tóm tắt ngắn gọn đó là nguy cơ gắn quá chặt với mô hình trong đầu chúng ta mà không kết nối nó với thực tế chúng đại diện cho điều gì.

Một lần nữa đây lại là vấn đề Huyền thoại về Hệ thống Đơn giản: niềm tin rằng chúng ta có thể thiết kế một mô hình và xây dựng nó rồi nó sẽ sử dụng được trong thực tế. Mỗi nhà thiết kế mạch điện hoặc lập trình viên hay kỹ sư các ngành khác nhau đều biết điều này: "Nó đã hoạt động trong đầu tôi mà".

Sẽ vô cùng nguy hiểm khi bạn vẽ ra một mô hình phát triển doanh nghiệp, một lộ trình cho một cái mốc, cái đích mà ta muốn hướng đến và phổ biến nó khi ta chưa có những thử nghiệm. Nó sẽ mãi mãi là giả định cho đến khi bạn thử nghiệm, khám phá, lặp đi lặp lại, tăng dần và chứng minh bằng kết quả. Càng thử nghiệm nhiều, bạn càng học được nhiều và chỉ có trải nghiệm mới có thể kết luận được mô hình đó có hoạt động được hay không. Ngoài ra, trong quá trình áp dụng vào thực tế đó phải liên tục điều chỉnh, liên tục phát triển cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Dưới đây tôi sẽ nói lý do vì sao chúng ta cần tránh sa vào mô hình thuần tuý tinh thần và huyền thoại hệ thống đơn giản.

Huyền thoại của một hệ thống đơn giản đã ngấm quá sâu vào tư duy của chúng ta. Chúng ta cần bỏ ý tưởng rằng có thể xác định những gì sẽ làm và tiến hành làm, và sau đó xem xét việc đã làm so với những gì đã nói trước đó.

Thế giới thực không giống như vậy bởi bất kỳ hệ thống nào chúng ta tạo ra đều:

● Có con người...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề
42,605
Bài viết
46,553
Thành viên
91,734
Thành viên mới
seonevada
Top