Tips Những điều thú vị về lịch sử piano: Bạn đã biết chưa?

Người khởi tạo D
duyhung1123
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 65
Đàn dương cầm đã phổ biến trong hàng trăm năm nay, nhưng liệu có ai biết được nó bắt đầu như thế không? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử piano trong bài dưới đây nhé.Cho dù bạn là người mới bắt đầu chơi đàn dương cầm hay đã là nghệ sĩ chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu về lịch sử piano - một loại nhạc cụ tuyệt đẹp để có thể có được kết nối sâu sắc hơn với nó nhé. Bạn sẽ thấy đàn Grand piano trong một góc nhìn hoàn toàn mới!

Lịch sử piano:
Đàn grand piano là một loại nhạc cụ có dây và phím bấm để tạo ra âm thanh khi dây đàn bị búa đàn đập vào.Người chơi sẽ kích hoạt búa bằng cách nhấn các phím trên bàn phím của đàn Grand piano.Áp lực từ phím được tạo ra càng mạnh, âm thanh phát ra sẽ càng lớn.

Lịch sử piano: Đàn Clavichord

Xem thêm: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA GC1 GRA01032

Lịch sử piano bắt đầu từ thời Trung cổ khi những nhạc cụ có dây đầu tiên bắt đầu được chơi ở châu Âu.Tuy nhiên, mọi người muốn một thứ gì đó khác biệt: một nhạc cụ vừa có dây vừa có cả bàn phím bấm.Đã có rất nhiều người chơi nhạc cũng như nhà sáng chế cố gắng để đạt được điều này, và kết quả là, nhạc cụ clavichord (âm thanh được tạo ra bằng cách đập vào dây đồng thau hoặc dây sắt với các lưỡi kim loại nhỏ được gọi là tiếp tuyến, và các rung động này được truyền qua (các) cầu nối đến soundboard) và nhạc cụ harpsichord (khi một phím được nhấn, một cái búa nhỏ sẽ đập vào dây tương ứng và phát ra âm thanh) đã được phát minh và nhanh chóng trở nên rất phổ biến.

Lịch sử piano: Đàn Harpsichord

Mặc dù tất cả những đổi mới mà hai loại đàn dương cầm sơ khai này mang đến đều rất ấn tượng, nhưng điều đó có vẻ vẫn chưa đủ đối với người chơi nhạc thời bấy giờ.Đàn harpsichord không kiểm soát được âm lượng bài nhạc (dynamics): mức độ người biểu diễn có thể chơi to hay nhỏ.Và về nhạc cụ Clavichord, âm thanh của nó phát ra nghe quá mỏng manh và thường sẽ bị âm thanh của các nhạc cụ khác lấn át. Và những nghệ sĩ thời đó cần có một loại nhạc cụ mới, có thể khắc phục được hai nhược điểm này. Và từ đó, lịch sử piano bước sang trang mới: đàn Grand piano ra đời.

Christofori - người viết nên trang mới của lịch sử piano:
Các nhà chế tạo nhạc cụ bấy giờ muốn kiểm soát nhiều hơn đối với âm lượng của các cây đàn họ tạo ra. Đó là khi Bartolomeo Cristofori, đếb từ Padua, Italia, tham gia vào cuộc cách mạng âm nhạc này. Là một thợ chế tạo đàn harpsichord, ông được Ferdinando de 'Medici, Hoàng tử của Tuscany, thuê để làm người giữ các nhạc cụ cho mình. Không thể xác định chính xác năm sản xuất cây đàn dương cầm, nhưng dựa theo lịch sử piano, người ta biết rằng gia đình Medici đã sở hữu một cây đàn piano vào năm 1700. Chỉ có ba cây đàn Grand piano Cristofori còn tồn tại đến ngày nay và chúng được chế tạo vào những năm 1720.

Cây đàn dương cầm Cristofori có vể bề ngoài và âm thanh phát ra khá khác so với cây đàn Grand piano hiện nay mà chúng ta biết. Ông quyết định rằng thay vì gảy dây, như với đàn harpsichord, nó sẽ tạo ra nhiều động lực hơn nếu dây được đánh bằng búa gõ. Nhạc cụ ban đầu mà Cristofori phát minh được đặt tên là pianoforte (hay trong tiếng Ý: clavicembalo col piano e forte, có nghĩa là đàn harpsichord có thể chơi một cách bình thường và mạnh mẽ hơn). Từ piano hay đàn dương cầm chỉ trở nên phổ biến hơn vào năm 1732 khi tên pianoforte được rút ngắn. Mặc dù người chơi nhạc lúc đó đã có niềm yêu thích với cây đàn Grand piano mới được phát minh, phải mất gần 50 năm sau để nó thực sự phổ biến trong giới âm nhạc, nhưng một khi đàn dương cầm đã bắt đầu nổi tiếng hơn thì sẽ không có gì ngăn cản được.

Lịch sử piano lan rộng ra hơn nữa: Sự phổ biến của đàn Grand piano ở châu Âu:
Theo như lịch sử piano, vào cuối thế kỷ 18, việc sản xuất đàn dương cầm bắt đầu lan rộng ra khắp Châu Âu.Mỗi quốc gia sản xuất đàn Grand piano đều có thiết kế đặc trưng của riêng họ.Những cây đàn dương cầm đến từ Anh có khối lượng nặng hơn và âm lượng to hơn, trong khi những cây đàn đến từ Áo hơn và âm thanh cũng nhẹ nhàng hơn.Đàn piano Viennese nổi tiếng với khung bằng gỗ, có hai dây trên mỗi nốt và búa đàn được bọc bằng da.Một điều khá thú vị làWolfgang Amadeus Mozartthích sáng tác cho những cây đàn Piano Vienna có âm điệu nhẹ nhàng hơn những cây đàn hiện đại.

Lịch sử piano: đàn dương cầm 88 phím

Xem thêm: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA G5E GRA01030

Không phải tất cả đàn Grand piano đều có cùng số phím trên bàn phím.Số lượng phím phổ biến nhất là 88, đó là 52 phím trắng (phím tự nhiên) và 36 phím đen (phím thăng và phím giáng).Phần lớn các cây đàn dương cầm cổ có kích thước nhỏ hơn đàn piano hiện đại, vì vậy chúng chỉ có 85 phím.

Trên đây, Đức Trí vừa giới thiệu cho các bạn về lịch sử piano, nếu các bạn muốn xem thêm nhiều thông tin thú vị khác về loại nhạc cụ này, các bạn có thể theo dõi tại Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng đàn upright piano quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm, đến từ các hãng danh tiếng như đàn piano Yamaha, Kawai, Steinway & Sons,...

Xem thêm:

Đại dương cầm GB1K - dòng đàn Grand piano ấn tượng của Yamaha

Đàn piano C7 Yamaha - Đại dương cầm nổi bật của thời đại

Xem chi tiết: Những điều thú vị về lịch sử piano: Bạn đã biết chưa? (ductrimusic.vn)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,378
Bài viết:
18,193
Thành viên
94,503
Thành viên mới
567live8

Thành viên trực tuyến

Top