Liệu liên kết từ Wikipedia có mang trọng số cho Seo?

Người khởi tạo waytomarketing
waytomarketing
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 1K
(WayToMarketing) - Wikipedia là một trường hợp thú vị khi nói đến SEO. Một mặt, chúng là một trang web có quy mô vô cùng lớn và có vào có profile authority cao. Chúng đã trở thành nguồn thông tin thống trị trong hàng chục ngôn ngữ trên thế giới, mặc dù có thể được chỉnh sửa bởi bất kỳ ai có tài khoản.

Khi bạn có thể nghĩ rằng làm cho nó trở một nguồn backlinks tuyệt vời để xếp hạng một trang web, có thể bạn đã sai. Nếu họ muốn đếm các liên kết authority trên Wikipedia, họ phải tính đến thực tế là bất cứ ai - bao gồm cả chủ sở hữu trang web đều có thể thêm liên kết vào trang. Đó cũng là lý do khiến các mạng lưới blog cá nhân là một ý tưởng tồi và lý do tại sao việc liên kết giữa nhiều trang web bạn sở hữu được coi là thực hành không tốt.

slide-jpg.2389

Đó cũng là một vấn đề đối với Wikipedia. Nếu bạn sở hữu một trang web như Wiki, bạn có muốn bất cứ ai có thể sử dụng bạn cho link juice? Bạn sẽ bị tống tiền với các trang chất lượng thấp chứa đầy các liên kết.

Nếu bạn nghĩ về nó, đó cũng là một vấn đề bạn nhận được với liên kết comment spam trên các bài viết blog. Nó giống như một trang web không có gì ngoài các comment blog. Tôi đang tưởng tượng nếu điều này xảy ra nó sẽ trông khủng khiếp như thế nào. Sau đó, tôi nhận ra đó là Facebook và Reddit, chúng đã thực sự chứng minh cho suy nghĩ của tôi.

Wikipedia đã thực sự thấy những vấn đề SEO này sớm và họ thực thi các liên kết nofollow trên toàn bộ trang web. Ngay cả khi một liên kết đến một authority được xác nhận, họ vẫn giữ liên kết nofollow.

lieu-lien-ket-tu-wikipedia-co-mang-trong-so-cho-seo-jpeg.2391

Điều này có nghĩa là với quan điểm SEO mọi liên kết trên Wiki là không có giá trị.

Giá trị thực sự của Wikipedia với marketing

Thực tế là Wikipedia có rất nhiều giá trị tiềm năng đối với một trang web nhưng chỉ khi bạn đi đúng hướng. Các liên kết có thể không cung cấp link juice cho bạn nhưng chúng cung cấp cho bạn vị trí và authority.

Bây giờ, một trong những kỹ thuật phổ biến hơn để trang web của bạn xuất hiện trên Wikipedia là tạo trang wiki của riêng bạn. Nếu bạn làm tốt với trang thông tin về công ty của bạn, bao gồm lịch sử, thông tin về CEO của bạn và các thông tin khác của bạn, bạn có thể làm nó trở nên gắn kết.

Ví dụ về mọt công ty lớn như Verizon. Bạn có thể xem trang wiki của họ ở đây. Nó bắt đầu với một tổng quan và lịch sử của công ty của họ. Sau đó, nó có một lịch sử chi tiết, một phần chi tiết về các ngành nghề khác nhau của họ, thông tin về các chiến dịch marketing chính của họ, cơ cấu tổ chức của họ và nhiều hơn nữa. Có hàng nghìn từ trên trang này và có hộp thông tin bên cạnh với hàng nghìn các sự việc và các liên kết về chúng.

Bây giờ hãy nhìn và nơi các liên kết đến trang đó. Hầu như tất cả các liên kết in-text là một liên kết đến trang Wikipedia khác. Có 2 liên kết đến hompage của Verizon trong hộp thông tin và sau đó có một loạt các liên kết ở footer như các nguồn tài nguyên được trích dẫn.

Với một doanh nghiệp nhỏ hơn, bạn không có khả năng tạo ra một trang như vậy. Và đó là một vấn đề vì vậy chúng ta hãy đối mặt với nó, bởi bạn có lịch sử ít hơn và sự đa dạng của công ty của bạn, trang thông tin sẽ có ít hơn và những người dùng Wikipedia sẽ ít thích nó. Bạn cũng có ít thông tin hơn để trích dẫn về bạn và sẽ phải tạo nó trên trang web của riêng bạn.

Trên thực tế, đó không phải là một vấn đề lớn như bạn nghĩ. Lấy ví dụ về Neil Patel. Ông là một doanh nhân có profile khá cao, ông điều hành một số công ty marketing lớn, ông được trích dẫn trên Forbes trong danh sách top các doanh nghiệp hàng đầu...và ông đã bị xóa trang Wikipedia của mình.
lieu-lien-ket-tu-wikipedia-co-mang-trong-so-cho-seo-2-jpeg.2392

Ông đã được trích dẫn trên tạp chí Forbes nhưng ông cũng là người đóng góp cho tạp chí Forbes, vì vậy điều đó có nghĩa là Forbes không còn là "nguồn đáng tin cậy độc lập với chủ đề". Trang của Neil là thực tế nhưng nó thực tế theo cách nhìn nhận như một phần quảng cáo nói về những thành công của ông nhưng không bao giờ đưa ra những thất bại... Kết quả là trang đã bị xóa.

Do vậy nếu giá trị của một liên kết trên một trang Wikipedia xuất phát từ social authority, khả năng mọi người nhận ra thương hiệu của bạn và thấy nó được đề cập trên các trang web authority, tôi có một câu hỏi cho bạn: bạn có thực sự cần một trang của riêng bạn? Bạn thường có thể làm tốt với một đề cập trên một trang chung chung, như một trang danh sách các công ty marketing hoặc một trang về một số kỹ thuật bạn sử dụng làm ví dụ.

Yêu cầu quan trọng của Wikipedia

Nếu bạn đang cố giành một trang của riêng mình trên Wikipedia, bạn cần vượt qua bài kiểm tra của họ. Đây là một bài kiểm tra dựa trên một loạt các nguyên tắc giúp xác định xem một chủ đề có đảm bảo cho bài viết của chính nó hay không. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu quan trọng, bạn sẽ không thể tạo một trang hoặc bạn sẽ phải gỡ trang của bạn.

Hướng dẫn là gì? Vâng, thông tin trên trang phải được kiểm chứng với bên thứ 3 không liên kết với chủ đề của bạn. Một chủ đề được cho là xứng đáng nếu nó đáp ứng các nguyên tắc chung về tầm quan trọng hoặc các nguyên tắc cụ thể với chủ đề đó và không bị loại trừ trong danh sách loại trừ của họ. Trước tiên, hãy xem xét các loại trừ được liệt kê ở đây:

- Wikipedia không phải là một từ điển. Họ không muốn các trang dành riêng cho các định nghĩa, mục từ điển hoặc tiếng lóng và thành ngữ.

- Wikipedia không phải là một nhà xuất bản những ý tưởng gốc. Nó không phải là nơi để xuất bản nghiên cứu, tiểu sử cá nhân, sáng chế hoặc sáng tạo trực tiếp khác.

- Wikipedia không phải là một phương tiện quảng bá. Tuyên truyền, tuyển dụng, ý kiến, mâu thuẫn vụ bê bối, tự quảng cáo, quảng cáo và marketing đều không được phép.

- Wikipedia không phải là một nơi cho các liên kết, hình ảnh hoặc đa phương tiện. Đây là lý do tại sao Wikipedia có xu hướng có các liên kết internal, không có các liên kết external. Nguồn đa phương tiện thường được xuất bản trên Wikisource, nhưng không trực tiếp trên Wikipedia.

- Wikipedia không phải là blog, máy chủ web, mạng xã hội, hoặc trang tưởng niệm. Việc sử dụng như vậy sẽ khiến nội dung đó bị xóa và có thể người dùng đã chặn không cho chỉnh sửa nội dung trong tương lai.

- Wikipedia không phải là một thư mục. Danh mục bán hàng, gia phả hoặc cây gia đình, các trang màu vàng hoặc trắng và những loại nội dung khác có trên trang web riêng của họ.

- Wikipedia không phải là một hướng dẫn, tạp chí hoặc sách giáo khoa. Nội dung như hướng dẫn trò chơi, FAQs và hướng dẫn du lịch là không được phép.

- Wikipedia không phải là "quả cầu pha lê." Suy đoán không thực tế và không có đất để ở trên một trang Wikipedia.

Điểm chính là Wikipedia là một trang web về con người, địa điểm, sự kiện và những thứ khác đáng lưu ý.

Nếu bạn cho rằng thương hiệu của bạn đáng chú ý và có thể vượt qua các nguyên tắc khi tạo một trang, hãy thực hiện nó nhưng tôi khuyên bạn chỉ nên làm nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ vượt qua sự kiểm duyệt của họ. Nếu bạn xóa nội dung của mình, bất kỳ bổ sung trong tương lai nào về nội dung của bạn nhiều khả năng sẽ được xem xét kỹ lưỡng hoặc bị xóa vì bạn được cho là đang cố gắng sử dụng Wikipedia.

Để được hiển thị trên Wikipedia

Có một vài cách bạn có thể được đề cập đến hoặc liên kết của bạn trên Wikipedia mà không phải tạo một trang cho riêng bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là thực hiện tìm kiếm trên toàn trang với thương hiệu của bạn. Có thể có một ai đó đã thêm bạn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sử dụng nó làm nền tảng cho việc mở rộng sự hiện diện của bạn.

lieu-lien-ket-tu-wikipedia-co-mang-trong-so-cho-seo-3-jpg.2393

Với các kỹ thuật off-Wiki, trước tiên bạn nên bắt đầu bằng cách mở rộng các đề cập của bạn trên các trang web khác. Hãy thử bắt đầu chiến dịch PR mà bạn đã đề cập trên các trang web có profile cao mà không affiliate với bạn. Nếu họ có thể tìm thấy guest post của bạn trên trang web, có thể nguồn đó bị từ chối và đây không phải là một bước khởi đầu tốt.

Một số người khuyên bạn nên bắt đầu với một mẩu nội dung hơn là một bài viết đầy đủ. Tạo một mẩu nội dung cơ bản cho thấy bạn không nhất thiết phải cố gắng để có được trang web của mình nhưng nó có thể gây sự chú ý như là nội dung có giá trị. Điều quan trọng là nếu bạn thực hiện việc này, bạn không sử dụng tên người dùng mà dễ dàng được truy xuất từ công ty của bạn. Nếu SEBrandWarehouse làm một trang cho South East Brand Warehouse Company, nó rất minh bạch. Nếu CEO của công ty bạn đăng ký tên họ như là tên để chỉnh sửa trang, nó cũng dễ dàng truy tìm. Bạn cũng có thể xem xét sử dụng proxy, chỉ để tránh những tình huống mà người nào đó dấu địa chỉ IP của bạn khi bạn chỉnh sửa trang.

Một mẩu nội dung làm việc như một thách thức với người dùng Wikipedia. Các nhà biên tập khác muốn lấp đầy chúng ở bất cứ nơi nào có thể nhìn thấy và sẽ cố gắng lấp đầy nó. Nó giúp ích nếu bạn không phải là người tạo trang hoặc nếu một vài người đang đóng góp cho trang.

Trong mọi trường hợp, bạn nên liên kết đến bên thứ 3 với nội dung của bạn. Tất cả mọi thứ bạn đóng góp và cố tìm kiếm nó từ nơi không phải là trang web của bạn. Trường hợp ngoại lệ có thể là lịch sử của công ty, nơi mà bạn là nguồn chính có thể có giá trị nhưng thậm chí nó cũng nên liên kết với các nguồn có thể kiểm chứng của bên thứ ba.


Nếu bạn quản lý để có được một chỗ đứng vững, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi trên trang thảo luận của bạn. Bằng cách này, bạn có thể phản hồi những lo ngại về nội dung bạn đăng tải và yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn nghiêm chỉnh trong việc nâng cao chất lượng nội dung để đạt được các tiêu chuẩn của Wikipedia, bạn có thể tiến lên dễ dàng hơn nhiều.

Các lựa chọn thay thế cho Wikipedia

Có một website framework được gọi là Wikia bắt chước định dạng Wikipedia và được sử dụng cho wiki để biên dịch thông tin mà không cần truy cập vào trang web Wikipedia thực sự. Nói chung, đối với các chủ đề thích hợp, đi sâu vào chi tiết quá mức là cần thiết đối với Wikipedia nhưng thông tin vẫn còn hữu ích cho cộng đồng của nó.

Một số trong số đó là xấu. Ví dụ: marketing.wikia.com là một domain tuyệt vời đã bị bỏ lại hoàn toàn. Nó có 24 trang, một trang chủ hoàn toàn trống rỗng và không hữu ích cho bất cứ ai.

Một trong số đó là tốt hơn. Wiki entrepreneur là một cơ sở dữ liệu khá tốt về thông tin về các doanh nhân. Đó là trang web Neil Patel lẽ ra phải được ở trên chứ không phải là bản thân Wikipedia. Ông đã có một profile ở đó nhưng nó khá ít.

Nhiều ngành công nghiệp hoặc phân khúc có thể hỗ trợ một wiki nhưng nó đòi hỏi nhiều đầu vào từ cộng đồng. Nếu cộng đồng của bạn không muốn dành thời gian để hỗ trợ một Wikipedia, nó sẽ không phát triển và nó sẽ không trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị.

Nó luôn là một lựa chọn để tìm thấy những thay đổi wikia của riêng bạn nhưng bạn cần phải có khả năng để giữ nó. Bạn không thể làm nó một cách đơn giản và hy vọng nó phát triển mạnh. Rất nhiều công việc cần phải được thiết lập và duy trì nó.

Tham khảo thêm bài viết: https://www.waytomarketing.com/threads/ky-thuat-viet-bai-chuan-seo-theo-wikipedia.6467/

Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Liệu liên kết từ Wikipedia có mang trọng số cho Seo?
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
13,142
Bài viết:
14,897
Thành viên
94,281
Thành viên mới
phongtamkinh

Thành viên trực tuyến

Top