Nghệ thuật kể chuyện 1: Tay trắng làm nên

QTVKN

Level 6
Trong lớp Content Marketing Ver1.0, mình có bài giảng chuyên biệt về Nghệ Thuật Kể Chuyện với một số hình mẫu câu chuyện kinh điển vốn vẫn được áp dụng thường xuyên trên thế giới.

Đặc biệt kỳ lạ là cho đến giờ, những hình mẫu câu chuyện này vẫn còn hiệu quả xuất chúng, áp dụng được cho nhiểu mảng nội dung: từ biên kịch phim điện ảnh, kịch bản video ngắn, kịch bản truyền thông, kịch bản xử lý khủng hoảng truyền thông…

Dĩ nhiên, ở các mô thức phức tạp hơn của các câu chuyện, thì đòi hỏi chuyên môn và sự nhạy bén xoay chuyển của người cầm trịch . Nhưng ở quy mô phần chia sẻ này, mình sẽ chỉ nói ở mức độ cơ bản của hình thức đầu tiên: TAY TRẮNG LÀM NÊN.

Module 1: Dẫn chuyện & giới thiệu nhân vật
Hãy bắt đầu câu chuyện bằng một thế giới cơ bản, mọi thứ cơ bản và rất trần trụi. Một nhân vật bình thường với một điểm yếu nào đó dễ nhận ra và dễ được đồng cảm.

Module 2: Lý do để bắt đầu và lý do để chiến thắng
Bỗng nhiên nhân vật đó được truyền cảm hứng hay được kích hoạt bản năng ham muốn chinh phục, chiến thắng, sở hữu. Nhưng thất bại đầu tiên đến ngay sau đó.

Module 3: Khi gõ thì cửa sẽ mở
Một sự giúp đỡ ngẫu nhiên được sắp đặt bởi định mệnh, giang tay với nhân vật ấy. Cậu ấy/cô ấy được đào tạo, được huấn luyện trong sự khắc nghiệt của môi trường làm việc, của con người xung quanh.

Module 4: Vật tụ theo loài và thiên địch theo mệnh
Chuyến hành trình đầu tiên để thử thách giới hạn vừa được mở rộng. Cậu ấy/cô ấy gặp đồng minh - những người có chung chi hướng và dĩ nhiên...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
42,360
Bài viết
46,297
Thành viên
91,707
Thành viên mới
Xuân nguyệt
Top