Làm thế nào để viết tốt?

DMCA

Level 1
Đây là câu hỏi mà tôi luôn trăn trở vì việc viết lách vốn không phải là sở trường của bản thân nhưng lại trở thành một kỹ năng tối cần thiết cho công việc. Từ việc viết tờ trình, đề xuất, báo cáo, bài viết thu hoạch, bản tự kiểm đảng viên cuối năm, phương án kỹ thuật, diễn văn từ hơn chục năm nay khi còn làm ở cơ quan nhà nước cho đến công việc hiện nay viết chiến lược, báo cáo phân tích, bài viết đăng báo, tạp chí, blog,…đều cần đến sự viết.

Dù muốn dù không cũng phải cố gắng hoàn thiện kỹ năng này. Chính vì thế mà nhiều khi rất chán viết nhưng vẫn phải cố gắng gõ phím. Không thể chờ đợi yên-sĩ-phi-lý-thuần (inspiration) mà cần xem việc viết như bài tập thể dục (workout) hàng ngày. Nó rất giống việc Haruki Murakami sau khi chạy 6 miles ngoài bãi biển thì đúng 9h ngồi vào bàn viết.

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, một thế giới mà hình ảnh, video và âm nhạc đã thống trị gần như mọi khía cạnh của cuộc sống, những từ được viết vẫn hiệu quả và mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến hành vi của con người.

Nhưng điều gì làm nên một bài viết tốt? Hoặc nói cách khác, điều gì những gì làm nên một người viết tốt? Bạn có thể có những công việc không liên quan nhiều lắm đến việc viết. Nhưng rõ ràng, nếu có khả năng viết, bạn có thể cấu trúc lại những ý tưởng của mình mạch lạc hơn, có thể bày tỏ những suy nghĩ của mình một cách sâu sắc hơn mà cũng với những ý tưởng, suy nghĩ ấy nếu được trình bày qua hình thức lời nói không sâu sắc, ý nhị bằng.

Hơn nữa, nếu bạn đã lỡ...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
40,750
Bài viết
44,635
Thành viên
91,541
Thành viên mới
Phạm Tú Uyên

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top