Một tư duy khác về quản lý dòng tiền

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 976

PTDNV

Level 3
Tôi tin rằng các doanh nghiệp nhỏ và mới bắt đầu kinh doanh như tôi đều đau đầu với vấn đề dòng tiền. Trong lúc khách hàng của bạn còn ít, doanh số của bạn khiêm tốn, doanh nghiệp của bạn lại như một con quái vật phàm ăn ngốn hết tất cả những gì bạn đang có hay kiếm được.

Điều may mắn là tôi đã được học một tư duy khác để quản lý dòng tiền mà tôi muốn chia sẻ với bạn: Đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Bạn đã bao giờ nghe nói về Luật Parkinson chưa? Về cơ bản nó nói rằng công việc của chúng ta sẽ kéo dài để lấp đầy thời gian hoàn thành. Nếu chúng ta được cho 5 ngày để hoàn thành một dự án, phải mất 5 ngày để hoàn thành. Ngược lại, nếu chúng ta được cho một ngày để hoàn thành cùng dự án đó, thì cũng chỉ mất một ngày để hoàn thành - với kết quả thường tốt hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết mình có thể thực hiện biết bao nhiêu việc với một chút áp lực và sự gấp rút. Và chính định luật này có thể được áp dụng vào việc quản lý dòng tiền và tạo ra lợi nhuận cho bạn.

Vậy lợi nhuận là gì? Kiểm tra bất kỳ sách giáo khoa kinh doanh nào, bạn sẽ thấy rằng lợi nhuận của doanh nghiệp là bất cứ thứ gì còn lại sau khi bạn trừ đi chi phí từ doanh thu của mình:

Doanh thu - Chi phí = Lợi nhuận
Tư duy đặt lợi nhuận lên hàng đầu lật ngược phương trình này.
Doanh thu - Lợi nhuận = Chi phí.
Bạn có thể nói cần gì phải làm vậy vì kết quả là như nhau!

Nhưng thực tế từ rất nhiều doanh nghiệp thành công đã chứng minh rằng chính việc thay đổi này sẽ giúp bạn biến doanh nghiệp của bạn - con quái vật đang ngốn tiền của bạn - thành cỗ máy đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Ý tưởng là khi bạn có bất kỳ khoản doanh thu nào và trước khi trả bất kỳ hóa đơn nào, bạn phải khấu trừ phần trăm lợi nhuận được xác định trước. Câu hỏi tiếp theo là liệu như vậy bạn còn đủ tiền để trả các chi phí trong doanh nghiệp không? Điều này buộc bạn phải suy nghĩ sâu sắc về mọi quyết định chi tiêu. Nó buộc bạn phải đổi mới bằng cách tạo ra đầu ra giống hoặc tốt hơn, với ít tài nguyên hơn.
Mục tiêu của đặt lợi nhuận lên đầu tiên là phát triển một hệ thống quản lý tài chính để xây dựng doanh nghiệp của bạn một cách bền vững và tạo ra thành công lâu dài.
Để làm điều đó, đầu tiên bạn phải tính đến lợi nhuận, thuế và tiền lương của chính mình, và sau đó số tiền còn lại bạn mới chi cho mọi thứ khác. Điều này khác với cách chúng ta thường làm là trả hết mọi chi phí mà chúng ta cho là không thể tránh khỏi (ví dụ: chi phí nguyên vật liệu, tiền thuê nhà, lương nhân viên, tiện ích,…) và phần còn lại mới trả thuế, thù lao cho chúng ta, và cuối cùng những gì còn lại là lợi nhuận.

mot-tu-duy-khac-ve-quan-ly-dong-tien-jpg.6504Các bước thực hiện trong thực tế như sau:
BƯỚC 1: THIẾT LẬP TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG
Bạn sẽ cần có nhiều hơn 1 tài khoản ngân hàng để thực hiện phương pháp này. Bạn cần mở các tài khoản ngân hàng mới cho doanh nghiệp của bạn ở 2 ngân hàng khác nhau. Các tài khoản này sẽ bao gồm:
Tại Ngân hàng A:
· TK Lợi nhuận
· TK Trả cho chủ sở hữu
· TK Thuế
· TK Chi phí
· TK Doanh thu
Tại Ngân hàng B:
· TK Lợi nhuận
· TK Thuế
Hai tài khoản này sẽ là 2 tài khoản tiết kiệm, không giao dịch kết chuyển online được.
Bạn phải làm việc với nhân viên Kế toán của mình để đảm bảo tất cả các khoản tiền nhận được từ bán hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ đi vào tài khoản Doanh thu.
BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH CAP (TỶ LỆ PHÂN BỔ HIỆN TẠI) VÀ TAP (TỶ LỆ PHÂN BỔ MỤC TIÊU)
Bạn cần tính tỷ lệ phân bổ hiện tại (CAP) của bạn để biết Doanh thu thực của bạn đang đi về đâu. Đây thường là phần thú vị nhất vì hầu hết các chủ doanh nghiệp hiếm khi chú ý đến thông tin này.
TAP là tỷ lệ phân bổ doanh thu mà chủ doanh nghiệp sẽ tuân theo để phân bổ tiền từ Tài khoản Doanh thu đến mỗi tài khoản còn lại theo nguyên tắc lợi nhuận đầu tiên.
Bạn có thể tham khảo tỷ lệ TAP theo bảng đính kèm dựa trên doanh thu của bạn, tất nhiên tỷ lệ có thể thay đổi tùy theo ngành. Trong trường hợp doanh thu của bạn còn quá thấp và chưa đủ bù đắp chi phí, hoặc bạn chỉ vừa mới khởi sự kinh doanh, hãy bắt đầu với 1% cho tài khoản Lợi Nhuận và Thuế. Nguyên tắc là bạn sẽ điều chỉnh tỷ lệ phân bổ sau mỗi 3 tháng và chỉ được tăng mà không được giảm tỷ lệ (vì giảm sẽ làm bạn mất động lực) vì vậy đừng đặt mục tiêu chia lợi nhuận quá cao trong những tháng đầu tiên.
BƯỚC 3: CHUYỂN TIỀN
Vào ngày 5 và ngày 25 hàng tháng, hãy tính toán số tiền cần phải chia từ tài khoản Doanh thu vào mỗi tài khoản còn lại ở ngân hàng A theo tỷ lệ TAP của bạn, sau đó chuyển tiền vào từng tài khoản tương ứng. Đây là ngân sách tiền mặt của bạn trong kỳ. Sau đó chuyển tiếp tiền từ tài khoản Lợi nhuận và tài khoản Thuế ở ngân hàng A sang tài khoản Lợi nhuận và tài khoản Thuế ở ngân hàng B. Mục tiêu của việc này là ngăn không cho bạn “mượn tạm” từ 2 tài khoản này.
Điều quan trọng nhất của phương pháp này là bạn phải cực kỳ kỷ luật với chi tiêu của bạn từ mỗi tài khoản. Phải đảm bảo rằng mỗi tài khoản chỉ được sử dụng cho mục đích được chỉ định.
- TK lợi nhuận: chỉ dùng để tích lũy và được sử dụng để giảm nợ, trong trường hợp khẩn cấp và thưởng cho bạn về tất cả công việc khó khăn của bạn. Tài khoản Lợi nhuận nhằm để tạo ra lợi nhuận, vì vậy tài khoản này phải được ưu tiên!
- TK trả cho Chủ sở hữu: được sử dụng để trả lương cho bạn. Rất nhiều chủ doanh nghiệp làm không công và điều này hoàn toàn sai. Bạn cũng phải chống lại sự cám dỗ dùng tiền lương của mình để tái đầu tư vào công việc kinh doanh. Bạn cần phải hưởng thụ và nghỉ ngơi.
- TK thu: Sử dụng tài khoản này để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
- TK Chi phí: Đây là tất cả số tiền mà doanh nghiệp của bạn có thể dành cho chi phí hoạt động. Hãy sáng tạo và chi tiêu cẩn trọng vì bây giờ số tiền dành cho chi phí của bạn đang giảm đi.
BƯỚC 4: XEM XÉT LẠI
Vào cuối mỗi quý, bạn cần xem xét và điều chỉnh hệ thống, trong đó xem xét tăng tỷ lệ TAP.
Sự thay đổi tư duy từ chi phí đầu tiên sang lợi nhuận đầu tiên sẽ thách thức bạn đánh giá lại mọi yếu tố trong mô hình kinh doanh cũng như tình hình tài chính của bạn, tìm kiếm các giải pháp để cắt giảm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn.
Sau mỗi 6 tháng, bạn sẽ trích 50% từ TK Lợi nhuận và đem đi đầu tư, thưởng cho mình hoặc sử dụng vào mục đích khác nhưng tuyệt đối KHÔNG dùng nó để tái đầu tư vào công việc kinh doanh của bạn.
Giá trị của phương pháp đặt lợi nhuận lên đầu tiên là nó tạo động lực để bạn suy nghĩ, sáng tạo và hình thành kỷ luật trong chi tiêu. Tất nhiên, hệ thống này không thể thay thế kế toán. Nó hoàn toàn dành cho quản lý dòng tiền và phù hợp cho các doanh nghiệp và doanh nhân thiếu kỷ luật trong thói quen chi tiêu.

Hy vọng bạn thấy bài viết này bổ ích.

(Fb Nguyen Ngoc Quynh)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,642
Bài viết:
23,149
Thành viên
94,719
Thành viên mới
TTQShop

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top