Nghề viết: Những bài học khi "chơi đùa cùng chữ"

Người khởi tạo H
HW2P
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 289

HW2P

Level 1
Nghề viết: Những bài học khi "chơi đùa cùng chữ"

- Tránh ám chỉ, luôn luôn như vậy
- Tránh dùng những từ sáo rỗng
- Hãy sử dụng tiếng mẹ đẻ, địa phương nhiều hơn và hợp lý
- Đừng viết tắt và hiểu về những ký hiệu viết tắt
- Không sử dụng thừa từ, không sử dụng nhiều từ hơn mức cần thiết
- Không sử dụng từ thô tục
- Cụ thể tốt hơn là nhiều
- Nói ít luôn là tốt nhất
- Tránh câu bị động
- Tránh loanh quanh, vòng vo
- Không lặp từ, hoặc lặp nội dung bạn đã viết trước đó
- Đừng bắt chước văn phong của người khác
- Đừng lạm dụng dấu chấm than
- Chọn đúng thành ngữ

Hãy bắt đầu với các đoạn văn ngắn, nhỏ. Viết tiểu thuyết hay một tác phẩm dài tới vài trăm trang có thể sẽ sớm đi vào tê liệt. Các dự án dài hơi sẽ khá trở ngại. Bắt đầu từ đơn giản trước.


Có thể bắt đầu với blog để tiếp nhận các phản hồi. Nhận phản hồi càng sớm và liên tục sẽ giúp bạn cải thiện, thay đổi văn phong cho phù hợp.

Bạn cần có những ý tưởng mới, chẳng có cách nào khác là đọc. Đọc liên tục, đọc nhiều và đọc những tài liệu mà bạn yêu thích mỗi ngày. Sử dụng note để note lại các ý tưởng hay.
Bạn sẽ thấy có những ngày bạn viết rất dễ dàng. Có những ngày thì không, viết trở nên thật sự khó khăn. Sự thật là: cảm hứng thực ra không quyết định nhiều nếu bạn coi đó là một công việc nghiêm túc. Vì công việc không thể chờ đợi cảm hứng.

Có một lý do để chúng ta trì hoãn: đó là giúp chúng ta giải toả căng thẳng tạm thời. Hãy nghỉ ngơi thường xuyên. Hãy đi đâu đó dài ngày hoặc chỉ vài tiếng đồng hồ, thay đổi không gian, làm những việc không liên quan tới viết để sau đó lại bắt đầu.

Đừng để bị phân tâm, hãy tìm thử các công cụ như ommwritter.com hoặc bywordapp, scrivener để tạo ra môi trường viết tập trung nhất có thể. Với các công cụ này, email, facebook hay các mạng xã hội không làm gián đoạn dòng suy nghĩ hay mạch văn của bạn.

Bạn cũng có thể viết ở những nơi người ta đang viết hoặc làm việc: cà phê, thư viện, coworking space... Ở những nơi này, bạn cũng không có lựa chọn nào khác ngoài tham gia làm việc giống như họ.

Đừng vừa viết vừa sửa. Hãy viết xong sau đó quay lại sửa sau. Vì như vậy bạn sẽ giữ mạch văn tốt hơn và không bị gián đoạn bởi những góp ý hoặc suy nghĩ thay đổi.

(Theo HW2P)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,259
Bài viết:
7,858
Thành viên
92,952
Thành viên mới
thongkinhlacbachgia

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top