Lỗ hổng doanh nghiệp có không?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 382

PTDNV

Level 3
Nhiều bạn đề nghị tôi tổ chức hội thảo chia sẻ cách thức vá lỗ hổng doanh nghiệp. Bài viết này để trả lời chung luôn cho nhiều người (vì không thể trả lời riêng cho từng người!).

Group chúng ta sẽ KHÔNG tổ chức hội thảo cho chủ đề này đâu ạ! Vì sao như vậy?

Vì doanh nghiệp không có lỗ hổng! Đừng nhìn doanh nghiệp như một chiếc áo rách hay bị thủng lỗ để mà tìm cách vá lại! Điều đó không chỉ vô nghĩa, vì một chiếc áo vá chằng, vá đụp thì hay ho gì; mà hành động “vá víu” đối với một doanh nghiệp là KHÔNG PHÙ HỢP và VÔ TÁC DỤNG!

Doanh nghiệp không phải là một “tĩnh vật” như chiếc áo hay cái quần để mà chắp vá, và mặc tạm. Doanh nghiệp là một CỖ MÁY, luôn được vận hành và luôn ở trong TRẠNG THÁI ĐỘNG. Nó không có lỗ hổng, dù đôi khi ta ngộ nhận là nó có nhiều lỗ hổng.

Một lổ hỗng, như một lỗ thủng trên chiếc áo, thường là TĨNH. Chiếc áo chỉ rách đúng chỗ đó, xấu ngay chỗ đó, mà không hề ảnh hưởng đến những chỗ khác. Doanh nghiệp không có những lỗ hổng “tĩnh” như vậy. Nó chỉ có những khiếm khuyết hay hỏng hóc, và những khiếm khuyết hay hỏng hóc này là ĐỘNG. Chúng không đứng yên một chỗ như một lỗ thủng trên chiếc áo, mà luôn vận động, và luôn tác động đến các QUÁ TRÌNH (process) và HOẠT ĐỘNG (activity) khác của doanh nghiệp.


Một khiếm khuyết hay hỏng hóc của một hoạt động hay quá trình sẽ tác động ngay đến các quá trình và hoạt động khác của doanh nghiệp, vì thông thường, đầu ra của quá trình này sẽ là đầu vào của quá trình tiếp theo. Do vậy, không nên đặt vấn đề “vá víu” trong các hoạt động hay quá trình của doanh nghiệp. Chúng cần được THIẾT KẾ LẠI để loại bỏ các khiếm khuyết và VẬN HÀNH LẠI theo cách thức chuyên nghiệp để không cho ra những output (kết quả đầu ra) kém, làm ảnh hưởng đến các quá trình và hoạt động khác.

Nếu bạn thích chắp vá thì cũng không sao! Hãy cứ theo quan điểm chắp vá, và suốt đời lo đi vá lỗ hổng cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu bạn muốn giải quyết căn cơ những khiếm khuyết của cỗ máy đang vận hành, bạn cần có cái nhìn toàn cục (tổng thế) theo một MÔ THỨC TƯ DUY VẬN ĐỘNG để giải quyết triệt để vấn đề đích thực của doanh nghiệp. Bạn có đồng ý với quan điểm này của tôi không?

(Long Nguyen Huu - PTDN)
 

Thống kê

Chủ đề:
15,813
Bài viết:
17,623
Thành viên
94,484
Thành viên mới
anhgaisexynet

Thành viên trực tuyến

Top