Nhu cầu lớn nhất: NHU CẦU KẾT NỐI

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 217

QTVKN

Level 6
Ngày nay, người tiêu dùng đang bị làm phiền bởi các thông tin quảng cáo dày đặc, các thông điệp lộn xộn của các thương hiệu. Ngoài ra còn có các thông tin, tin tức, tin đồn phức tạp khác của xã hội. Nhưng việc triển khai chiến lược Marketing là một phần quan trọng trong quá trình mà tổ chức cần phải làm. Cho nên việc dựa vào các chiến dịch quảng cáo hoành tráng không thể là lựa chọn khôn ngoan. Bởi vì chi phí, hiệu quả cũng như tính tích cực của một thị trường bền vững.

Như những gì chúng ta đang cảm nhận về thực tế, người tiêu dùng đang thay đổi hành vi một cách rỏ rệt bởi thế giới phẳng. Họ thay đổi hành vi vì thế giới phẳng giúp tôn vinh quyền lực của người tiêu dùng lên một cấp độ cao hơn, trong đó có thuận lợi là sự hào phóng khi người tiêu dùng đưa ra những quyết định: họ sẵng sàng thử những thứ mới, cũng như chấp nhận những rủi ro để tìm kiếm những gì mà họ nghĩ rằng giúp ích cho cuộc sống của họ. Song song đó cũng đem đến một bất lợi, bởi sự dễ dàng trong tìm kiếm và tiếp cận những gì đáp ứng nhu cầu, nên mối liên kết trong mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng cực kỳ mong manh. Nếu Sản phẩm/Dịch vụ của bạn tự bản thân nó không có sức mạnh Marketing nội tại, để làm cầu nối liên kết cho mối quan hệ này, thì áp lực về chi phí quảng cáo, giáo dục thị trường là rất lớn, khi người tiêu dùng đã dần rời xa màn hình chiếc tivi, "lướt và nhấp" những gì quan tâm, và tập trung vào cá nhân họ nhiều hơn.


Quảng cáo, ngày nay không còn làm việc đem lại nhiều hiệu quả nữa. Bạn phải xây dựng được quyền được Marketing ngay trong sản phẩm / Dịch vụ của mình. Người thành công là người phát minh ra sản phẩm / dịch vụ đó, chứ không còn là người bán nó nữa. Đây là một phạm trù mong manh trong tư duy, mà đa số các tổ chức rất dễ nhận định sai. Tất nhiên là dẫu bạn làm gì đi chăng nữa, bán được "hàng hóa" là điều tất yếu. Cách để xác định đơn giản "Quyền Marketing của SP/DV" là: Bạn đang cung cấp thứ mà "người tiêu dùng đang muốn" chứ không phải thứ mà "bạn có".

Starbucks, Highland, The Coffee House, Phúc Long,... họ không phải bán thứ thức uống mà người tiêu dùng muốn tìm kiếm. Mà họ bán không gian, chổ ngồi, trải nghiệm dựa trên nhu cầu kết nối. Có thể mỗi mô hình của mỗi thương hiệu có một đặc tính trải nghiệm khác nhau, nhưng tất cả các mô hình này đều có một đích đến rỏ ràng là "Thân thiện" dựa trên: không gian, nhu cầu sử dụng, nhưng ở đó có điểm quan trọng là người tiêu dùng không thấy đơn độc, ở đó họ có thể "nhìn thấy" , "cảm nhận" , "xác nhận" có một "cộng đồng" những người như họ.

Nhu cầu kết nối - Một nhu cầu lớn nhất mà người tiêu dùng luôn luôn tìm kiếm.

CEO Nokia nói rằng: "Chúng tôi không làm gì sai cả, tuy rằng chúng tôi thất bại". Tôi đồng cảm với ông khi ông phát biểu như thế, sự thật là không có một thương hiệu nào có đầy đủ như Nokia: Bộ máy vận hành, công nghệ kỹ thuật, danh tiếng, tiền bạc, nền tảng khách hàng sâu rộng. Đúng với Slogan: "Nokia - Connect People". Nhưng Nokia vẫn thất bại, vì đúng với thứ mà Nokia mạnh nhất "Nhu cầu kết nối" nhưng nó "đã cũ" ở thời đại thế giới phẳng hiện tại, "Nhu cầu kết nối" nó được định nghĩa lại khác hoàn toàn với trước bởi hành vi của người tiêu dùng. Ở đây "Nhu cầu kết nối" dựa trên tôn vinh cá nhân của người tiêu dùng hơn là những "đặc tính - lợi ích" xưa.

BPhone và Iphone/ Samsung hơn thua gì nhiều không? Như chính CEO của BPhone nói rằng: "Chúng tôi chắc chắn có nhiều điểm ưu việt hơn Iphone/SS, và mặt bằng chung chúng tôi không thua kém gì họ cả. Có thể nói tổng thể thì chúng tôi cạnh tranh hơn họ vì giá". Nhưng tại sao BPhone vẫn lưu lạc nơi nào đó?

Sự thực là Chiến lược Marketing tổng thể BPhone không giải quyết được "Nhu cầu kết nối" điều mà IP/SS đã và đang làm rất tốt. Chắc chắn là "Nhu cầu kết nối" với điều kiện "Cần" là nhiều người ủng hộ sản phẩm, như sản phẩm công nghệ thương hiệu Việt của BPhone là có. Nhưng nó chỉ mới 1 phần điều kiện thôi, "Nhu cầu kết nối" còn điều kiện "Đủ" nữa: Nó là nơi mà những người khách hàng này "Gặp nhau" để "Hãnh diện" cũng như "thể hiện" được họ đang là "Người tiêu dùng thông minh" đầy "cảm tính".

Chúng ta có thể hiểu giải quyết "Nhu cầu kết nối" ở hiện tại bằng cách: Thông qua Sản phẩm / dịch vụ tạo ra một "môi trường nền tảng", mà ở đấy khách hàng có thể giao lưu, đồng cảm và có "sự khan hiếm"

"Sự khan hiếm" - Có lẽ CEO Nokia thấm thía biết chừng nào, để thay đổi "môi trường nền tảng" đậm chất "lý tính" của mình sang "cảm tính".

(Lương Huỳnh Minh Vy - QTKN)
 

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

15 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
5 bài đăng
818 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,231
Bài viết:
6,610
Thành viên
92,669
Thành viên mới
Apartmentvinhomes
Top