Nên khởi nghiệp hay thôi?

QTVKN

Level 6
Mới đây bên lề tọa đàm về chủ đề trên, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến nói: Nếu các bạn muốn khởi nghiệp thành công thì đừng cố gắng nương bóng ai cả, đặc biệt là những ông già mà lại thành công bởi những người già thành công bao giờ cũng có những suy nghĩ giới hạn. "Tôi biết các bạn hôm nay muốn lắng nghe những người thành công truyền đạt kinh nghiệm, nhưng thật lòng, nên tránh xa họ ra."

Có thể coi đây là "một phút sự thật về startup" rất nên được những người khởi nghiệp nghiêm túc xem xét thay vì nhảy dựng lên phản bác để bảo vệ thần tượng.

Cách đây ít lâu, trong lúc "trà dư tửu hậu", tôi có nói vui với mấy người bạn rằng ngày nay phong trào khởi nghiệp, 'startup' đang như một... bệnh dịch! Nói giống bệnh dịch bởi đúng là "khởi nghiệp" dễ lây lan kinh khủng. Nó vừa dễ lây lan, lại vừa dễ gây nghiện.

Khởi nghiệp, khởi nghiệp, khởi nghiệp. Chưa bao giờ hai từ này lại phổ biến đến vậy (trong hình là đồ thị độ hot của từ khóa "khởi nghiệp" trong 10 năm qua trên máy tìm kiếm Google). Ngóc ngách nào cũng thấy nói về khởi nghiệp. Ai ai cũng tìm hiểu về khởi nghiệp. Các lớp dạy khởi nghiệp, dạy làm giàu mọc lên như nấm sau mưa. Và các vị đã thành đạt tha hồ chém gió!

Nhưng thực tế thì sao? Các bạn hãy bình tĩnh lùi lại một bước xem Việt Nam có bao nhiêu 'startup' thành công lưu danh sử sách trên bản đồ kinh doanh thế giới, bao nhiêu doanh nghiệp giữ vai trò đầu tàu đối với tăng trưởng GDP quốc gia?

Mà thôi, đó là chuyện trên trời, hãy để cho các vị doanh nhân thành...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,818
Bài viết
52,211
Thành viên
92,119
Thành viên mới
vanlecs

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top