Marketing: Tam giác huyền thoại trong Marketing không phải ai cũng biết!?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 3K

Kim2

Level 8
Ngân sẽ tiết lộ một sự thật mà bạn chắc chắn sẽ ngỡ ngàng.

Ngày nay, khi nhắc đến marketing là mọi người lại liên tưởng ngay đến digital marketing (vì cái này đang hot) với nào là facebook marketing, content marketing, zalo marketing, SEO, google adwords, referal, automation, chatbot... hằng hà sa số các công cụ. Và chúng ta, luôn tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và công sức cho việc học cách sử dụng các công cụ đó. Nhưng chúng có thực sự cần thiết như bạn nghĩ?

Bất ngờ thay, công cụ không phải là tất cả.

Vậy điều gì sẽ quyết định phần lớn mức độ hiệu quả của một chiến dịch marketing?

Tam giác huyền thoại mà Ngân giới thiệu đến bạn ngày hôm nay sẽ trả lời thắc mắc đó. Đây là tam giác huyền thoại được chuyên gia marketing Dan S.Kennedy nhắc đến trong cuốn sách Chiến lược marketing đỉnh cao, mà rất ít người biết đến nó (điển hình là Ngân search google tìm hình minh họa không có, buộc phải tự vẽ). Về tam giác này, như bạn thấy trên hình, 80% là khách hàng, 15% là thông điệp và 5% cuối cùng là công cụ.

marketing-tam-giac-huyen-thoai-trong-marketing-khong-phai-ai-cung-biet-png.6193

Khách hàng là yếu tố tiên quyết với 80%. Trong bất kì chiến dịch marketing nào, dù lớn hay nhỏ, dù làm cho bất kì đơn vị, hay ngành hàng nào, mọi thứ đều phải bắt đầu từ Who? Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để đi đúng hướng bạn cần đào sâu hơn vấn đề Who đó.

Một số câu hỏi bạn có thể nghiên cứu về yếu tố Khách hàng: Khách hàng của bạn là ai? Mô tả về họ như thế nào? Họ xuất hiện ở đâu (nơi chốn, kênh truyền thông)? Họ thích gì? Họ có hành vi tiêu dùng thế nào? Họ có thói quen xã hội ra sao? Nỗi đau của họ là gì? Điều khách hàng thực sự mong muốn là gì? Bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề của họ? Khi mọi thứ xoáy sâu vào Khách hàng, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về chiến dịch cho sản phẩm của mình. Làm marketing không thể thiếu tư duy chiến lược (tư duy này thể hiện qua việc bạn giải quyết yếu tố Khách hàng ra sao) bởi vì marketing là chủ động quản trị quá trình giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Chữ "chủ động" này cần được hiểu như sau:

1. Hiểu khách hàng để bán đúng cái họ cần, nói đúng cái họ muốn nghe.

2. Hiểu khách hàng để giúp khách hiểu mình, có lý do chọn mình.

Điển hình như việc Starbucks thất bại ở thị trường Australia, có rất nhiều lí do thất bại, nhưng một trong số đó là do Starbucks không hiểu rõ tâm lý khách hàng ở khu vực này. Vốn dĩ người Australia rất coi trọng văn hóa cà phê, đối với họ quán cà phê đóng vai trò là trung tâm cộng đồng. Một quán cà phê theo chủ nghĩa cá nhân, độc lập như Starbucks khó mà phù hợp. Hơn nữa, chưa kể đến hương vị của thương hiệu này không phù hợp với phần đông khẩu vị của người Australia gốc. Bởi thế, yếu tố khách hàng đóng vai trò trọng yếu trong một chiến lược marketing mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn thành công.

Tiếp đến là 15% - thông điệp. Đơn giản, bạn có thể hiểu rằng: xác định khách hàng rồi, bạn sẽ nói gì với họ. Lúc này đây, content marketing và design được lên ngôi. Nhưng bạn đặc biệt cần chú trọng tới các câu hỏi: Bạn sẽ nói điều gì? Nói như thế nào? Nói bằng phương tiện gì? Ví dụ: Bạn chẳng thể nào hô hào với các cụ ông cụ bà thời 4x, 5x rằng hãy sống yolo đi. Bạn cũng chẳng thể nói với các bạn làm về du lịch bằng những ngôn từ và giọng điệu, sắc thái của dân kinh tế. Ngày nay, thông điệp quảng cáo và bán hàng cứ nhan nhản khắp nơi, đến nỗi khách hàng sắp bội thực với mớ thông tin đó. Vì vậy, thông điệp truyền tải cần phải thật tinh tế, để dễ dàng đi vào tâm trí khách hàng và để lại dấu ấn với họ. Dù chỉ chiếm 15%, nhưng nếu không có thông điệp thì chẳng khác nào bạn chọn được đúng người yêu, nhưng chẳng biết nói lời tỏ tình đúng cách. Tất nhiên anh/cô ấy sẽ về tay người khác mất thôi.

Công cụ, 5% cuối cùng. Thầy của Ngân vẫn thường nói: Công cụ chỉ là cục sắt vô dụng nếu không vào tay đúng người. Điều này cho thấy tầm quan trọng của 2 yếu tố trước đó: Khách hàng và Thông điệp (chiếm đến 95%). Công cụ chỉ chiếm một phần nhỏ, giúp thông điệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và làm việc nhanh, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không nên quá phụ thuộc vào các công cụ hiện có. (Ngân không hề bác bỏ vai trò của công cụ, vì dù gì, nó vẫn chiếm 5% trong tam giác.). Chẳng hạn, đi từ Sài Gòn ra Hà Nội, bạn có thể sử dụng rất nhiều phương tiện, như đi bộ, xe đạp, xe máy, xe khách, máy bay, tàu hỏa, ... Tất cả đều đến nơi, đạt được mục đích của bạn, tùy vào cách sử dụng của bạn thôi.

Bạn có để ý rằng, trước đây, khi Facebook, hay Instagram, Youtube chưa xuất hiện, các chiến dịch marketing với công cụ truyền thống vẫn thành công. Sau này, khi các công cụ khác ra đời, về bản chất marketing thì vẫn giống vậy, chỉ khác là cách biểu hiện ra, tiếp cận khách hàng như thế nào. Chúng ta vẫn mang tư duy chiến lược bỏ vào các công cụ mới đó mà thôi.

Hiện nay, có hơn cả nghìn công cụ phục vụ marketing đang tồn tại, từ online cho đến offline. Cho nên, bạn hãy nghĩ xem, nếu mãi chạy theo việc học dùng tất cả các công cụ, bạn sẽ học đến bao giờ? Chi bằng hãy tập trung vào việc tìm hiểu, nghiên cứu Khách hàng, phát triển tư duy chiến lược, và hiểu bản chất cách các công cụ, nền tảng hoạt động như thế nào (có thể học cách dùng một số công cụ phổ biến, tùy lĩnh vực hoạt động của bạn) để dù cho công cụ này có mất đi, hay công cụ khác xuất hiện, bạn vẫn tồn tại được giữa chiến trường marketing đầy khốc liệt này.

Chúng ta hãy tập trung vào những gì thuộc về bản chất, để thấu hiểu vấn đề hơn và giải quyết hiệu quả hơn.

(Duong Thi Thanh Ngan)
 

Lợi Điền

Thành viên mới
hay quá, cảm ơn Linh :D
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top