Làm thế nào để viết tốt?

Người khởi tạo D
DMCA
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 266

DMCA

Level 1
Đây là câu hỏi mà tôi luôn trăn trở vì việc viết lách vốn không phải là sở trường của bản thân nhưng lại trở thành một kỹ năng tối cần thiết cho công việc. Từ việc viết tờ trình, đề xuất, báo cáo, bài viết thu hoạch, bản tự kiểm đảng viên cuối năm, phương án kỹ thuật, diễn văn từ hơn chục năm nay khi còn làm ở cơ quan nhà nước cho đến công việc hiện nay viết chiến lược, báo cáo phân tích, bài viết đăng báo, tạp chí, blog,…đều cần đến sự viết.

Dù muốn dù không cũng phải cố gắng hoàn thiện kỹ năng này. Chính vì thế mà nhiều khi rất chán viết nhưng vẫn phải cố gắng gõ phím. Không thể chờ đợi yên-sĩ-phi-lý-thuần (inspiration) mà cần xem việc viết như bài tập thể dục (workout) hàng ngày. Nó rất giống việc Haruki Murakami sau khi chạy 6 miles ngoài bãi biển thì đúng 9h ngồi vào bàn viết.

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, một thế giới mà hình ảnh, video và âm nhạc đã thống trị gần như mọi khía cạnh của cuộc sống, những từ được viết vẫn hiệu quả và mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến hành vi của con người.

Nhưng điều gì làm nên một bài viết tốt? Hoặc nói cách khác, điều gì những gì làm nên một người viết tốt? Bạn có thể có những công việc không liên quan nhiều lắm đến việc viết. Nhưng rõ ràng, nếu có khả năng viết, bạn có thể cấu trúc lại những ý tưởng của mình mạch lạc hơn, có thể bày tỏ những suy nghĩ của mình một cách sâu sắc hơn mà cũng với những ý tưởng, suy nghĩ ấy nếu được trình bày qua hình thức lời nói không sâu sắc, ý nhị bằng.

Hơn nữa, nếu bạn đã lỡ trở thành một Influencer, một KOL có ảnh hưởng đến cộng đồng hoặc mong muốn có những tác động xã hội, thì kỹ năng viết không thể xem thường và thiếu luyện tập. Hoặc chỉ đơn giản bạn cần chia sẽ những vui buồn trong cuộc sống vốn dĩ rất khó khăn, hình thức văn bản là một trong những lựa chọn hiệu quả.

John Mashni, một luật sư và cũng là người viết blog hàng ngày trong bài viết “I Asked the Best Writer I Know How to Write Better” trên Medium có đề cập đến một điều cốt lõi đó là:

“Hầu hết các văn bản tệ bắt đầu với suy nghĩ tệ. Nếu bạn muốn trở thành một người viết giỏi hơn, trước tiên hãy cải thiện suy nghĩ của bạn.”
(“Most bad writing starts with bad thinking. If you want to be a better writer, improve your thinking first.”)

Kỹ thuật viết chắc chắn quan trọng nhưng điều quan trọng hơn vẫn là nội dung viết và nội dung viết xuất phát từ những tư duy sâu sắc của chúng ta. Nếu một bài viết đọc lên nghe du dương, mượt mà nhưng không hề có nội dung gì sâu sắc nó cũng không khác lắm với bài tập làm văn vốn khá nhàm chán mà chúng ta thực hiện hồi học phổ thông.

Cải thiện suy nghĩ không gì bằng cách đọc. Phải đọc nhiều. Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ việc đọc sách giúp ông rất nhiều khi đưa ra các quyết định quan trọng về tài chính và đầu tư. Ông bắt đầu ngày mới với việc nghiền ngẫm những tờ báo và dành nhiều thời gian trong ngày để đọc. Có những giai thoại kể rằng một ngày ông đọc 400 trang giấy sách, báo, báo cáo các loại. Ông bạn tỷ phú 95 tuổi của Buffet, tỷ phú thông thái Charlie Munger cũng nói:

“Trong cuộc đời của mình, tôi chưa biết đến một người thông thái nào mà không đọc và đọc mọi lúc có thể - không có ai.”

Một vấn đề muốn viết tốt, không thể cảm tính. Với mỗi chủ đề, tôi thường phải đọc ít nhất 7 bài viết, sách báo liên quan đến vấn đề trước khi hạ những dòng đầu tiên. Nếu vần đề phức tạp, tôi cũng luôn dặn mình phải chống lại xung lực muốn bày tỏ ngay lập tức hay nói cách khác “hoãn sự sung sướng” để tìm hiểu thêm, nhất là những ý kiến đối lập hay quan điểm khác bản thân mình. Tất nhiên, cũng có lúc mình không hoãn được và thường sau đó hối hận ngay lập tức vì chất lượng của suy nghĩ mình, vừa thiếu khách quan, phiến diện và hời hợt.

Điều quan trọng nhất của người viết tốt theo John Mashni:

“Be humble enough to learn from everyone.”
(Khiêm tốn để có thể học hỏi từ mọi người).

Ngoại trưởng Kissinger khi được thư ký của mình trình báo cáo thường hay hỏi câu:

“Is this the best that you can do?” ( Có phải đây là văn bản tốt nhất bạn có thể thực hiện không?). Điều này sẽ giúp người thư ký và trợ lý của mình ý thức công việc của họ và giúp họ thận trọng hơn.

Một điều nguy hiểm của đám có chữ là hay cố gắng viết rối rắm và dùng những thuật ngữ chuyên môn. Nó rất giống với việc “làm dáng trí thức”, chủ yếu để khoe kiến thức mà không có lợi cho nhân quần.

Một kinh nghiệm viết từ Bác Hồ đó là sau khi viết một bài viết cho nhu cầu tuyên truyền, Người viết xong thường đưa cho cần vụ hay bảo vệ đọc và cho ý kiến, hỏi họ xem viết đã dễ hiểu không và có cần làm rõ điều gì không?

Tóm lại, đọc nhiều, tìm tư liệu, cẩn thận, khiêm tốn và luôn tìm cách cải thiện việc viết của mình, chúng ta sẽ trở thành một người viết tốt. Đấy là kinh nghiệm của bản thân tôi. Hy vọng các bạn góp ý thêm. Dù sao cung cấp nội dung thì vẫn cần có trách nhiệm với nội dung mình cung cấp chứ?

Tôi có thể viết tốt hơn thì không có lý do gì các bạn không làm được điều đó.

Xin được phép tag một số người mà tôi hay quan sát để học tập việc viết của họ.

(Dao Trung Thanh - DMCA)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,259
Bài viết:
7,858
Thành viên
92,952
Thành viên mới
thongkinhlacbachgia

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top