Nghệ thuật bán hàng: Bắt đầu từ chính bản thân mình

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 1K

Kim2

Level 8
Khi vừa tốt nghiệp Tôi tự tin ứng tuyển vào vị trí Giám sát bán hàng khu vực của một Công ty lớn vì Tôi nghĩ rằng lúc Sinh Viên mình rất năng động và ăn nói giỏi. Nhưng ngay trong vòng tuyển dụng, vị Giám đốc đã cho Tôi một lời khuyên mà Tôi nhớ mãi trong cuộc đời đi bán hàng của mình. Lời khuyên đó là : Em đã có cơ hội thể hiện bản thân nhưng Em làm chưa tốt, mà khi chưa bán được “ bản thân “ thì khó có thể bán được những thứ khác “.

nghe-thuat-ban-hang-ban-cho-chinh-ban-than-jpg.4245

Và đến hôm nay, sự nghiệp bán hàng đã gắn với Tôi rất nhiều năm, và may mắn hơn với vai trò của một Chuyên gia đào tạo Tôi có nhiều cơ hội chia sẻ những trăn trở và những bài học quý giá về những trải nghiệm của chính mình trong lĩnh vực bán hàng với các Anh chị, Bạn bè gần xa. Tuy nhiên, một điều hạnh phúc hơn là Tôi có dịp được học hỏi từ chính những tình huống và các câu hỏi của các học viên. Để rồi sau tất cả những điều đó, Tôi nhận ra công việc bán hàng và đào tạo bán hàng là vô cùng thú vị và nó đòi hỏi mỗi người phải tự học hỏi, hoàn thiện bản thân liên tục để thích ứng với thời đại.

Và để trở thành một người bán hàng xuất xắc thì Tôi nghĩ hành vi bán hàng phải được thực hiện như một thói quen và bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Cụ thể trong các tình huống sau :

1. Bán Trong Gia Đình

Có nhiều người nghĩ trong gia đình thì cần gì phải bán hàng. Nhưng đó là quan niệm cần suy nghĩ lại. Ở đây, Tôi muốn mở rộng khái niệm bán hàng với một phạm vi rộng và đa dạng hơn. Trong một gia đình lúc nào cũng có những tình huống lựa chọn như : quyết định xem Chương trình Tivi gì? Đi du lịch ở đâu ? Gởi con trường nào ? Mua sắm ra sao ?....

Tất cả những tình huống trên buộc Bạn phải bán hàng hay nói nôm na là có được kết quả cuối cùng theo hướng mình mong muốn. Đây là việc làm không dễ đòi hỏi Bạn phải “ bán “ một cách khéo léo các ý kiến của mình để thuyết phục người thân, là những khách hàng đã rất hiểu mình. Và việc ý thức bán hàng trong những lúc này sẽ khiến cho các Bạn phải tìm kiếm thông tin, suy nghĩ sâu sắc và sử dụng các phương pháp tâm lý phù hợp với những người khác nhau trong gia đình.

Ngoài ra trong những lúc tranh cãi và phát sinh mâu thuẫn cũng đòi hỏi bạn phải bán liên tục. Khi đó bằng khả năng đồng cảm, phân tích và đưa giải pháp phù hợp Bạn sẽ làm cho vấn đề bớt căng thẳng, hướng mọi người đến giải pháp có lợi cho các bên.

2. Bán Trong Công Ty

Tổ chức làm việc là nơi Bạn cũng thường phải “ bán mình “. Cho dù bạn làm ở phòng ban nào thì cũng đều có mối quan hệ với các Bộ phận khác. Chưa hết, Bạn còn phải thường xuyên tiếp xúc với cấp dưới, đồng nghiệp và cấp trên trong chính bộ phận của mình. Vì vậy, nếu khả năng bán của bạn được thực hiện tốt thì các mối quan hệ tác nghiệp công việc sẽ rất thuận lợi và hỗ trợ Bạn rất nhiều trong việc hoàn thành các mục tiêu của mình. Nếu không có chất xúc tác này, công việc của bạn có thể bị gián đoạn và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Bên cạnh, trong các cuộc họp cũng là cơ hội để bạn có thể bán những quan điểm, cách nhìn nhận của Bạn về một vấn đề nào đó. Ngoài ra, Bạn cũng có thể bán một ý tưởng mới có lợi cho Bộ phận hay Công ty. Và nhiều khả năng Bạn sẽ được mọi người công nhận sau những cống hiến, được cấp trên tín nhiệm giao những nhiệm vụ trọng yếu hoặc thậm chí được đề bạt thăng tiến do những đóng góp đáng kể, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho Công ty.

3. Bán Ngoài Xã Hội

Ngoài xã hội Bạn có thể đóng vai trò người bán nhưng đôi khi cũng đóng vai trò người mua. Khi mua một món hàng nào đó ngoài chợ, siêu thị bạn cũng không ngừng bán bằng cách trả giá và đưa ra những phản biện, lý luận của mình để mang lại một giá cả tốt nhất cho những món hàng mình sẽ sở hữu.

Ngoài ra, trong những cuộc giao tiếp với đối tác bạn cũng phải bán liên tục. Chẳng hạn, một đối tác hẹn gặp ở một địa điểm xa, thời gian không thuận lợi cho công việc của Bạn và Bạn hoàn toàn có thể thay đổi bằng cách cho họ thấy sự hợp lý về việc thay đổi địa điểm và thời gian nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến thời gian cá nhân của họ.

Hơn thế nữa, việc trò chuyện với những bạn bè thân hữu trong những lúc họ vui hay buồn cũng là dịp để bạn bán những lời quan tâm, chia sẻ bằng cách đứng vào vị trí của họ để thấu hiểu, cảm thông và động viên kịp thời . Không những thế, trên các bàn tiệc Bạn cũng phải bán những phong cách của mình trong việc ăn nói và ứng xử để luôn thể hiện sự lịch sự và tôn trọng mọi người cũng như phù hợp với văn hóa vùng miền tại mỗi khu vực.

Do đó, theo quan điểm của Tôi, việc bán hàng cần được thực hiện mọi lúc, mọi nơi và với mọi người nhằm tạo ra ra một hình ảnh cá nhân luôn được mọi người tôn trọng, quý mến đồng thời đạt được các mục tiêu của mình dưới nhiều gốc độ và khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Theo fb Tran Dinh Tuan
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,180
Bài viết:
22,505
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47

Thành viên trực tuyến

Top