Mobile money và ví điện tử như Momo sẽ "killing" bao nhiêu mô hình business khác trong tương lai?

Kim2

Level 6
Vào năm 2009, Momo là đơn vị đầu tiên được cấp phép thí điểm ví điện tử, với thông điệp rõ ràng ngay từ khi thành lập, momo = mobile money, có thể nói momo là người tiên phong với vision sâu sắc nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực fintech. Một tầm nhìn 20 năm. Cụ thể và thực tế tại thị trường Việt Nam.

Thời điểm đó internet usage bắt đầu nở rộ với các trang diễn đàn và mạng xã hội, game online... nên mobile money lúc bấy giờ xoay quanh việc top up thẻ game, thẻ cào...

Cho đến tháng 5 năm 2014, momo mới deploy được các bản mobile apps đầu tiên với hình thức chuyển tiền p2p, từ ví qua ví... Từ đó cho đến nay, momo vẫn consistent với một nhiệm vụ duy nhất: phát triển mobile money.

So sánh với Momo ở Việt Nam thì tại xứ sở Cờ Hoa, paypal đã ra đời trước đó 16 năm, vào tháng 12 năm 1998, những năm cuối cùng của thế kỷ thứ 19.
Trong lúc nhiều người còn mải đồn đoán trái đất diệt vong và tận thế vào năm 2000 thì Elon Musk đã M&A (merges & acquisitions) thành công và đưa confinity, công ty chủ quản Paypal về với x.com, một ngân hàng trực tuyến, sau khi mọi người đón chào năm mới 2000 không phải trên chuyến tàu Noah. Còn khắp cả nước Mỹ vẫn ngờ vực một câu hỏi, liệu PayPal có phải là một bank hay không? Thì rõ, x.com + confinity = PayPal.

Paypal phát triển nhanh đến nỗi, chỉ vọn vẹn hai năm sau đó đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), sáng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Huê Kỳ (Nasdaq: PYPL) chiều tối thu về 70.2M USD...

Paypal tồn tại từ đó cho đến nay được...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
38,879
Bài viết
42,573
Thành viên
91,337
Thành viên mới
biin anh

Thành viên trực tuyến

Top