Liệu các từ khóa trong tên miền có quan trọng?

Người khởi tạo waytomarketing
waytomarketing
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 42K
John Mueller đã giải quyết một cuộc tranh luận dài về việc liệu các từ khóa trong tên miền có quan trọng hay không. Ông cũng cung cấp 4 thông tin chi tiết về việc chọn tên miền và xếp hạng.

Lịch sử về từ khóa với Branded Domains

Keyword domain là một tên miền có từ khóa trong đó (ví dụ: BuyWidgets.com). Branded Domains là tên miền không có từ khóa trong đó (ví dụ: Amazon.com).

Có những lúc người dùng internet nhập tên sản phẩm hoặc dịch vụ họ muốn. Nó được gọi là điều hướng trực tiếp.

Các công cụ tìm kiếm đã giúp ngành công nghiệp keyword domain bằng cách xếp hạng tên miền trong kết quả tìm kiếm. Vào năm 2011, Google đã loại bỏ domain từ kết quả tìm kiếm. Ngành công nghiệp domain đã phải chịu đựng một thời gian dài sau khi Google cập nhật thuật toán của họ để loại bỏ parked domains (còn được hiểu là Domain Alias hay Domain Pointer) là domain đươc add vào host của Domain chính và domain này sẽ hoạt động chung cấu trúc file/folder với Domain chính. Chức năng này cho phép nhiều domain chạy trên cùng 1 website duy nhất (web của Domain chính) trên cùng một host.

lieu-tu-khoa-trong-ten-mien-co-quan-trong-jpg.5223

Dưới đây là thông tin thêm về điều này.

Google cung cấp 4 thông tin chi tiết về keyword domain

Trong quá trình trả lời câu hỏi trong Webmaster Hangout, John Mueller đã cung cấp 4 thông tin chi tiết về sức mạnh xếp hạng của tên miền từ khóa.

4 thông tin chi tiết về keyword domain và xếp hạng

(1). Keyword domain không có lợi thế về thời gian

(2). Keyword domain không xếp hạng tốt hơn

(3). Keyword domain bị mất đi ảnh hưởng từ nhiều năm trước

(4). Keyword domain được xếp hạng như branded domain

1. Keyword domain không có lợi thế về thời gian

Mọi người tin rằng keyword domain có thể xếp hạng nhanh hơn branded domain. Nhưng theo Mueller, điều này không hẳn đúng.

Có một lợi thế về việc có các từ khóa trong liên kết thông qua anchor text. Nó đã được đưa ra thảo luận trong nhiều năm. Thật tiếc là tuyên bố của John Mueller không giải quyết được lợi thế này. Dưới đây là những gì John Mueller đã xác nhận:

"Phải mất một thời gian cũng như mọi trang web mới khác... Rõ ràng là có rất nhiều trang web được xếp hạng trong tên miền của họ nhưng họ đã làm việc này trong nhiều năm...".

2. Keyword domain không xếp hạng tốt hơn

John Mueller khá chắc chắn khi khẳng định rằng keyword domain không xếp hạng tốt hơn các branded domain "các từ khóa nằm trong một tên miền không có nghĩa là từ khóa sẽ tự động được xếp hạng".

Có quá nhiều thứ xếp hạng, như nội dung, ý định của người dùng đối với nội dung đó cũng như liên kết. Tất cả điều đó có thể có ưu tiên đáng kể đối với một cái gì đó như từ khóa trong tên miền.

Mặc dù John Mueller không nói cụ thể các từ khóa trong tên miền không phải là tín hiệu xếp hạng nhưng ông đã khẳng định rằng không có lợi thế nào cho các từ khóa trong tên miền.

3. Keyword domain bị mất đi ảnh hưởng từ nhiều năm trước

John Mueller khẳng định rằng keyword domains đã bị mất đi tầm ảnh hưởng từ nhiều năm trước đây. Đây là những gì John Mueller nói:

"từ khóa nằm trong tên miền không có nghĩa là từ khóa sẽ tự động xếp hạng. Và đó là điều xảy ra trong một thời gian dài".

Điều này có thể tham chiếu đến một bản cập nhật thuật toán từ năm 2011 (thông báo chính thức của Google tại đây). Vào cuối năm 2011, Google đã cập nhật thuật toán của họ để giới thiệu một trình phân loại để loại bỏ parked domains ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Trích dẫn từ thông báo bản cập nhật thuật toán của Google:

Đây là một thuật toán mới để tự động phát hiện parked domains. Parked domains là trang web có ít nội dung duy nhất cho người dùng của chúng tôi và thường nó chỉ được lấp đầy bằng quảng cáo. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi không muốn họ nhìn thấy".

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp tìm kiếm cho rằng keyword domain tốt hơn brand domain mặc dù Google không còn thúc đẩy parked keyword domains.

Chúng tôi đang sống trong thời kỳ khi mà các từ khóa trong heading (H1, H2) đã giảm đi trọng số xếp hạng. Các thuật toán hiện tại không còn cung cấp thêm trọng số cho các thẻ title. Điều này chúng ta đều biết và họ kêu gọi mọi người đặt câu hỏi rằng Google tiếp tục đưa ra một phần thưởng xếp hạng trực tiếp cho một từ khóa trong tên miền.

4. Keyword Domains được xếp hạng giống với Branded Domains

Đây là một tuyên bố khác gây mâu thuẫn với ý tưởng các từ khóa trong một tên miền. John Mueller chỉ ra rằng các từ khóa trong một domain không liên quan đến thứ hạng hiện tại của chúng.

Tuyên bố của Mueller về các từ khóa trong domain:

"...bình thường chúng sẽ xếp hạng cho những từ khóa đó và chúng không liên quan đến thứ hạng hiện tại của chúng".
Theo tôi, ông ta đang ám chỉ đến thực tế rằng từ khóa trong domain có thể ảnh hưởng đến việc một người tìm kiếm chọn trang web để click vào vì nhận thức rằng trang web đang nói về một chủ đề. Do vậy, các từ khóa có thể ảnh hưởng đến thứ hạng, đặc biệt nếu bằng chứng cho thấy họ hài lòng với trang web đó.

Thật tiếc là John Mueller đã không giải thích về điểm này.

Ý kiến của chuyên gia về việc lựa chọn một tên miền

Nghiên cứu domain

Tôi hỏi Jenny Halasz của jlh-marketing.com về những suy nghĩ của cô ấy. Cô nói rằng hãy thận trọng với việc lựa chọn domain.

"Khi bạn có một domain mới, điều quan trọng là phải kiểm tra lịch sử của nó... Bạn không muốn một người spam Google với nội dung xấu hoặc liên kết xấu.
Sử dụng Sử dụng Archive.org và công cụ phân tích backlink như Majestic để tìm thông tin lịch sử. Các keyword domain cụ thể dường như có nhiều vấn đề hơn".

Lợi thế SEO của Keyword Domains

Jeremy L. Knauff của spartanmedia.com nói về điều này như sau:

Từ góc độ SEO, ngày nay một từ khóa trong một domain ít tác động trực tiếp nhưng nó đóng vai trò lớn trong anchor text của một trang web. Do đó, nó có thể cung cấp một lợi thế SEO.

Một yếu tố khác có lẽ quan trọng hơn là vai trò của nó trong xây dựng thương hiệu. Một domain độc đáo và đáng nhớ là tốt nhưng một domain độc đáo và đáng nhớ cũng cho mọi người biết trang web là gì sẽ tốt hơn".

Nổi bật với domain của bạn

Tôi đã hỏi Ted Ives của coconutheadphones.com về keyword domain và anh ấy đưa ra phản hồi thú vị này:

"Lựa chọn một tên miền có liên quan đến chiến lược thương hiệu của bạn. Thực hiện tìm kiếm cụm từ quan trọng nhất trong ngành công nghiệp của bạn...bạn có nhìn thấy một loạt các công ty mà tất cả đều có từ khóa trong tên miền của họ không?

Nếu vậy, một thương hiệu chung chung có cơ hội để nổi bật trong số rất nhiều những đối thủ giống nhau. Nếu đối thủ cạnh tranh là những thương hiệu nhỏ và họ không làm nhiều SEO, hãy đi ngược lại và đi theo thuật ngữ chung".

Ted Ives khuyến khích khi lựa chọn một tên miền nổi bật tương tự như những gì Matt Cutts đã đề xuất vào năm 2011.

Đề xuất của Matt Cutts là việc có từ khóa trong domain sẽ làm cho nó khó có thể nổi bật:

“Ví dụ: nếu bạn có 15 trang web về Android và tất cả chúng đều có Android, Android, Android, Android thì sẽ hơi khó nhớ để gây ấn tượng. Trong khi đó nếu bạn có thứ gì đó có thương hiệu hơn một chút thì mọi người sẽ nhớ nó. Họ có thể sẽ quay lại với nó. Ngay cả các trang web như TechCrunch không nói gì về các tin tức công nghệ".
Tóm lại

Việc có một tên miền nổi bật sẽ là hữu ích. Ngoài ra, bạn cần tiến hành nghiên cứu để đảm bảo rằng nó không có những hình phạt tiềm ẩn. Và cuối cùng, một keyword domain phải chiến đấu để xếp hạng như một branded domain.

Xem Google Webmaster Hangout tại đây.
Tham khảo thêm bài viết: Tên miền chứa từ khóa có thật sự bị lỗi thời?

Ghi nguồn diễn đàn marketing khi sao chép lại nội dung bài viết này.
Link:
Liệu các từ khóa trong tên miền có quan trọng?
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,434
Bài viết:
22,848
Thành viên
94,714
Thành viên mới
tylekeobdinfo

Thành viên trực tuyến

Top