Làm thế nào để tự học tiếng Anh tại nhà được hiệu quả tốt nhất

Người khởi tạo N
nghang2001
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 56

nghang2001

Thành viên mới
Bạn muốn học tiếng Anh nhưng lại quá bận rộn để có thể tham gia một lớp học hay bất cứ một chương trình học tiếng Anh nào. Lúc này chỉ còn lại một lựa chọn tối ưu nhất cho bạn là học tiếng Anh tại nhà. Nhưng bạn lại lo lắng vì không biết học tiếng Anh tại nhà như nào để có được hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa cho bạn cách học tiếng Anh tại nhà vừa hiệu quả mà vừa mang tính khoa học để bạn có thể thuận tiện áp dụng, gặt hái thành quả cao trong học ngoại ngữ.

  1. Môi trường học tiếng Anh tại nhà hiệu quả
Thông thường một người có thể học ngoại ngữ thôn qua 2 cách. Cách đầu tiên là học thông qua một giáo trình hay một chương trình học thích hợp được dạy bởi một giáo viên ngoại ngữ. Trong khi đó, ở mặt khác, một đứa trẻ cũng có thể nó trôi chảy ngôn ngữ đầu tiên của mình vì luôn được nghe ngôn ngữ đó từ khi sinh ra vì nghe là cơ sở của việc nói. Do đó, thông qua môi trường, một đứa trẻ có thể dần dần học được ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy bạn cần phải tạo cho mình một môi trường như thế nào để phù hợp với việc học tiếng Anh tại nhà.

Khiến cho căn nhà của bạn luôn tràn ngập tiếng Anh
Nếu không được liên tục tiếp xúc, ngôn ngữ sẽ rất nhanh chóng bị trôi đi. Thế nên bạn cần tạo cho môi trường của mình được tiếp xúc liên tục với tiếng Anh từ những điều đơn giản nhất. Ví dụ như đổi ngôn ngữ trong điện thoại của bạn sang tiếng Anh chẳng hạn. Hãy để lại những tờ giấy nhớ được ghi bằng tiếng Anh trong căn nhà của bạn. Để khi thỉnh thoảng bạn nhìn vào đồ vật gì bạn cũng có thể bắt gặp ngôn ngữ mình cần học. Cũng hãy chăm nghe tivi và radio với những chương trình của nước ngoài nhé.

Tìm bạn cùng nói chuyện và luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh
Hãy tìm những người bạn để bạn có thể cùng trò chuyện bằng tiếng Anh với họ. Khi phải giao tiếp, não của bạn sẽ luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh, điều đó khiến ngôn ngữ này có thể nhanh chóng đi sâu vào trong tiềm thức của bạn hơn. Việc giao tiếp bằng ngôn ngữ Anh cũng giúp bạn được va vấp với loại ngôn ngữ này nhiều và dần tạo thành một phản xạ bình thường trong cuộc sống khi gặp phải nó.

  1. Phương pháp học tiếng anh tại nhà cho từng loại kỹ năng
Khi bạn search trên mạng và nhận được rất nhiều cách học như sử dụng video nhạc, xem phim hay đọc sách bằng tiếng anh… Những phương pháp đó đều đem lại các kết quả rất hữu dụng. Nhưng sự tác động của mỗi cách học tới từng kĩ năng sử dụng tiếng Anh là khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ điều đó để các bạn có thể áp dụng các hình thức học sao cho khoa học nhất.

2.1 Kỹ năng nghe
Hãy bắt đầu với kỹ năng nghe. Điểm quan trọng của việc lắng nghe để tự học tiếng Anh là bạn phải chú ú cách họ phát âm một từ như thế nào? Họ nói một câu ra sao? Câu đó là gì? Trong câu có từ vựng nào mới không?

Học tại nhà sẽ không có giảng viên chỉ cho bạn trọng âm từng chữ hay từng câu, vậy nên bạn nên sử dụng các tài liệu nghe có tốc độ vừa phải sao cho phù hợp với trình độ của bản thân, và tốt nhất là nên có Vietsub để bạn theo kịp được những gì mà họ nói.

Đôi khi chúng ta cảm thấy thật sự nhàm chán đối với việc lắng nghe hội thoại tiếng Anh,, bởi đó không phải là chủ đề mà chúng ta yêu thích. Nếu vậy bạn đừng quá cố ép bản thân phải tiếp tục nghe học nó, sự nhàm chán dễ dẫn đến các tác động ngược. Hãy thay đổi hình thức học nó ví dụ như thông qua một bài hát, hay một bộ phim. Hình thức học này vừa đem lại tính giải trí và thoải mái khi học, vừa tạo cho bạn liên hệ giữa tình huống nói tiếng Anh và thực tế. Giúp bạn áp dụng tiếng Anh tốt hơn. Hãy học nghe tiếng Anh ở mọi nơi, ví dụ như vừa bật một đoạn hội thoại tiếng Anh vừa nấu nướng, vừa luyện nghe tiếng Anh vừa chạy bộ thể dục. Hãy tranh thủ thời gian để bạn có thể được tiếp xúc với ngôn ngữ này nhiều nhất có thể. Gợi ý cho bạn một mẹo nhỏ, đó là khi sử dụng Youtube để xem phim thì bạn có thể chỉnh tốc độ tại cài đặt để có được tốc độ nghe phù hợp.

2.2 Kỹ năng nói
Đối với kỹ năng nói, bạn hãy thử tham khảo một trong số các phương pháp dưới đây mà chúng tôi đã chọn lọc và thử nghiệm rất kỹ:
  • Các bạn có thể dành thời gian rảnh để chọn một chủ đề, sau đó dùng tiếng Anh để nói về chủ đề đó. Hãy ghi âm để có thể nghe lại và tìm ra lỗi phát âm sai, sau đó sửa lại và tiếp tục lặp lại việc ghi âm. Cứ như vậy bạn có thể tự chỉnh sửa những lỗi phát âm của mình. CÒn nếu không có khả năng nghe tốt để tự nhận ra lỗi sai thì bạn có thể ghi âm lại và nhờ những người bạn giỏi tiếng Anh nghe và nhận xét hộ.
  • Hãy học nói trước gương. Sử dụng tài liệu luyện nói mà bạn có thể nhìn thấy người nói, quan sát khẩu hình miệng của người và của bản thân khi nhắc lại những gì họ nói để có thể chỉnh cách phát âm của mình một cách tốt nhất.
  • Hãy học tiếng anh qua mặt hình bằng các thẻ từ mới tiếng Anh, hoặc tự tạo cho mình các video tiếng anh bằng hình ảnh để học từ mới. Qua đó bạn vừa có thể học từ mới trong lúc tạo video bằng ảnh, rồi sau khi tạo xong bạn có thể ôn tập lại luôn. Việc học và thực hành liền như vậy rất có hiệu quả đối với những người có trí nhớ ngắn hạn. Bạn sẽ thắc mắc không có thời gian đi học tiếng Anh bên ngoài, vậy thời gian đâu để mà ngồi tạo video để học. Đừng lo, với thời buổi hiện đại công nghệ tiên tiến, chúng ta thừa hưởng được rất nhiều ứng dụng tạo video từ ảnh chuyên nghiệp với những thao tác rất đơn giản và nhanh gọn. Một trong số đó có thể kể đến ứng dụng Video Maker: Music Video Maker.
  • Pha lẫn ngoại ngữ vào những cuộc nói chuyện với bạn bè. Đây là một trong những cách mà người Do Thái vẫn hay sử dụng khi học một thứ ngoại ngữ khác. Cách này vừa khiến bạn luyện phát âm được từ ấy, bạn bè của bạn có thể sửa sai cho bạn nếu bạn phát âm chưa đúng, mà việc sử dụng một từ nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ một cách tốt hơn.
Bạn có thể đọc thêm cách sử dụng ứng dụng Video Maker trong bài viết này: How to use Video Maker: Music Video Maker


2.3 Kỹ năng đọc
Dưới đây là một số hình thức học có thể rèn luyện kỹ năng đọc một cách hiệu quả:
  • Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm đọc các bài báo hoặc truyện ngắn trên Internet hoặc trong các loại sách. Hãy đọc về bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích. Nếu có thể hãy đọc thật to chúng.
  • Khi xem phim tiếng Anh hãy chọn những phim có Engsux, việc đọc phụ đề có thể giúp bạn cải thiện tốc độ mà vừa ngay lập tức có thể nghe được cách phát âm của những từ ấy. Lại có thể dựa vào tình huống phim để hiểu được những gì bạn đọc có nghĩa như nào.
  • Sử dụng các ứng dụng luyện đọc. Bởi đôi lúc bạn chỉ đọc những gì mình thích khiến cho vốn từ bị thu hẹp trong lĩnh vực ấy. Sử dụng ứng dụng luyện đọc bạn sẽ tiếp xúc với nhiều chủ đề đa dạng hơn để có thể vừa đọc vừa mở rộng vốn từ cũng như sự hiểu biết của mình. Ngoài ra bạn cũng có một quá trình luyện đọc bài bản bằng ứng dụng.
2.4 Kỹ năng viết - ngữ pháp
Bạn không thể viết mà không có ngữ pháp, cũng như điều ngược lại. Học viết không dễ dàng, cách tốt nhất là hãy viết nó hàng ngày. Bạn có thể viết nó dưới dạng nhật ký hàng ngày, viết về bất cứ thứ gì bạn muốn. Sau đó tìm đến những người bạn của bạn có khả năng tốt về ngữ pháp để họ có thể sửa chữa và cho bạn nhận xét để khắc phục.

Nếu bạn không quen biết ai giỏi viết lách tiếng Anh thì sao? Hãy luyện tập viết blog hay viết các quotes lên mạng xã hội, các độc giả mạng sẽ thay bạn tìm lỗi chính tả và cả lỗi ngữ pháp nữa. Bạn lại có thể chia sẻ câu chuyện của mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào cả.

Điều quan trọng của việc học viết vẫn là bạn phải viết thật nhiều, rồi tìm lỗi sai để suear và tiếp tục luyện tập viết lại.

Sau bài viết này, hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình chỉ bằng việc học tại nhà. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này nếu bạn thấy có ích nhé!
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,648
Bài viết:
23,158
Thành viên
94,719
Thành viên mới
TTQShop

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top