Phân biệt hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo. Vì sao hột xoàn tự nhiên có giá thành cao

Người khởi tạo N
NMT30011992
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 99
Thế giới kim cương hiện nay rất đa dạng và nhiều chủng loại. Với kỹ thuật và trí tuệ của con người đã có thể tự sản xuất ra hột xoàn nhân tạo, có thể thay thế được kim cương tự nhiên trong nhiều ứng dụng, tất cả các ngành nghề, từ công nghiệp, chế tạo máy đến nữ trang, làm đẹp, với kĩ thuật. Công nghệ ngày càng tân tiến đến độ không thể phân biệt được đâu là tự nhiên, đâu là nhân tạo, tuy nhiên thực tế thì hột xoàn tự nhiên vẫn là tự nhiên, nhân tạo vẫn là nhân tạo, nó luôn có những điểm khác biệt không nhầm lẫn với tự nhiên.

Định nghĩa hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo?
Một viên hột xoàn tự nhiên cấu tạo từ carbon và là một loại khoáng sản với các tính chất vật lý hoàn hảo. Là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên được đánh giá 10/10 trên thang đo độ cứng của khoáng vật Mohs. Do đó phần lớn hột xoàn được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp, một số sẽ dùng để đánh bóng, cắt các bề mặt hoặc cắt những viên hột xoàn khác. 20 % còn lại với chất lượng tốt hơn và đẹp hơn sẽ được ứng dụng trong chế tác kim hoàn để làm trang sức.


Trang sức kim cương thanh lịch sang trọng
Mua ngay: Nhẫn hột xoàn Solitaire đai tấm NCH8102
Xem thêm: Tìm hiểu về hột xoàn thiên nhiên - Những viên hột xoàn thiên nhiên đáng sở hữu nhất
Hột xoàn nhân tạo hay hột xoàn tổng hợp là loại đá được sản xuất với ánh quang, tính chất vật lý giống như một viên hột xoàn tinh khiết và do con người và máy móc hiện đại làm ra. Hột xoàn nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học giống như hột xoàn thiên nhiên. Hột xoàn nhân tạo có thành phần là Carbon, trọng lượng riêng là 3,52, chiết suất 2,417. Có những loại hột xoàn nhân tạo có thể chịu được áp suất gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí theo một chiều nhất định, vẫn an toàn dưới áp suất gấp 600.000 lần từ các chiều khác nhau, và rắn hơn hột xoàn trong tự nhiên
Thực trạng hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo ở VN hiện nay?
Hiện tại, thị trường đưa ra nhiều kiểu dáng đa dạng, nhiều chuyên gia cho rằng giá thành của hột xoàn nhân tạo rất cao, do việc tạo ra môi trường giống như tự nhiên để cho ra đời hột xoàn nhân tạo vô cùng tốn kém và đắt hơn cả hột xoàn thiên nhiên nên thị trường trang sức thế giới rất hiếm khi dùng hột xoàn nhân tạo. Những hột xoàn nhân tạo được quảng cáo rầm rộ trên thị trường, thực chất hầu hết chỉ là đá tổng hợp, thường là Đá Zirconia (Đá CZ) hay Moissanit

Trang sức kim cương nam sạng trọng đẳng cấp
Mua ngay: Nhẫn Nam hột xoàn NNA3907
Xem thêm: Cùng Tierra Diamond định giá hột xoàn như chuyên gia
Ở Việt Nam, thời gian gần đây, nhiều loại trang sức kim cương tổng hợp được quảng cáo rầm rộ với tên gọi hột xoàn nhân tạo, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thị trường hiện chưa có mua bán hột xoàn nhân tạo thực sự, mà hột xoàn nhân tạo được quảng cáo sai lầm trên thị trường hiện nay thực chất chỉ là viên đá nhân tạo hay đá tổng hợp, thường là Đá Zirconia (Đá CZ) hay Moissanit được bàn tay con người xử lý để vươn đến độ lấp lánh, độ trong, cứng và đẹp mắt gần như hột xoàn thật hay hột xoàn nhân tạo. Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng đá tổng hợp kém rất xa về độ bền, độ chiếu và cạnh giác mài không sắc nét và bị định giá quá cao, vượt nhiều lần giá trị thực, bởi độ lấp lánh của những viên đá tổng hợp sẽ nhanh chóng phai mờ và trầy xước. Giá của đá Zirconia thấp hơn viên hột xoàn cùng loại khoảng 1000 - 2000 lần và giá của Moissanit thấp hơn kim cương tự nhiên 15 - 20 lần, thường được quảng cáo sai lầm là hột xoàn nhân tạo để "thổi giá" cao lên.
Cách phân biệt hột xoàn tự nhiên và hột xoàn nhân tạo:
Kiểm tra độ phát sáng của hột xoàn
hột xoàn đặt dưới ánh sáng tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh. Kiêm tra hột xoàn bằng cách chiếu tia UV vào cả 2 viên hột xoàn, viên nào xuất hiện ánh ánh sáng xanh thì đó là kim cương tự nhiên.
Độ khúc xạ của hột xoàn
Vẻ đẹp long lanh hoàn hảo của những viên hột xoàn chính là nhờ độ khúc xạ ánh sáng. Với độ khúc xạ lên đến 2,417, kim cương tự nhiên sẽ lấp lánh với đa dạng màu sắc dưới ánh sáng.

Trang sức kim cương cao cấp tại Tierra Diamond
Mua ngay: Bông tai hột xoàn cao cấp
Xem thêm: hột xoàn nhân tạo là gì? Khác biệt với hột xoàn thiên nhiên ra sao?
Ngược lại, chỉ có tỷ lệ khúc xạ ánh sáng là 1,217, ánh sáng sẽ xuyên qua hột xoàn nhân tạo và ít phản xạ trở lại. Nếu đặt hai món trang sức kim cương cạnh nhau dưới ánh sáng, bạn sẽ thấy vẻ đẹp nổi bật và đẳng cấp khác biệt giữa chúng.
Soi hột xoàn dưới kính lúp
Hột xoàn hình thành trong tự nhiên sẽ có khuyết điểm hoặc chưa tạp chất bên trong, khi soi dưới kính lúp sẽ thấy đốm đen hoặc gãy. Hột xoàn nhân tạo hình thành trong phòng thí nghiệm ở môi trường vô trùng nên không hề chứa tạp chất
Kiểm tra độ bền của hột xoàn
Kim cương tự nhiên được coi là loại đá quý có độ bền và cứng nhất hiện nay. hột xoàn thiên nhiên sẽ không bị trầy xước khi va chạm với các bề mặt cứng.
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

12 bài đăng
2 bài đăng
23 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
7,131
Bài viết:
8,721
Thành viên
93,702
Thành viên mới
netalexstore

Thành viên trực tuyến

Top