Những ý tưởng bìa sách: Hướng dẫn cơ bản giúp bạn tạo ra bìa sách thu hút

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 352

Hobby

Level 2
Sau khi hoàn thành xong nội dung sách, bạn đã có ý tưởng gì cho bìa sách của mình chưa? Việc thiết kế bìa sách vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định việc độc giả của bạn có mua cuốn sách của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên hay không. Một số tác gia thích tự thiết kế nhưng họ lại không biết nên bắt đầu từ đâu. Hoặc họ có thể phải trả tiền cho người khác để làm việc này, nhưng vấn đề là họ lại không biết tìm một designer giỏi ở đâu và chi phí là bao nhiêu. Vậy hãy xem tôi gợi ý cho bạn điều gì nhé!


LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM RA Ý TƯỞNG BÌA SÁCH

Một trong những cách tốt nhất để tìm ra những ý tưởng tuyệt vời cho bìa sách của bạn là tham khảo bìa của những cuốn sách bán chạy nhất trong thể loại sách mà bạn viết - trên Amazon, Tiki và các trang web khác. Khi bạn nhìn qua các bìa kích thước hình thu nhỏ đó, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

- Những cái nào trông hấp dẫn nhất đối với tôi?
- Tại sao những bìa này nổi bật?
- Tôi cảm thấy gì khi nhìn vào chúng?
- Trang bìa này sử dụng những màu gì? Và khoảng bao nhiêu màu?
- Những phông chữ nào tôi nhìn thấy trên các bìa đó - và có bao nhiêu phông chữ?
- Những hình ảnh nói gì với tôi, và chúng được định vị như thế nào trên trang bìa?

HÌNH ẢNH

Một số chương trình thiết kế - như Adobe Photoshop và Canva - cung cấp hình ảnh miễn phí hoặc chi phí thấp để sử dụng trong thiết kế của bạn. Nếu không, bạn có thể tham khảo các trang ảnh miễn phí sau:

- Pixabay
- Unsplash
- Pexels
- Free Images
- Flickr

Ngoài ra còn có một số trang tính phí sau:

- iStock by Getty Images
- Shutterstock
- Big Stock
- Dreamstime
- Deposit Photos
- Stock Unlimited

Bạn cũng nên lưu ý rằng, một điều mà mọi nhà thiết kế trang bìa chuyên nghiệp đều biết rằng những người mới bắt đầu nên học càng sớm càng tốt là “Ghép ảnh” - bạn cần phải học cách sắp xếp, bố trí trang bìa sao cho hợp lý và dễ nhìn.

Không thành vấn đề nếu bạn nhóm các hình ảnh theo mô hình hình học hoặc tự do hơn. Nếu rõ ràng là bạn sử dụng nhiều hình ảnh, kết quả sẽ không bao giờ giống như một thứ chuyên nghiệp được tạo ra. Bạn cũng không cần phải kể toàn bộ câu chuyện trên trang bìa của mình. Chọn một nội dung ấn tượng và nhấn mạnh nó.

MÀU SẮC

Số lượng màu bạn nên sử dụng là khoảng 3 màu và sử dụng độ tương phản là một cách tuyệt vời để khiến bìa sách của bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh. Bạn có để ý thấy, các poster trong rạp chiếu phim thường kết hợp màu xanh da trời cùng với màu cam, hoặc màu xanh lam với màu cam - bởi nó được coi là một cặp đôi màu vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, màu đỏ thường nổi bật khi kết hợp với đen và trắng , và bạn cũng sẽ thấy màu tím hay đi cùng với màu vàng nhưng ít được sử dụng hơn.

Nếu bạn thấy một trong những màu bạn muốn trong ảnh cho nền bìa của bạn - nhưng bạn không biết mã chính xác (hex, rgb, hst v.v.) cho nó, không thể thiếu công cụ eye-dropper hoặc công cụ chọn màu. Bạn có thể thêm tiện ích mở rộng eye-dropper cho trình duyệt Chrome, Edge hoặc Firefox của mình.

Công cụ eye-dropper có thể giúp bạn xác định màu sắc chính xác, vì vậy bạn có thể dễ dàng chọn loại màu đúng như ý mình.

Hãy xem thử các trang web này để tìm cảm hứng và giúp đỡ bạn trong việc lựa chọn bảng màu cho trang bìa:

- “Build Your Brand: 20 Unique and Memorable Color Palettes to Inspire You”
- Creative Market Blog: Downloadable Color Palettes
- “100 Brilliant Color Combinations and How to Apply Them”
- “Best 25+ Book Covers Ideas on Pinterest”

PHÔNG CHỮ

Nhìn chung, bạn sẽ muốn sử dụng không quá ba phông chữ khác nhau trên trang bìa của mình và hai thường là đủ. Bạn sẽ thấy rất nhiều trang bìa trên Amazon sử dụng phông chữ sans serif cho tiêu đề và phông chữ serif cho tên tác giả (hoặc ngược lại).

Bạn có thể tìm thấy phông chữ miễn phí tại các trang web được liệt kê dưới đây:
- Font Space
- 1001 Free Fonts
- Dafont
- Font Squirrel
- Google Fonts

Nếu bạn không tìm thấy một phông chữ miễn phí nào hấp dẫn bạn, thì bạn có thể kiểm tra các phông chữ có sẵn tại các trang web sau và tất nhiên bạn sẽ mất một khoản phí nho nhỏ.

- Creative Market
- Creative Fabrica
- Graphic River

PHẦN MỀM VÀ CÔNG CỤ THIẾT KẾ BÌA SÁCH

- DIY Book Cover: Gói thiết kế bìa sách này được tạo bởi Derek Murphy cung cấp không chỉ các hướng dẫn hữu ích mà các mẫu bìa sách có thể tải xuống để giúp bạn tạo ra một bìa tuyệt đẹp và phù hợp với thể loại cuốn sách của bạn.

- PickFu: Tạo một cuộc thăm dò để khảo sát ý tưởng sách của bạn và giúp bạn chọn một trong những bìa hấp dẫn nhất đối với độc giả lý tưởng của bạn.

- Canva: Phiên bản miễn phí có giới hạn của nó nhưng công cụ trực tuyến này rất dễ học và dễ sử dụng. Phiên bản trả phí (Canva For Work) cho phép bạn linh hoạt hơn với phông chữ, cùng với mẫu có thể tùy chỉnh.

- Adobe Photoshop hoặc InDesign: Các chương trình thiết kế này không miễn phí, nhưng với một hướng dẫn tốt (như chương trình này dành cho Photoshop - hoặc chương trình này dành cho InDesign), chúng rất dễ học và cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn thiết kế hơn. Một khi bạn đã hiểu rõ về nó, bạn sẽ nhanh chóng sử dụng thành thạo.

- Microsoft Word: Bạn thậm chí có thể thiết kế bìa sách của mình bằng Microsoft Word và hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Tham khảo thêm video sau:


KÍCH THƯỚC BÌA SÁCH

Tùy thuộc vào nơi bạn sẽ xuất bản sách điện tử của mình, bạn sẽ phải thiết kế bìa của mình để phù hợp với kích thước ưa thích của người bán sách đó.

- Kích thước bìa Kindle: Amazon thích tỷ lệ khung hình 1.6: 1, nhưng có một số linh hoạt ở đây. Kích thước bìa được đề xuất của họ là 2.560 x 1.600 pixel, với tối thiểu 1.000 pixel cho ít nhất một mặt.

- Kobo, Smashwords và Draft2Digital đề xuất kích thước bìa là 1600 x 2400 pixel, với chiều rộng tối thiểu 1400 pixel.

- Apple iBooks đề xuất kích thước 1400 x 1873 hoặc 1600 x 2400, với chiều rộng tối thiểu 1400 pixel.

- Barnes & Noble quy định chiều cao và chiều rộng hình chữ nhật ít nhất 1400 pixel, với tối thiểu tuyệt đối 750 pixel cho cả hai chiều. Họ không có một ưu tiên nào cho tỷ lệ khung hình - hoàn toàn phụ thuộc vào nhà xuất bản.

---Theo Hobby
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,021
Bài viết:
7,590
Thành viên
92,923
Thành viên mới
tungduongnamlong

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top