Một số lưu ý giúp bạn lập kế hoạch Marketing tốt hơn

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 180

Kim2

Level 8
Hôm qua là một ngày vô cùng đáng nhớ, ngày báo cáo tốt nghiệp lớp MKT Dược của M&P. Có thể nói đây là khóa có chất lượng học viên đồng đều nhất trong tất cả các khóa từ trước đến giờ. Trong lớp đa phần là các anh/chị đã đi làm, tỉ lệ sinh viên là rất thấp.

Nhờ vậy, chất lượng các buổi học được đẩy lên mức cao độ với các câu hỏi rất thực tiễn. Và không nằm ngoài dự đoán, các bài báo cáo tốt nghiệp cũng vô cùng chất lượng. Trong 4 tiếng trình bày và phản biện đóng góp cho các nhóm, mình có đưa ra 1 số góp ý giúp các nhóm có thêm định hướng để hoàn thiện các bản kế hoạch. Mình sẽ note lại 1 số lưu ý đó ở dưới đây:

1. Luôn trả lời câu hỏi Mục tiêu

Mục tiêu của Doanh Nghiệp giai đoạn này là gì.
Mục tiêu của hoạt động MKT là gì, của sales là gì
Nếu bạn chia bản kế hoạch thành các giai đoạn, thì mục tiêu của từng giai đoạn là gì. Đâu là mối liên kết giữa các giai đoạn với nhau
Mục tiêu của từng kênh là gì, có vai trò gì trong tổng thể mục tiêu MKT
Mục tiêu của từng content là gì
Mục tiêu của từng quảng cáo là gì

2. Đừng tùy tiện gọi mọi nhu cầu của KH là Insight

Insight là cách để bạn chiếm lợi thế truyền thông, để chạm đến trái tim của khách hàng. Nếu khai thác được Insight, bạn sẽ có một số lợi ích như sau:

* Có thể tạo ra 1 sp mới, phục vụ nhu cầu đó
* Có thể tối ưu sản phẩm, hoặc gia tăng giá trị để phục vụ nhu cầu đó
* Hoặc đơn giản là bạn lợi thế trong truyền thông, chiếm được sự đồng cảm và yêu mến của khách hàng

Insight là những nhu cầu/mong muốn ẩn sâu bên trong khách hàng. Đừng tùy tiện gọi mọi nhu cầu của KH là Insight. Nếu một thông tin nào đó mà khách hàng luôn luôn nói ra. Nếu thông tin đó trời biết, đất biết, đối thủ biết, ai cũng biết, thì đó chắc chắn không thể là Insight.

Ví dụ: khách muốn được giảm giá, khách muốn sp phải đẹp, khách muốn trị bệnh tận gốc. Tất cả những cái đó khách hàng đương nhiên là muốn => k thể nói đó là Insight.

Một chiến dịch truyền thông, một bản kế hoạch MKT không nhất thiết phải dựa trên Insight. Đôi khi chúng ta chỉ cần khai thác đúng những nhu cầu đã rất rõ ràng của khách hàng, dựa vào các thế mạnh của chúng ta so với thị trường, từ đó xác định thông điệp truyền thông mạnh mẽ, vậy là đủ.

Có insight thì tốt, nhưng không phải là không có thì không chạy được. Túm lại, Đừng nhẫm lẫn!

3. Bản kế hoạch an toàn và bản kế hoạch rủi ro

Trong truyền thông, chúng ta có thể tạm chia 2 loại ngân sách:
A. Ngân sách sản xuất vật phẩm truyền thông.
B. Ngân sách cho phương tiện truyền thông.

Bản kế hoạch có tỉ trọng dành cho A càng lớn, thì càng rủi ro. Rủi ro chứ k phải không thành công các bạn nhé.

Ví dụ các bạn đầu tư 90% vào sản xuất 1 content viral thật tốt, và chỉ dành 10% để book 1 số kênh làm bệ phóng cho viral. Đây có thể gọi là một bản kế hoạch thách thức. Nếu content bạn đủ tốt => Bạn thành công. Nếu content bạn không đủ tốt => toàn bộ phí truyền thông đổ xuống biển.

Ví dụ các bạn đầu tư 20% ngân sách để sản xuất 1 video đơn giản, nhưng thông điệp rõ ràng, bạn dành 80% để push Video này đến đối tượng mục tiêu. Kể cả khi content bạn không đủ tốt, chỉ sau 1 thời gian ngắn bạn đã phát hiện ra điều đó, bạn có cơ hội để sửa lại nội dung. Đây là một plan an toàn.

Vì vậy, khi lập kế hoạch, hãy cân nhắc tỉ trọng ngân sách cho A và B. Tỉ lệ A dưới 20% là an toàn. Chọn An Toàn hay Thách thức phụ thuộc vào độ tự tin về content của các bạn. Tất nhiên, rủi ro cao thì kì vọng cũng cao, cứ an toàn mãi, thì đến bao giờ mới đột phá được.

4. Hãy tính đến yếu tố hỗ trợ giữa các kênh

Ví dụ: bạn khảo sát và biết được rằng khách hàng rất coi trọng ý kiến của nhà thuốc trong chọn lựa sản phẩm.
Lúc đó đừng chỉ coi nhà thuốc là một kênh phân phối. Hãy xây dựng hệ thống phân phối tại các nhà thuốc uy tín, rồi lấy các ý kiến/hình ảnh nhà thuốc, biến nó thành chất liệu truyền thông cho các kênh khác.

(Fb Thai Hoc)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
6,171
Bài viết:
7,763
Thành viên
92,942
Thành viên mới
sachstore

Thành viên trực tuyến

Top