Nghề viết: Viết & Sửa khác gì nhau?

LinhPhanVn

Level 1
Sửa/biên tập là một khâu cực kỳ quan trọng trong viết, xuất bản, in ấn v.v. Mình thích viết và cũng viết nhiều, nhưng cũng rất thích chỉnh sửa.

VIẾT LÀ MỘT QUÁ TRÌNH CHỦ ĐỘNG.

Dù bạn tự chọn chủ đề hoặc được giao cho chủ đề thì viết là một hành động sáng tạo, tự đưa ra ý tưởng, phạm vi, giọng điệu, cấu trúc bài viết. Trách niệm của người viết là tạo ra một bản thảo tương đối hoàn chỉnh.

CHỈNH SỬA LÀ QUÁ TRÌNH HỖ TRỢ.

Nhiệm vụ của biên tập là tinh chỉnh, giúp người viết đạt được mục tiêu. Sự trợ giúp này có thể là chỉnh sửa đơn giản, cũng có thể là viết đi viết lại và nó phải tạo ra một sự khác biệt nào đó tích cực hơn đối với bản thảo ban đầu.

Và thách thức không nằm ở việc hoàn thành việc "viết", mà là sự cẩn thận, nhất quán, đánh giá kỹ lưỡng và chỉnh sửa đối với bài viết.

Viết thì có mạch, và cũng nên là một quá trình có tính smoothly. Nhưng để nó hấp dẫn hơn thì lại cần tới biên tập, để thay thế, "đánh bóng", định hình, rebuilding các cụm từ/mệnh đề/câu cú và đoạn văn.

Bởi vậy biên tập chính là chìa khóa cho sự thành công của một bài viết. Hiểu nôm na thì người viết đầu tư tình cảm, cảm xúc vào tác phẩm. Còn khi biên tập thì chúng ta phải tỉnh táo hơn, công bằng hơn để tác phẩm trở nên tốt nhất có thể. Bởi vì biên tập thì bị ràng buộc và quy định bởi sự cẩn trọng, tuân thủ các quy tắc, quy ước, tổ chức câu cú...

Vậy đó, nếu bạn là người viết nhưng chưa tự hình thành thói quen tự biên tập hoặc không có người biên tập, thì bạn rất cần tập luyện nó ngay từ hôm...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
44,513
Bài viết
48,547
Thành viên
91,885
Thành viên mới
hongngocivf

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top