Loại bỏ điều hướng có ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google?

Người khởi tạo waytomarketing
waytomarketing
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 888
Alexander, một chuyên gia SEO, đã hỏi John Mueller của Google trong video hangout sáng ngày 28/4 rằng liệu Google có biết về một thủ thuật mà một số trang web đang sử dụng để chống lại các tác động tiêu cực từ bản cập nhật thuật toán Medic ngày 1/8 hay không. John Mueller đã tỏ ra bối rối và trả lời không biết về điều này, đồng thời nói rằng anh chỉ thấy một nhược điểm trong việc loại bỏ điều hướng của một trang web đó là về cách nó sẽ làm ảnh hưởng việc xếp hạng các trang trên Google.


Câu hỏi được đưa ra vào giây thứ 31 giây của video. Về cơ bản, Alexander đã hỏi liệu Google có biết về thủ thuật loại bỏ Navigation (điều hướng) mà một số chuyên gia SEO đang sử dụng hay không. Có vẻ như họ đang làm điều này để bảo vệ PageRank và link liên kết trên các trang cụ thể. Trên thực tế, anh cho biết cách duy nhất để điều hướng một số trang web này là click từ trang này sang trang khác từng lần một, và điều đó mang tới trải nghiệm rất tệ cho người dùng.

Có thể bạn chưa nghe về những thứ này trước đây, nhưng không có nghĩa rằng chúng không tồn tại đâu đấy quanh ta.

John Mueller cho biết anh sẽ điều tra việc này nếu Alexander chia sẻ thêm chi tiết, nhưng dựa trên mọi thứ anh biết, loại bỏ điều hướng ngay cả khi có XML Sitemap có thể gây ra những vấn đề lớn trong việc xếp hạng trên Google.

Dưới đây là link video:


Và đây là nội dung cuộc trò chuyện John Mueller và Alexander:

John Mueller: Tôi không nghĩ rằng điều này sẽ hữu ích cho một trang web. Vì vậy, tôi cho rằng đây có thể là một trong số những thứ mà mọi người đang hiểu sai. Nhưng về cơ bản, nếu không có liên kết nội bộ trong trang web thì chúng tôi thực sự khó có thể thu thập dữ liệu trang web. Ngay cả khi có sitemap, cũng rất khó để chúng tôi có thể chỉ ra nội dung đó một cách chính xác.

Cho nên, tôi nghĩ rằng sẽ chỉ có những nhược điểm trong tìm kiếm nếu bạn không có bất kỳ điều hướng nội bộ nào. Từ lý do này, tôi không nghĩ rằng trải nghiệm người dùng sẽ là điều đầu tiên tôi lo lắng khi là chủ sở hữu trang web. Nếu tôi loại bỏ trải nghiệm người dùng mà tôi nghĩ giống như trong tìm kiếm, rất nhiều thứ sẽ không hoạt động tốt như khi áp dụng với liên kết nội bộ.

Alexander: Thực ra thì có một số đối thủ cạnh tranh đang làm điều đó. Và sau khi tôi tận mắt thấy một số thử nghiệm trên lĩnh vực này, tôi nghĩ rằng thậm chí ngay cả một số tên tuổi lớn hơn cũng đang cố gắng sao chép kỹ thuật tương tự và đương nhiên là không quá rõ ràng. Họ loại bỏ hầu hết các yếu tố điều hướng của mình, đồng thời chỉ để lại khối danh mục và không có bất kỳ loại tìm kiếm nào trên trang web của mình cả. Do vậy, rất khó để điều hướng, ví dụ bạn có 100 trang và bạn phải điều hướng từng trang một để tiếp cận đúng trang mong muốn. Và đây là một trải nghiệm tệ cho người dùng, cho nên tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu Google đặt sự khả dụng trong việc điều hướng giữa các trang web. Bởi vì thực sự đang có một xu hướng trong vấn đề này, tôi biết xu hướng đó và tôi cũng biết tại sao họ lại làm như vậy. Tôi nghĩ Google chắc chắn nên xem xét điều này, vì nó không còn là một bí mật gì nữa mà đang được rất nhiều người sử dụng.

John Mueller: Nếu có thể hãy gửi cho tôi một số ví dụ, tôi sẽ tìm hiểu. Bởi vì nhìn chung, nếu bạn loại bỏ điều hướng nội bộ, tôi chỉ thấy những nhược điểm giống như những thứ trong tìm kiếm thông thường. Chúng tôi không thể bỏ qua bất kỳ PageRank nào ở các trang cả.

Alexander: Chính xác.

John Mueller: Và cuối cùng tất cả các trang bị mất. Cho nên tôi không coi điều này là một lợi thế. Tôi đã không biết về nó, nhưng tôi cũng rất vui lòng tìm hiểu thêm nếu có thể. Tôi luôn tò mò muốn biết những gì mọi người đang làm.

Cập nhật: Dưới đây là một số mẩu tweet bày tỏ một số giải thích về những gì họ nghĩ đang xảy ra với thủ thuật này.

Marie Haynes: Đây thực sự là một chủ đề thú vị! Tôi đang tự hỏi mọi người nghĩ thế nào về việc họ sẽ phục hồi thuật toán Medic với điều này. Liệu đây có phải là ý tưởng về việc tạo ra PageRank hoặc gửi thêm PageRank cho các trang quan trọng?

MRC SEO Consulting: Đây là một cách để tạo ra PageRank. Tôi nghĩ rằng người hỏi câu hỏi này có thể đã hơi đơn giản hóa về những gì đang xảy ra. Việc tạo ra PageRank đang bị lạm dụng.
Dan Foland: Tôi đã thấy một vài người làm những điều tương tự. Họ sẽ không theo dõi các liên kết điều hướng nhất định, chẳng hạn như trang “liên hệ với chúng tôi”.

Tất cả đều về vấn đề tạo ra PageRank như bạn nói.

Ghi nguồn waytomarketing.com khi đăng tải lại nội dung bài viết này.
Bài viết có sử dụng và tham khảo nội dung từ Seroundtable, SEL...
Link:
Loại bỏ điều hướng có ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google?
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
13,240
Bài viết:
14,995
Thành viên
94,287
Thành viên mới
nhuasaigon
Top