Masa Son đã góp phần kill "user-education" và cách mobile-business làm marketing như thế nào?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 146

Kim2

Level 8
Tôi lấy ví dụ về Grab, một mô hình đã thay đổi cách làm marketing và loại bỏ vấn đề user-educatinon, dựa vào một số chữ _y sau:

1. Beneficiency

Lấy end-user làm cái lợi tập trung, mọi thứ còn lại không quan trọng. Việc gì liên quan/mang lại benefit cho user thì làm. Mọi vấn đề còn lại chỉ là thứ cấp.

Tài xế? Chưa quan trọng, user quan trọng hơn. Nếu tài xế unhappy? user sẽ mang tiền đến cho họ, không phải grab. Tài xế unhappy? Vấn đề là có bao nhiêu booking từ user sẽ đến với họ.

Và mọi vấn đề là “tiền”. Gạt qua một bên tất cả các câu khẩu hiệu, copywriting tào lao như đấm vào mặt khách hàng, như của các thương hiệu khác.

Đối với grab, dường như chỉ 01 “slogan” duy nhất, “tiền”, và con số đi kèm.

Để user của mình tiêu cho hết tiền, Grab đưa ra:

2. Urgency

Grab “tìm cớ” cho bất kể usage nào mà bạn có trên app, Grab “đo chỉ số” và airdrop cho bạn thật nhiều “thẻ tiền” nhưng bắt dùng ngay và luôn khi có một nhu cầu liên quan đến dịch vụ mà Grab cung cấp. Đó là lý do mà lúc nào bạn cũng có một list các “thẻ tiền” nhưng chẳng bao giờ dùng hết. Bạn thậm chí còn không biết chúng từ đâu đến. Tự nhiên mà có. Grab buộc bạn không có lý do gì nên dùng một app tương tự khác.

Để có cái cớ dạm lời, grab đưa ra

3. Frequency

Bạn dùng một dịch vụ / đa dịch vụ càng nhiều lần càng được nhiều ưu đãi. Ví dụ Grab Food. Điều này khác nhiều so với các nhà marketing với lối tư duy cổ đại, thịnh hành từ những năm 2015 trở về trước, đó là họ cố gắng mở rộng càng nhiều càng tốt. Vẫn là những năm tháng đó, họ nói về “độ phủ” (coverage) tức là càng mở rộng càng tốt.

Còn để cross-promotion, grab đưa ra:

4. Loyalty

Phần này Grab đưa ra hệ thống điểm thưởng rewards cho chương trình khách hàng trung thành (loyalty program) mà sẽ liên quan đến membership S-a-a-S sắp launch của họ. Grab chuyển trục loyalty cho đối tác của mình. Mở ra một revenue stream mới.

Đây là một strategical step mà có thể nói ở Việt Nam có 2 hệ sinh thái làm khá tốt đó là Grab và VinID.

Sau đó, để ép người dùng nhận thêm những lợi ích mang lại, Grab đưa ra

5. Pushy

Ngoài yếu tố Urgency, dùng ngay kẻo hết, Grab có hình thức Pushy nhằm “đẩy” người dùng, thông qua hình thức “tích tem” ưu đãi chéo, cũng là một cách cross-promotion.

Yếu tố này góp phần ngăn người dùng sử dụng các alike app khác với các dịch vụ khi họ có nhu cầu liên quan.

Và để giữ chân bạn, grab đóng gói các khuyến mãi thành một, gia tăng sự đa dạng về khuyến mãi cho người dùng, chỉ khác là cách trình bày, đó là:

6. Subscribify

Đây có thể nói là “át chủ bài” đầu tiên của Grab, át chủ bài thứ hai mình viết sau.

Với mô hình subscription này, nếu thành công, Grab KHÔNG BAO GIỜ thiếu ngân sách marketing với “IRR” của cái gọi là capital budgeting theo business model này. Phần này coi như vừa bao gồm, vừa chống lưng cho các phần trên. Voucher cứ vậy là thả, một lượng “tiền token” cứ vậy luân chuyển on top of cash flows của Grab. Mô hình này chỉ “đứt” khi business model của Grab failed.

Rồi để hợp thức hóa “tiền trên trời rơi vào ví bạn”, Grab tập trung vào:

7. Personality

Đối với phần này, Grab triển khai rất rõ ràng mô hình e-commerce O2O của mình. Có thể nói Grab làm cho người dùng, một lần nữa, tự khẳng định mình là trục của mọi hướng. Dự tính Grab sẽ xây dựng một So-Lo-Mo (Social-Location-Mobile). Đây là khái niệm cũ, người ta đã nói về mô hình này với làn sóng “mobile first” khoảng từ năm 2013. Cho đến nay thì mới rõ ràng, dựa vào on-demand-platform.

Việc phân bổ các tactics như này mang lại một điều duy nhất: “không cho user có time sử dụng các replacement khác” tức là làm cho “user không có thời gian để nghĩ, để lựa chọn”. Tức là bây giờ, là một mobile business, nếu bạn làm điều gì mà bắt user phải chờ đợi, kỳ vọng và suy nghĩ. Coi như failed ngay từ thuở ban đầu.

Tương tự như vậy đối với các driver… Nếu bạn hỏi 10 drivers rằng, khi anh chạy Grab rồi anh có chạy thêm Be không? Câu trả lời chỉ có duy nhất “Không”.

100% kết quả tuyệt đối như vậy, tôi sẽ đánh cược với bạn điều này. Một chầu bia.

Trong khi các alike-app khác đang tập trung vào việc

“Đi tìm người dùng mới”
thì Grab,
“Tập trung vào lợi ích tối đa của current user và để họ kích cầu người dùng mới”

Những thay đổi của Grab, gần như liên tục, không quan trọng đến user-experience, user-education, cứ đập tiền là tự khắc user sẽ hiểu. Nếu bây giờ bạn làm mobile business mà vẫn còn "user education..." thì coi như failed.

Như thế sẽ là cách khiến các mobile business thay đổi cách làm marketing hiện tại, “unthink”, đó nên là từ khóa khi xây dựng các campaigns.

Tác giả: Nguyễn Việt Hùng (Hùng aka)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,145
Bài viết:
6,475
Thành viên
92,498
Thành viên mới
covangadv
Top