Muốn viết tốt, bạn cần thực hành những thói quen

BDTD

Level 1
Là một người hay viết, mình có thói quen đọc và ghi chép rất nhiều. Quá trình này, như anh Long có nói là tự nhét sỏi vào đầu để lấy đó làm chất liệu. Còn trong bài viết của Haruki Murakami, ông dùng một ẩn dụ khác. Đó là "cái tủ tinh thần" với rất nhiều ngăn kéo nhỏ của một người nặng lòng với ngôn ngữ. Phương pháp của ông đề cập đến là "Phương pháp E.T" - lấy cảm hứng từ bộ phim E.T của Steven Spielberg. Mình xin phép tóm gọn lại như sau:


Muốn viết tốt, bạn cần thực hành những thói quen:

1. Trước khi bắt tay viết, hãy đọc thật nhiều

Điều này vô cùng quan trọng, cần làm trước nhất. Hấp thu nhiều câu chuyện nhất có thể. Làm quen với thật nhiều ấn bản từ sách, báo rồi status của người viết hay... Đây là cách bạn "xây dựng nền móng cho mình. Củng cố nó trong khi bạn còn thời gian rảnh rỗi và mắt bạn còn tinh. Viết cũng quan trọng, nhưng cái đó có thể để sau - không việc gì phải vội."

2. Nhìn vào các sự vật và sự việc một cách chi tiết hơn

Quan sát những gì đang diễn ra xung quanh và những người bạn gặp một cách gần gũi nhất và sâu sắc nhất có thể. Nhà văn nhấn mạnh, đừng vội đưa ra đánh giá hay kết luận mà "cứ để một cục nguyên khối"...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề
48,808
Bài viết
53,311
Thành viên
92,265
Thành viên mới
tasona

Thành viên trực tuyến

Top