Nghệ thuật kể chuyện 1: Tay trắng làm nên

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 282

QTVKN

Level 6
Trong lớp Content Marketing Ver1.0, mình có bài giảng chuyên biệt về Nghệ Thuật Kể Chuyện với một số hình mẫu câu chuyện kinh điển vốn vẫn được áp dụng thường xuyên trên thế giới.

Đặc biệt kỳ lạ là cho đến giờ, những hình mẫu câu chuyện này vẫn còn hiệu quả xuất chúng, áp dụng được cho nhiểu mảng nội dung: từ biên kịch phim điện ảnh, kịch bản video ngắn, kịch bản truyền thông, kịch bản xử lý khủng hoảng truyền thông…

Dĩ nhiên, ở các mô thức phức tạp hơn của các câu chuyện, thì đòi hỏi chuyên môn và sự nhạy bén xoay chuyển của người cầm trịch . Nhưng ở quy mô phần chia sẻ này, mình sẽ chỉ nói ở mức độ cơ bản của hình thức đầu tiên: TAY TRẮNG LÀM NÊN.

Module 1: Dẫn chuyện & giới thiệu nhân vật
Hãy bắt đầu câu chuyện bằng một thế giới cơ bản, mọi thứ cơ bản và rất trần trụi. Một nhân vật bình thường với một điểm yếu nào đó dễ nhận ra và dễ được đồng cảm.

Module 2: Lý do để bắt đầu và lý do để chiến thắng
Bỗng nhiên nhân vật đó được truyền cảm hứng hay được kích hoạt bản năng ham muốn chinh phục, chiến thắng, sở hữu. Nhưng thất bại đầu tiên đến ngay sau đó.

Module 3: Khi gõ thì cửa sẽ mở
Một sự giúp đỡ ngẫu nhiên được sắp đặt bởi định mệnh, giang tay với nhân vật ấy. Cậu ấy/cô ấy được đào tạo, được huấn luyện trong sự khắc nghiệt của môi trường làm việc, của con người xung quanh.

Module 4: Vật tụ theo loài và thiên địch theo mệnh
Chuyến hành trình đầu tiên để thử thách giới hạn vừa được mở rộng. Cậu ấy/cô ấy gặp đồng minh - những người có chung chi hướng và dĩ nhiên cũng không thiếu những kẻ thù mới xuất hiện, ẩn hiện trùm cuối đâu đó.

Module 5: Trận chiến cuối
Cậu ấy/cô ấy vượt qua thử thách lớn sau cùng với sự giúp sức của những đồng minh, bạn bè mới. Một cách chật vật, nhân vật hầu như không thể thắng cuộc, tưởng chừng như thất bại, phải bỏ cuộc

Module 6: Thắng lợi và nước mắt
Tuy nhiên, với tất cả nỗ lực (được biên chứng từ quá khứ tầm thường cho đến quá trình rèn luyện khắc nghiệt), nhân vật đã tìm thấy sức mạnh để thành công trong những khoảnh khắc cuối cùng.

Module 7: Cuộc sống xoay vần
Nhân vật trở về nhà, thành công và biến đổi thành một con người mới với sự khiêm nhường vốn có.

Sự thật là mô tuýp này không mới. Bạn có thể đi thuận từ 1-7 hoặc có thể đảo nghịch tuỳ ý cho mới mẻ và gia tăng yếu tố bất ngờ với các tình tiết khác.

Nhưng điểm lưu ý là đừng tham lam! Với hình mẫu câu chuyện này, kết quả là cái ai cũng có thể đoán trước, nhưng thông điệp của câu chuyện bạn kể thì hoàn toàn có thể xây dựng sao cho thật Hookie (cái móc) để người xem dễ nhớ!

Các bạn có thể cho rằng nó khá là công thức và máy móc. Nhưng tài năng của bạn không thể hiện ở việc bạn bám sát công thức mà từ công thức này, hãy biến tấu sao cho nó trở thành cái riêng của bạn!

Chia sẻ trong sự khiêm tốn và giới hạn của tri thức bản thân!

Theo Hoàng Quân
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
5,148
Bài viết:
6,479
Thành viên
92,502
Thành viên mới
Est minima reiciendis ap
Top