Những người "quan trọng" nhưng nên từ bỏ trong một đội nhóm

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 538

QTVKN

Level 6
Có rất nhiều kiểu người chúng ta cần từ bỏ nếu muốn phát triển một đội nhóm/tổ chức, nhưng ở đây tôi chỉ liệt kê 2 kiểu người chúng ta nên TỪ BỎ nhưng lại dễ dàng ngộ nhận rằng chúng ta rất cần họ.

1. Những người GIỎI.

Nghe thì có vẻ kỳ quặc, nhưng thực sự một đội nhóm xuất sắc nhất không phải là một đội nhóm bao gồm những con người giỏi nhất, mà là đội nhóm bao gồm những con người tương hỗ với nhau một cách tốt nhất.

Yếu tố quan trọng ở đây không phải là giỏi, mà là tính phù hợp.

nhung-nguoi-quan-trong-nhung-nen-tu-bo-trong-mot-doi-nhom-jpg.4555

Jim Collins, tác giả của "Từ tốt đến vĩ đại" cũng nhận định rằng: Việc đầu tiên của một nhà lãnh đạo là tìm ra những người phù hợp, loại bỏ những người không phù hợp, đặt đúng người vào đúng việc... Người phù hợp mới là tài sản quý giá nhất.

Quan tâm đến việc bạn bắt đầu với "AI", rồi mới đến "CÁI GÌ". Họ phải là người dễ dàng thích nghi với môi trường thay đổi, ngay cả khi "chuyến xe" của bạn muốn đổi hướng.

Khi bạn chọn đúng người phù hợp, sẽ không có việc phải thúc đẩy hay quản lý con người. Họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi một động lực bên trong để đạt kết quả tốt nhất.

Tất nhiên, nếu một người vừa giỏi lại phù hợp với tổ chức của bạn thì vô cùng đáng quý. Chỉ có điều yếu tố phù hợp cần được đặt lên trước yếu tố giỏi.

2. Những người gắn bó với tổ chức một thời gian dài nhưng muốn... ra đi.

Bỗng một ngày đẹp trời, một thành viên gắn bó lâu năm trong tổ chức đến nói với bạn rằng họ muốn "dứt áo ra đi".

Bạn bần thần trong giây lát... Ủa, tui đã làm điều gì sai? Sao người nỡ bỏ tui đi?

Đa phần chúng ta đều hành xử theo cảm tính. Bản thân tôi cũng vậy. Chúng ta thường đặt nặng tình cảm vào trong việc xử lý vấn đề này. Nên ta thường dễ có khuynh hướng níu kéo họ ở lại. Chính tôi cũng cần điều chỉnh và phải thay đổi nhiều.

Chúng ta nên hiểu rằng việc thành viên gắn bó lâu năm muốn rời bỏ đội nhóm là điều tất yếu của mọi đội nhóm. Người cũ ra đi ắt có người mới đến. Việc của chúng ta là làm hết sức và tròn trách nhiệm của mình. Ở lại hay ra đi là vấn đề của họ.

Một tổ chức không có sự "thay máu" mới là một tổ chức chết. Khi một người ra đi, đơn giản là họ cảm thấy không còn phù hợp với định hướng, tầm nhìn, mục tiêu chung của tổ chức. Hãy để họ đi. Vì đôi khi, việc níu kéo có thể sẽ làm cản trở sự phát triển của cả hai.

Tóm lại, trong một tổ chức, tính phù hợp nên được ưu tiên trước sự giỏi. Và đừng ngại nếu phải "thay máu" tổ chức của mình.

Theo Dinh Huu Sy (QTVKN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top