Làm sao tự học Digital Marketing cho sinh viên và người đi làm - Phần 1

Người khởi tạo T
tapchimarketing
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 678
Bạn có thích tự học Digital Marketing không? Trong quá trình làm việc, giảng dạy và hướng dẫn những bạn mới tiếp cận với Digital Marketing, chúng tôi thấy các bạn đều có một điểm chung là không xác định được mình có thích không. Với các bạn thích lại không biết bắt đầu từ đâu (và đa phần các bạn cũng không biết là mình thích cái gì), đây thực sự là một vấn đề rất lớn vì sẽ rất lãng phí thời gian & tiền bạc của các bạn.

Vậy thử như thế nào? Sao cho nhanh nhất? Bao lâu để biết bạn có phù hợp không? Trong phần 1 của bài viết này, chúng tôi sẽ bước đầu chia sẻ cho các biết những kiến thức cơ bản để tự học Digital Marketing.

slide-jpg.2622


Digital Marketing Là Gì?

Có thể nói Digital Marketing là tổng hợp các phương thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, truyền tải thông điệp mục tiêu sử dụng Web (social, seo, sem…), mobile(sms, app..), email…

Bản chất của Digital Marketing vẫn là Marketing. Điểm khác biệt với Marketing truyền thống là cách vận dụng các công cụ khác nhau, các hình thức quảng bá khác nhau. Mục đích để đạt được mục đích truyền tải thông điệp. Do vậy bạn phải luôn lưu ý phát triển các kỹ năng thuộc về bản chất của Marketing như: Các kiểu logic về nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch, thông điệp truyền tải…nếu muốn tiến xa hết mức trong Digital Marketing vui lòng đừng bỏ phần gốc.

Tại sao chọn Digital Marketing?

Đây là công việc ít phải di chuyển (không tính làm Account), tiếp xúc nhiều với máy tính, đa phần Digital Marketer đều làm việc trong môi trường khá mái thoải (thời gian làm việc dễ chịu, lương cũng được, tha hồ đề xuất ý tưởng mới…), bạn có thể làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi... dễ làm freelance.

Digital Marketing là ngành còn rất mới vì vậy đa phần bạn sẽ làm việc với những người trẻ và năng động.

Ăn mặc thoải mái, bạn có thể mặc đủ thể loại quần áo để che thân (trừ khi bạn là sale hoặc account), di giày thể thao, quần áo gọn gàng là được.

Nghe nhạc bằng headphone trong giờ làm việc cũng được nếu nghe nhạc không làm bạn mất tập trung trong công việc. Chỉ cần bảo đảm report đúng giờ là ổn cả.

Nếu bạn tìm kiếm Digital Marketing trên Google Trends, các bạn sẽ thấy nhu cầu chung về Digital Marketing đang tăng rất mạnh trong thời gian qua.

Bạn là sinh viên mới ra trường?

Vấn đề muôn thuở của các bạn sinh viên là “ra trường làm gì?”. Đây là câu hỏi mà một số bạn mới ra trường hay hỏi mình (lúc mới ra trường mình cũng tự hỏi). Lý do vì sao lại hỏi câu này khi đã ngồi 3-5 năm trong trường để học về chuyên ngành bạn đã đăng ký? Vì đa phần các bạn không có hình dung cụ thể về công việc mình sắp làm. Vì sau khi học thấy mình không hợp với ngành học. Vì thấy ngành mình học khó kiếm việc. Hoặc vì ngành học không rõ ràng 1 kỹ năng riêng biệt nào….

Bạn đang làm Marketing truyền thống?

Dấu hiệu nào bạn nên chuẩn bị cho việc tự học Digital Marketing? Rõ ràng nhất là công ty bạn đã, đang hoặc sắp có một website hoặc dữ liệu khách hàng có liên quan đến kỹ thuật số (như email, số điện thoại…). Những người đã đi làm có rất nhiều lợi thế để bước chân vào Digital Marketing như: Nguồn tài chính vững mạnh, có mối quan hệ rộng, được sếp tin tưởng giao việc (hoặc tự làm)…

Kinh Nghiệm, Cơ Hội, Thách Thức

Bản chất của kinh nghiệm chính là sự chứng minh bạn có khả năng xử lý các tình huống trong quá khứ (vì vậy bạn có thể xử lý các tình huống trong tương lai), đó chính là lý do bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm/được mở rộng kiến thức cao hơn khi bạn chọn Digital Marketing.

Lý do tại sao bạn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn khi làm Digital Marketing? Bởi vì đặc thù Digital Marketing liên quan nhiều đến máy tính vì vậy chỉ cần có máy tính là gần như bạn có thể trải nghiệm được những phần việc mà bạn yêu thích.

Nhưng các bạn cũng lưu ý một điều rằng do khả năng trải nghiệm quá dễ nên sẽ dẫn đến có quá nhiều kinh nghiệm trải nghiệm khác nhau hoặc cách bắt đầu khác nhau. Điều này có thể dẫn bạn đi lan man không rõ mục đích, để tránh điều này các bạn nên tiếp xúc nhiều hơn với những người trong ngành (hội thảo, event, đi chơi…).

Trên đây là những khái niệm về Digital marketing và lý do tại sao bạn nên tự học Digital marketing. Mời các bạn đón đọc phần 2 của bài viết để cùng tìm hiểu thêm các phương pháp tự học nhé.

Theo Brandsvietnam
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,144
Bài viết:
6,474
Thành viên
92,497
Thành viên mới
mahoa129

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top