Những hoạt động bên lề của nghề viết lách

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 278

LinhPhanVn

Level 1
Thi thoảng mình nghĩ việc viết lách với mình cũng giống như khi mình chơi với con trai mình. Mình rất yêu bạn ấy, nhưng đôi khi bạn ấy làm mình bực bội mệt mỏi không chịu nổi. Mà có khi sau đó không thể giận, cũng không thể mắng anh ta được. Chỉ có thể tiếp tục sống chung mà thôi

Với viết hay chơi với con nít, thì có lẽ nghĩ ra và thử thứ gì đó mới mới sẽ giúp chúng ta dễ thở hơn. Đây là các cách mình từng thử:

1. Tham gia hội nhóm

Kiểu như các bạn đang tham gia Group kín này vậy. Mỗi ngày nhận được thông báo hoặc nội dung gì đó mới mới, là lại thấy có động lực để tiếp tục.
Bạn có thể tham gia cả những nhóm chuyên sâu hơn. Ví dụ như bạn hay viết về nông nghiệp thì tham gia nhóm nào đó chia sẻ kinh nghiệm nông nghiệp, trồng trọt để vừa có thêm kiến thức, vừa mở rộng network và có những ý tưởng cho viết lách.

2. Think outside the box

Bạn đang làm content writer cho một agency, phụ trách lĩnh vực FMCG nhưng thực ra bạn lại rất thích viết ngôn tình. Vậy thì chả tội gì mà bạn không viết về thứ mà bạn thích, kể cả khi nó chỉ là đoạn văn ngắn. Nó có thể đưa bạn tới nhiều ý tưởng hay ho hơn thế nữa.

Mình học và đi làm về PR/Marketing Communications, từng làm cho công ty công nghệ, dịch vụ, thời trang rồi sang đây là bán lẻ, thực phẩm. Viết là việc phải làm mỗi ngày thật nhưng ngày xưa, cách đây tầm 7-8 năm lúc chưa lập gia đình, mình vẫn viết tản văn lãng đãng gửi báo với đăng blog. Viết rất đều, chả có mục đích gì cụ thể, viết vì thích thôi. Ai biết sau đó nhiều năm, mình lại có duyên gặp 1 bên xuất bản và có thể tập hợp các tản văn đó lại để in thành sách.

Nên các bạn cứ sống dại khờ, khát khao, chăm chỉ nhiều vào... chắc chắn sẽ nhận được nhiều trái ngọt
:D

3. Thử thay đổi không khí/môi trường

Ở thành phố lớn đông đúc kiểu HN, SG thì chắc không có nhiều không gian xanh yên tĩnh thật sự. Nhưng sẽ vẫn có những chỗ khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ở đó. Thử tìm tới chỗ đó xem sao.

4. Sử dụng âm nhạc

Mình thường dùng groovesharks.org để nghe nhạc random (đủ các loại nhạc và hoàn toàn miễn phí). Bạn có thể tìm được nhiều cảm hứng với âm nhạc hơn bạn tưởng.

5. Trò chơi tập viết

Chọn một danh từ, tính từ, động từ ngẫu nhiên. Viết một câu chuyện bằng cách sử dụng các từ này, cho vào bối cảnh cụ thể. Bạn có thể rủ bạn cùng tập luyện và trao đổi về các ý tưởng mà 2 người nghĩ ra.

6. Nghe lỏm
:))


Ra quán trà đá, hàng gội đầu... đại khái những chỗ công cộng ngồi và chỉ nghe mọi thứ mọi người nói thôi. Chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ hay ho, thậm chí xả stress rất tốt nữa.

7. Chọn một chủ đề ngẫu nhiên

Bạn thử vào dictionary.com, thesaurus.com hoặc wikipedira.org, about.comrồi tìm một chủ đề ngẫu nhiên nào trên đó. Chọn chủ đề bạn thích rồi nghiên cứu, tìm tài liệu càng nhiều càng tốt về chủ đề mới này. Kiến thức là vô tận và vô cùng thú vị.

8. Thử nghiệm

Chọn một thể loại bạn chưa từng viết rồi viết thử. Nếu bạn thường xưng ngôi thứ 3 trong bài viết, thử chuyển sang ngôi thứ 1. Nếu thường viết đi từ nghiên cứu - phân tích - kết luận, hãy thử đưa ra luận điểm trước rồi phân tích. Nếu bạn thường viết bài hơi sến cho một dịch vụ cho phụ nữ, hãy thử viết gì đó mà đối tượng là ddàn ông.
Không dễ dàng gì khi ta ra khỏi vùng an toàn của mình, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi những cảm hứng mới đến với mình. Good luck các bạn!

(Linh Phan)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,987
Bài viết:
7,552
Thành viên
92,919
Thành viên mới
nganhtuan

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top