Món Huế: Vì sao em chết?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 3 Lượt xem: 352

PTDNV

Level 3
Có người nói Món Huế chết vì vận hành kém (phát triển nhanh quá, nhân sự có vấn đề, chi phí mặt bằng cao, không kiểm soát được chất lượng, …). Người khác bảo nó chết vì chuỗi cung ứng, vì kém linh hoạt trong kinh doanh, chiến thuật kém, mô hình kinh doanh không phù hợp... Người khác nữa bảo nó chết do quản trị công ty kém, thiếu minh bạch, tiền chạy đi đâu không ai biết … Mỗi người đều có lý do của mình, và tôi tôn trọng những quan điểm khác biệt.

Tuy vậy, tại buổi hội thảo offline sáng 27/10 vừa qua, tôi bảo nó chết vì chiến lược, vì những lựa chọn sai (vô tình hoặc có chủ đích). Tại sao tôi bảo nó chết vì chiến lược? Vì những mất mát, thiệt hại lớn hầu hết đều do chiến lược. Chỉ có CHIẾN LƯỢC mới là thứ tạo ra KẾT QUẢ LỚN hoặc HẬU QUẢ LỚN.

Nếu là do chất lượng món ăn, do nhân sự thiếu chuyên nghiệp, do kiểm soát dòng tiền kém, quản lý tài chính yếu, hay do thiếu linh hoạt, tức là do các yếu tố thuộc về VẬN HÀNH (operations) và CHIẾN THUẬT (tactics), hậu quả không thể lớn như vậy, và không khó để điều chỉnh khi thấy có dấu hiệu bất cập. Chiến lược đã sai, hay cố tình làm cho sai, ngay từ đầu thì mọi nỗ lực trong vận hành, hay sự linh hoạt trong chiến thuật đều vô nghĩa.

Nếu đây là một chiến lược rút lui (exit strategy) có dụng ý thì đó cũng là chiến lược. Nếu đây là một toan tính gian lận của người chủ doanh nghiệp, muốn chiếm dụng hay tước đoạt vốn của các nhà đầu tư (cái này tôi không khẳng định), thì đây cũng là một toan tính chiến lược, mang tính chủ động, vì một mục tiêu mang tầm chiến lược. Nếu đây là một lựa chọn sai lầm về sản phẩm dịch vụ, về nhóm khách hàng mục tiêu, về định vị thương hiệu, về năng lực lõi hay lợi thế cạnh tranh, thì đó cũng là một SAI LẦM CHIẾN LƯỢC (không phải sai lầm chiến thuật hay vận hành).

Quản trị công ty kém (ví dụ, mất kiểm soát nguồn vốn, thiếu minh bạch tài chính,vi phạm các nguyên tắc quản trị công ty…) cũng không hẳn là nguyên nhân chính, bởi vì ngay lúc có biểu hiện thiếu minh bạch, hay mất kiểm soát, các nhà đầu tư lão luyện sẽ lập tức lên tiếng, yêu cầu minh bạch và tăng cường kiểm soát. Cần nhớ, các nhà đầu tư nước ngoài là những BẬC THẦY VỀ QUẢN TRỊ CÔNG TY (corporate governance); và corporate governance là YẾU TỐ ĐẦU TIÊN để họ xem xét và đưa ra các yêu cầu cam kết từ phía chủ doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư. HỌ KHÔNG NGÂY THƠ đâu ạ!

Chiến lược rút lui, hay toan tính gian lận, hay lựa chọn con đường sai (vô tình hay cố ý) đều là những lựa chọn mang tầm chiến lược (vì nó chủ động, và hướng về một mục tiêu mang tầm chiến lược).

Vậy nên, cuối cùng, theo quan điểm của tôi, Món Huế chết (hay bị giết) đều là do 2 từ CHIẾN LƯỢC! Bạn đồng ý không?

Long Nguyen Huu - PTDN
 
Từ khóa
món huế

Hero Đoàn

Thành viên
Tôi không nghĩ là về chiến lược. Chiến lược KD của họ là bền vững, lấy ngắn, nuôi dài và tập trung khách hàng mục tiêu tầm trung. Theo mình Món Huế chết (hay bị giết) đều là do 2 từ QUẢN LÝ
 
1 comments

PTDNV

Level 3
Mình thì nghi vấn rửa tiền hay chơi vốn của nhà đầu tư mà thôi, tư lợi cá nhân ấy
 

VyVy188

Thành viên mới
Mình cũng từng đến đây ăn thử
Chất lượng món ăn kém, nêm nếm khá nhạt. Nhân viên thì không thân thiện, bưng đồ ăn rồi thôi lại vô trong tụm 5 tụm 3, xin thêm chén ớt chén mắm cũng rất lâu mới có
Theo mình là do CHẤT LƯỢNG - QUẢN LÝ kém
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
6 bài đăng
11 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,390
Bài viết:
6,876
Thành viên
92,773
Thành viên mới
kurynno2

Thành viên trực tuyến

Top