Làm thế nào để áp dụng ma trận Swot trong Content?

Người khởi tạo M
M-AIDA
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 2K

M-AIDA

Thành viên
Hẳn ai cũng biết SWOT MODEL là của nợ gì rồi. Nó gồm: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Đập nó vào Content Plan sẽ ra như này:

- (S)trengths: ĐIỂM MẠNH của sản phẩm + thương hiệu là gì nè, liệt kê hết ra. ==> Đó, đã có những thứ để chém gió giới thiệu sản phẩm, tâng bốc thương hiệu. Cứ dựa vào những ĐIỂM MẠNH để thả “ Mìn “ thả đạn đùng đùng, nâng sản phẩm lên một tầm cao diệu kì. Đừng sử dụng hết những ĐIỂM MẠNH trong 1 lần giới thiệu, chia nhỏ ra xài dần. Quy luật "FOCUS" luôn đúng, dồn hết 1 lần vừa ứ thông tin vừa chẳng nhớ gì cả, chọn 1 thôi và rải ra đánh từ từ. Chậm mà chắc.

FOCUS 1 ĐIỂM MẠNH TRONG 2 TUẦN (3 TUẦN HAY 1 THÁNG CŨNG OK) + GIỚI THIỆU ĐIỂM MẠNH CỰC NGẮN GỌN (THẬM CHÍ CHỈ 1 DÒNG) + SỬ DỤNG HÌNH ẢNH HAY VIDEO = TARGET DỄ NHỚ.

CHÚNG TA CẦN TARGET NHỚ, KHÔNG PHẢI CẦN TARGET "WOAAAAAAAAA CONTENT ĐỘC ĐÁO QUÁ", WOAAAAA XONG KHÔNG NHỚ THÌ WOA CHI?

Ví dụ sản phẩm sữa ha: Hôm nay chơi giới thiệu về quy chuẩn nuôi bò, trang trại xanh sạch đẹp blab blab blab - đánh một thứ này trong vòng 2 tuần, thay đổi cách thức Content để nhai tới nhai lui về mấy con bò. Xong con bò mới chuyển qua trong sữa có chất gì khiến bé trở thành thần đồng, mới đẻ ra đã biết đàn Piano. - tiếp tục nhai trong vòng 2 tuần, nếu đây là USP của sản phẩm thì nhai cả tháng luôn. Khi đi hết các ĐIỂM MẠNH mới dồn lại liệt kê một lần, kiểu tóm tắt thống kê.

lam-the-nao-de-ap-dung-ma-tran-swot-trong-content-png.5569

- (W)eaknesses: Liệt kê ĐIỂM YẾU của sản phẩm + thương hiệu. Đừng xem thường ĐIỂM YẾU, có khi ĐIỂM YẾU giúp ích nhiều hơn ĐIỂM MẠNH. Trong Content Plan, chúng ta cần nắm mấy cái ĐIỂM YẾU để chôn sâu nó xuống lòng đất, đừng cho nó đẻ trứng. Khi nâng ĐIỂM MẠNH phải nâng khéo léo, chặn hết các đường, tránh để TARGET thân yêu bắt bẻ lòi ra ĐIỂM YẾU. Và dùng ĐIỂM YẾU để dự đoán khủng hoảng. Cây kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra, nắm kĩ ĐIỂM YẾU để đoán trước xem nếu nó lòi thì phải giải quyết thế nào. Có thể phơi ra luôn ĐIỂM YẾU để người tiêu dùng thương xót cũng được, nhưng chỉ trong trường hợp ĐIỂM MẠNH RẤT MẠNH & VƯỢT TRỘI. CHỈ KHI ĐIỂM MẠNH VƯỢT TRỒI MỚI KHIẾN NGƯỜI TIÊU DÙNG THA THỨ ĐIỂM YẾU, CÒN KHÔNG THÌ ĐỪNG MƠ, LO GIẤU KÍN ĐIỂM YẾU ĐI, NGƯỜI TIÊU DÙNG ÁC LẮM UHUHU.

Ví dụ tiếp sản phẩm sữa ha: Nếu ĐIỂM YẾU là chưa tìm được cách bảo quản tối ưu, sữa dễ bị hư trong thời gian ngắn, người tiêu dùng mua về bảo quản tốt cỡ nào xui xui cũng sẽ có rủi ro bị hư một chai, hên sẽ không hư (dĩ nhiên khi giới thiệu vẫn phải hướng dẫn cách bảo quản để không hư, nhưng biết đâu bất ngờ, đời không như là mơ). Nếu sữa hư và người tiêu dùng lên Fanpage la làng, Content phải giải quyết thế nào? Soạn sẵn, viết sẵn hết ra, lúc đó paste vào thôi, chứ đợi đến lúc đó mới tìm cách giải quyết sẽ rất rối. Cần trao đổi trước với bạn Sales và soạn luôn 1 bài để đội ngũ Telesales gọi điện giải quyết trực tiếp với người tiêu dùng nữa, cần phối hợp ăn ý giữa Content và Sales vì mục tiêu dân giàu nước mạnh ahihi.


- (O)portunities: Ở phần CƠ HỘI thì không liệt kê CƠ HỘI của sản phẩm + thương hiệu mà liệt kê CƠ HỘI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG CÓ THỂ LÀ GÌ KHI MUA & SỬ DỤNG SẢN PHẨM? CƠ HỘI khác ĐIỂM MẠNH nha. Để đơn giản nhất thì gán CƠ HỘI vào Promotion hay MiniGame cũng ok. Khi đặt mua sản phẩm theo tháng sẽ có cơ hội nhận khuyến mãi giảm giá sao sao đó, khi tham gia chương trình nào đó sẽ có cơ hội nhận gì đấy, v...v.. ==> Tạo đều mỗi tháng là có thể loại Content chỉ truyền thông tin, đơn giản dễ dàng không cần viết hay, không cần giật tít, ahihi.

- (T)hreats: Phần THÁCH THỨC này ghê gớm nhất nè, liệt kê CÁC ĐỐI THỦ của chúng ta ra. Việc cạnh tranh đấu đá với CÁC ĐỐI THỦ là THÁCH THỨC của chúng ta đấy. Sau khi có đươc danh sách CÁC ĐỐI THỦ, chúng ta mò sang rình rập và chôm idea Content hay ho về chế biến xào nấu lại thành của chúng ta, ahihi. À quên, chúng ta mò sang học tập, học tập nhau hoy à chứ không có ý gì xấu đâu.
:3 Nếu CÁC ĐỐI THỦ rất mạnh, hãy mừng vì điều đó, chơi vậy mới đáng để chơi, chứ dễ quá chơi làm gì. Thị trường toàn CÁC ĐỐI THỦ yếu là thị trường mau chết nhất, chết là chết chùm cả thị trường. CÁC ĐỐI THỦ phải mạnh mới kéo nhau lên được.

(Bài của Hoang Hien AIDA)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top