Những điều cần biết khi tuyển nhân viên

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 521

PTDNV

Level 3
Có một câu nói của tác giả nào đó chắc như đinh đóng cột rằng: Người bạn thuê hôm nay sẽ tạo ra tương lai ngày mai của bạn. Câu nói quá chung chung và nếu máy móc vận dụng, cứ tuyển vào rồi mong người ta mang ngày mai tươi đẹp đến cho mình là điều hiếm thấy.

Giữa lý thuyết và thực tiễn khác xa nhau nhiều lắm. Có lẽ vì thế nên mới có câu văn hóa lá cành rằng: “Mọi lý thuyết đều màu xám, và cây đời vĩnh viễn xanh tươi”.

Thầy tôi bảo, phải thuê được đúng người phù hợp. Đó là người không chỉ có đủ kỹ năng làm việc cho mình mà còn phải có thái độ chuẩn mực, đúng đắn.

Có một thời, tôi suýt trả giá về việc “mời mọi người lên xe bus”. Tức là cứ lên tìm người phù hợp, lên cái xe của mình rồi mới hỏi: “Ta nên đi đâu về đâu?” Đây cũng là quan điểm của một cuốn sách. Nhưng dưới góc độ DN nhỏ, người đứng đầu còn không hiểu mình làm gì, đi đâu, về đâu, chưa có tầm nhìn rõ ràng…thì nhân viên làm sao có thể yên tâm đi cùng sếp được.

Như thầy Đường Tăng, dù trải qua bao khó khăn vất vả, hiểm nguy, thậm chí có cả cám dỗ rượu ngon và gái đẹp. Nhưng ổng vẫn cương quyết một lòng một dạ đi Tây Trúc lấy kinh. Chính vì tin tưởng vào cái quyết tâm, tầm nhìn ấy mà các đồ đệ một lòng một dạ phò tá, giúp sư phụ đi đến đích cuối cùng.

Đường Tăng dù có quyết tâm đến mấy thì cũng không thể đi lấy kinh một mình. Ông ấy phải tuyển đồ đệ. Chủ DN nhỏ cũng vậy. Nhưng phải chọn người nhân viên (NV) có thiên hướng tập trung vào khách hàng (KH), phải biết nghĩ tới KH, nếu không…đối thủ cạnh tranh sẽ làm điều ấy. Tùy theo hoàn cảnh, có thể thuê ngoài. Mèo trắng, mèo đen miễn là bắt được chuột :D

Nhưng thuê họ rồi thì lại cũng phải biết đối đãi với NV như với KH. Tốt nhất là xây dựng mối quan hệ đạt tới cấp độ thân tình. Nếu không, NV cứ ủ rũ ra đấy, phản hồi email chậm, trả lời điện thoại không chuyên nghiệp, tư vấn qua loa…KH sẽ đi nơi khác.

Có câu: “Dò sông dò biển dễ dò, đố ai lấy thước mà đo lòng người”. Bạn tôi đối đãi với NV được chính họ đánh giá là…hết ý! Nhưng lại ngấm ngầm đem hợp đồng bán cho đơn vị khác. Điều đó cho thấy, ngay cả khi đối đãi với NV tử tế, thì cũng không có gì đảm bảo là bạn sẽ nhận lại những gì như mong muốn.

Trở lại với việc thuê NV, thuê bao nhiêu là vừa, là đủ? Không có câu trả lời cụ thể cho từng trường hợp, nhưng nên chọn thuê người ít hơn, giỏi hơn để cung cấp cho KH nhiều giá trị hơn. Trả lương cao cho ít người để làm tốt công việc của nhiều người là một quan điểm đúng đắn. Nhưng phải quản lý được họ, phải làm việc đúng yêu cầu. Nếu không quản lý được thì lời khuyên chân thành là…không nên thuê người nhé.

Ngay cả khi đã thuê được người phù hợp, thì cũng cần đào tạo kỹ lưỡng, để họ biết cách làm việc, làm việc tốt hơn, trở nên thân thiện hơn, hiểu biết và đáng tin cậy hơn.

Trả công cho NV cũng là một vấn đề. Họ đến vì kiếm tiền mưu sinh, xong rồi mới đến những ước mơ hoài bão to tát khác. Thầy tôi bảo, DN khôn ngoan thường trả công xứng đáng (cho người xứng đáng). Họ hút người tốt nhất, đem lại hiệu quả cao hơn, ít chịu chuyện thay đổi NV, tiết kiệm chi phí tìm thuê NV (vì họ tự tìm tới) và chi phí đào tạo.

Nhưng nhiều khi, trả công chỉ là 1 phần của vấn đề. Làm thế nào để NV cảm thấy mình thuộc về 1 tổ chức đáng giá, với những công việc đáng giá, có những đóng góp giá trị. Họ có suy nghĩ đang làm việc vì KH chứ không phải làm cho ông DN này đâu.

Những yêu cầu như vậy là rất cao. Nên đòi hỏi người lãnh đạo phải có kinh nghiệm, có năng lực để đánh giá ai là người phù hợp. Điều này rất quan trọng, bởi nếu không sẽ chọn nhầm người, nhưng lại cứ tưởng là người phù hợp.

(Le Nam - PTDN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top