Nhân sự ngành Digital Marketing Chuyện không của riêng ai!!!

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 2 Lượt xem: 1K

Kim2

Level 8
Vấn đề nhân sự luôn là một nỗi đau của bất kỳ công ty nào mới lập nghiệp, Startup, thậm chí những công ty đã phát triển 5-10 năm, nổi đau này chắc chắn không của riêng ai rồi, nhưng để giải quyết vấn đề này thì không phải công ty nào cũng tìm ra được giải pháp phù hợp, đặc biệt là nhận sự trong ngành Digital Marketing, nó là một bài toán vô cùng khó nếu doanh nghiệp không giải quyết được thì con đường tăng trưởng sẽ mất rất nhiều thời gian và thậm chí không thể scale up lên được nếu không có sự chuẩn bị ngay từ đầu.


Trong hiểu biết hạn hẹp của mình em xin chia sẻ cho những anh chị đang gặp vấn đề trong khâu tuyển dụng và giữ chân nhân viên ngành Digital Marketing, nếu chia sẻ có bất cứ ý nào sai sót và thiếu hụt nào rất mong anh chị có thể đóng góp trong post này để em hoàn thiện hơn về thế giới quan của mình nhé, em xin cảm ơn ạ

Trước tiên em xin giới thiệu qua 5 tầng lớp của nhân sự anh chỉ có thể áp dụng trong bất kể ngành nào không chỉ Marketing.

Nhân sự nhóm 1: Nhóm đọc hiểu

Nhóm nhân sự nhóm này là những bạn sinh viên mới ra trường, hoặc học trái ngành rồi chuyển sang. Đặc điểm của nhóm này là họ khá yêu thích về digital marketing, có thể là đọc các bài post trong các group marketing, xem live stream chia sẻ của mấy thầy về bán hàng online, tham gia mấy khóa học bán hàng qua mạng, nên thích thú và quyết định tìm hiểu về Marketing Online.

Nhân sự nhóm 2: Đọc hiểu và làm được

Những bạn này thuộc cấp độ 2 trong nấc thang nhân sự: Có khả năng đọc hiểu và làm theo như hướng dẫn, ai chỉ sao làm vậy, còn kết quả như thế nào thì không kiểm soát được vì tự duy hiện tại chưa được khai mở, hoặc nghe các thầy chỉ điểm những không nói rõ nguồn gốc ngọn ngành của vấn đề, nên dẫn đến tình trạng làm như một cái “máy”

NHân sự nhóm 3: Đọc hiểu, làm được, biết tư duy để ra kết quả tốt

Đây là nhóm ns có khả năng đọc hiểu, làm theo tốt, và kiếm soát được kết quả mình làm ra. Nói nôm na là những bạn này là những bạn sau 2-3 làm việc từ nhóm 2, các bạn sẽ bắt đầu nhìn lại bản thân mình, tự chiêm nghiệm về những gì mình đã trải qua, họ sẽ nhìn ra được vấn đề và phát triển tư duy lên, cũng có thể họ gặp được một người Mentor có tâm dìu dắt họ giúp họ phát triển bản thân, nâng cấp level. Nhóm nhân sự này sẽ làm rất tốt việc mà doanh nghiệp giao phó, không cần chỉ bảo, hay theo sát, họ tự biết làm gì để ra kết quả tốt cho DN, nếu DN tìm được nhóm NS này thì nhất quyết giữ họ lại vì họ sẽ là nhóm nhân sự chạy việc nòng cốt cho DN.

Nhân sự nhóm 4 : Nhân 3 + Kỹ năng quả lý nhân sự, khả năng đào tạo, truyền đạt, giữ chân nhân tài

Nhóm ns này thường là các bạn Leader, Trưởng phòng tuỳ vào mô hình công ty, ngoài kỹ năng master về chuyên môn, thì những bạn này bắt buộc phải biết các kỹ năng về quản lý nhân sự, đào tạo nhân viên, có tình thần chia sẻ và dìu dắt cả team đi lên, khéo léo trong việc nhìn nhận đánh giá và giữ chân ns có năng lực.

Nhân sự Nhóm 5 : Nhóm 3 + 4 + Có cùng tầm nhìn vs ban lãnh đạo, giám đốc, có tư duy chiến lược về business, Finance, operation…

Những bạn thuộc nhóm này thường sẽ là những lãnh đạo cao cấp trong một tổ chức, một thành phần của C-suite, tuỳ vào tổ chức của doanh nghiệp mà có chức vụ khác nhau.

Những vấn đề DN hay gặp phải với NS Marketing

- Doanh nghiệp không có ai am hiểu về marketing nhưng tuyển dụng nhân sự ồ ạt, kết quả là các bạn nhân viên làm tốt hay không tốt thì cả công ty không ai biết. — > dẫn đến không khen thưởng xứng đáng, nhân viên cảm thấy nãn tự nghĩ việc, tệ hơn là tiêu một khoảng tiền lớn của cty nhưng làm lom cơm không kết quả. Lên mạng than thở và tiếp tục tuyển dụng.

- Doanh nghiệp có người làm được marketing rất tốt, nhưng không có được những nhân sự cấp 4, không có khả năng đào tạo và giữ chân nhân tài, chỉ biết làm tốt việc của mình không hỗ trợ được các đồng đội trong team cùng phát triển —> nhân viên cảm thấy không học hỏi được gì tự nghĩ việc kiếm một môi trường khác —> cty tiếp tục vòng lặp tuyển dụng.

- DN không am hiểu về marketing và thuê agency bên ngoài làm dịch vụ, dẫn đến việc không hiểu agency làm cái gì, tiêu tiền ra sao, mang lại con số gì, sau khi đốt 1 khoản tiền rồi thì mới tá hoả xin ngưng, và đổi 1 agency khác, vòng lập cứ thế diễn ra, tiền thì mất tình thì cũng không có ^^.

Vậy một doanh nghiệp mới thành lập thì nên tuyển chọn nhân sự Marketing nhóm nào là phù hợp?

Theo em nếu anh chỉ là một DN mới, chưa có nhiều kinh phí để tuyển dụng bộ phận Marketing thì tốt nhất em khuyên:

1/ Thuê agency có chuyên môn để thực hiện, nhớ tìm đơn vị có tâm xíu làm nhé, không thì vẫn ngậm hành thôi ạ
^_^.

2/ Người CEO hoặc co-founder phải là người an hiểu sâu rộng về Digital marketing để có thể tuyển dụng một bạn ở cấp độ 4, vừa làm vừa chiêu mộ, đào tạo một đội ngũ cho công ty, Những nhân sự được đào tạo từ bên trong luôn là những ns làm được tốt công việc. Thời gian tuyển có thể giản ra từ từ không nhất thiết tuyển 1 lúc cả đội vì chi phí nuôi rất nặng nề có thể là gánh nặng cho cả công ty và dẫn đến phá sản
^_^.

Đối với những doanh nghiệp đã có thâm niện hoạt động và đang có nguồn lợi nhuận đều đặn thì em khuyên nên trích một phần lợi nhuận để triển khai đội marketing bài bản từ leader đến các bạn có tay nghề nhóm 3, vì em bảo đảm team in-house lúc nào cũng sẽ làm tốt hơn team agency bên ngoài, họ là người gắn bó với công ty, am hiểu sâu rộng về công ty sp, văn hoá của cty, bị sếp chửi hàng ngày cũng là một cách để họ làm việc tốt hơn
^_^.

Hết òi
^_^ ! đó là tất cả những vấn đề xương máu trong mấy năm qua em làm và va chạm viết ra để chia sẻ cùng anh chị, hy vọng có thể giúp anh chị nhìn ra được vấn đề nào đó mà công ty anh chị gặp phải, từ đó có chiến lược tuyển dụng tốt hơn trong thời gian tới.

- Cường Dory -
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top