Matt Cutts khẳng định: Nội dung trùng lặp ít sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web

Người khởi tạo B
bigseo
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 2K

bigseo

Level 2
Việc sao chép nội dung đang được rất nhiều chủ web quan tâm. Không biết có phải trang này lấy nội dung từ trang khác hay không hoặc có lẽ do các trang web cũng chưa giữ được vai trò chủ động trong việc đảm bảo họ có nội dung độc nhất trên trang của họ, cho nên việc sao chép nội dung và bị Google Index tẩy chay đang là một vấn đề.

matt-cutts-dupe-content-video-jpg.409

Trong clip gần đây, Matt Cutts đã giải thích cách Google xử lý việc sao chép nội dung như thế nào, và khi nào thì ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của trang web bạn trên google.

Cutts đã bắt đầu bằng việc giải thích sao chép nội dung như thế nào và tại sao sao chép nội dung không phải lúc nào cũng gây ảnh hưởng xấu, đặc biệt khi có trích dẫn trang web mà mình lấy thông tin từ đó.

Rất quan trọng khi bạn nhìn vào nội dung của toàn trang web và thấy dường như khoảng 25-30% nội dung là sao chép. Người ta sẽ trích dẫn một đoạn văn bản hoặc một blog và sau đó link tới blog mà mình lấy thông tin. Thế nên không phải cứ mỗi lần có sao chép là spam, và nếu chúng ta thừa nhận rằng thay đổi xếp hạng rồi cũng sẽ chấm dứt nhưng có lẽ nó sẽ ảnh hưởng xấu nhiều hơn là tốt đến thứ tự xếp hạng.

Mấy năm nay, thái độ của Google đã cho thấy rằng họ đang cố gắng tìm ra trang nội dung nguồn và xếp trang đó lên thứ tự đầu tiên khi tìm kiếm. Bới Google không muốn đưa đến người dùng hàng loạt trang giống nhau và khi họ tìm thông tin mà không thấy cái họ đang muốn tìm, lại quay lại và click trang kết quả tiếp theo thì phát hiện một trang có nội dung y hệt với trang trước chỉ khác tên trang web.

Google tìm nội dung trùng lặp và nơi có thể tìm thấy chúng rồi cố gắng nhóm lại với nhau để thành một phần nội dung. Giả sử chúng ta đang quay lại một loạt các kết quả tìm kiếm và thấy 2 trang có nội dung hoàn toàn giống nhau, chắc chúng ta sẽ nói: “Vì 2 trang giống nhau nên tốt hơn là chỉ cần đưa ra một trong số trang đó chứ không cần phải đưa cả 2, còn những kết quả còn lại sẽ bị loại ra". Nếu thực sự muốn tìm kiếm đầy đủ thì kéo xuống phía dưới các kết quả tìm kiếm để thay đổi bộ lọc. Sao chép nội dung không phải là spam, đó được xem như thu thập thông tin một cách hợp lý, đúng đắn và chúng tôi cần phải chắc chắn các trang web được xếp thứ tự chính xác.

Ngoài ra Cutts còn giải thích khi nào thì việc sao chép được coi là spam, ví dụ như khi trang web copy nhặt hết từ trang thông tin gốc hoặc chủ trang web cho đăng lên rất nhiều bài báo tự do xuất hiện hàng loạt trên các website khác. Những loại trang này đang là một vấn đề nan giải vì họ chỉ đơn thuần copy nội dung được tạo nên từ các trang khác.

Trường hợp bạn không làm gì ngoài việc sao chép nội dung từ các trang web khác, và bạn đang làm điều đó theo cách lừa đảo, mánh khóe hay có ác ý thì chúng tôi cần phải đưa ra quyền để xử lý spam. Vì vậy, một số người đặt câu hỏi : bạn có thể xây dựng một blog tự đông RSS cho trang blog như thế nào để không được xem là spam, và cái chính là nếu bạn tự động tạo ra những vấn đề mà không xuất phát từ điều gì ngoài nguồn cấp dữ liệu RSS thì tức là bạn không bổ sung thêm được nhiều thông tin có giá trị, vì vậy nội dung bị trùng lặp đó có thể được xem là spam.

Cũng có những trường hợp các doanh nghiệp có thể hợp pháp hóa những nội dung trùng lặp mà không nhất thiết bị xem là spam. Trong một số trường hợp, các trang web cũng có nội dung trùng lặp vì lý do khả dụng, có hữu ích cho SEO. Xét về mọi mặt thì những trang web đó không nên lo ngại.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xây đựng một trang web cập nhật hàng ngày và bạn đang lo lắng có nên sử dụng thông tin đã xuất hiện trên các trang .com hoặc các trang .co.uk, hoặc bạn phải có 2 versions về điều khoản và điều kiện, một bản cũ hơn và một bản mới hơn, những kiểu nội dung trùng lặp đó luôn xuất hiện trên trang web và chả có gì đáng ngại về thông báo trang web của bạn đang sử dụng có một ít nội dung của trang web khác.

Cutts đã thận trọng hơn với các loại trang web địa phương mà liệt kê hàng loạt thành phố nhưng không cung cấp nội dung thực sự về những điều mà người sử dụng đang tìm kiếm cũng như những trang web tạo ra các trang cá nhân cho những người xung quanh họ mặc dù nội dung y hệt như những gì có trên trang web chính của thành phố.

Miễn là bạn không cố để sao chép nội dung cho mỗi thành phố của mỗi liên bang trong toàn bộ nước Mỹ mà chỉ trình bày những văn bản mẫu giống nhau thì sẽ không có vấn đề gì. Điều quan trọng nhất là bạn luôn giữ tâm lý tốt thì sẽ không có bất cứ điều gì phải lo lắng.

Xem video mà Matt Cutts nói:


Điều cuối cùng: Miễn là nội dung trùng lặp của bạn có lý do hợp pháp (chẳng hạn như bạn trích dẫn nguồn từ một trang web khác hoặc những gì bạn cần phải có chẳng hạn như 2 versions về điều khoản và điều kiện), thì bạn thực sự không cần phải quan tâm đến việc nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, google chắc chắn có thể và sẽ hành động để chống lại những trang web lợi dụng sao chép nội dung để spam bởi chúng không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào có giá trị cho kết quả tìm kiếm.

Ghi rõ nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
Bài viết có tham khảo nội dung của tác giả Jennifer Slegg (SEW).
Link gốc: Matt Cutts khẳng định: Nội dung trùng lặp ít sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web.
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top