Làm sao để Networking tốt?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 141

QTVKN

Level 6
Mình là một người không khéo trong các Relationship (nhiều người biết), và khá giỏi trong việc xây dựng Networking (cái này lại ít người biết). Mấy bữa nay vào SG công tác, tranh thủ gặp được nhiều người quá trời, gặp ai cũng như thân quen và trò chuyện rất nhiều, hỏi sao dễ nói chuyện vậy, mọi người cười bảo người SG tánh vậy!

Vậy Networking là gì?

Networking không phải là kết nối mạng máy tính A tới B, không phải là chuyện đường truyền đứt hay chuyện cáp quang hỏng, mà đó là kỹ năng tạo-dựng-mối-quan-hệ. Networking là gặp gỡ người này, nói chuyện với người kia, kết nối người này với người kia, đôi khi là ngồi bàn tiệc sang trọng với những cái bắt tay nhiệt thành, đôi khi là ngồi trà đá vỉa hè, mỗi ông cầm một cái điện thoại, nhâm nhi một điếu thuốc, trầm ngâm trò chuyện.

Networking là việc tốt, chính đáng, và hỗ trợ cho mỗi người, nhất là trong xã hội hiện nay, nơi mà người có quan hệ là người có nhiều lợi thế hơn cả. Nhưng, Networking cũng không phải là luồn cúi, không phải là cùng nhau làm việc xấu, bàn việc xấu, không phải là đi ngược lại tổ chức, tôn chỉ của bản thân, của xã hội, như vậy tuyệt đối không nên!

Rồi, Netwoking cần những gì?

Đơn giản lắm, đầu tiên phải giữ được cái tư tưởng win-win, nghĩa là mình muốn cái X, thì cũng phải mang lại cái tương tự cái X cho đối tác của mình, mình muốn có lợi, thì trước hết phải tự hỏi đối tác của mình có lợi không? Mình muốn điều chi, thì hiểu rồi, còn đối tác của mình thì sao, họ muốn điều gì? Win-win là một tính quý mà không nhiều người thấy, hoặc thực tế không nhiều người hiểu cho đúng. Mình quý cái tính win-win.

Thứ hai đó là sự chân thành, từ win-win đến chân thành chỉ cách nhau tầm mấy bước thôi. Chân thành là gì? Là không giữ kẽ, là tôn trọng sự khác biệt, là không nhập nhằng đen trắng, là khi bạn cần thì mình giúp bạn... Chân thành từ các mối quan hệ giữa người vời người, từ các doanh nghiệp với doanh nghiệp, và giữa tổ chức với cá nhân, đâu cũng cần hết.

Cuối cùng, Networking cần điểm-khởi-đầu, nghĩa là phải có chủ đề để cùng bàn luận, phải có mối quan tâm để cùng chiêm nghiệm, phải có chung tầm nhìn để cùng đi, phải có sự thấu hiểu để cùng lùi... Bắt đầu từ những buổi trà đá bàn chuyện bóng bánh, tới những buổi cafe bàn công chuyện, rồi những cái bắt tay đầy cơ hội, và những email trau chuốt từng câu chữ, hồi hộp ấn "Send".

Và, làm sao để Networking tốt?

Networking có 3 cấp độ, cho sự duy trì, cho độ khó, cho những cơ hội khác biệt, và cho những cảm xúc tuyệt vời. Và mấu chốt ở đây là ở điểm-khởi-đầu.

Cấp độ 1, khi điểm-khởi-đầu liên quan đến các vấn đề CHUYÊN MÔN, chúng ta tìm đến nhau vì muốn đẩy mạnh tri thức, muốn học hỏi những điều mới từ những người mới. Đây là cấp độ Networking dễ đạt được, và cũng dễ ra đi.

Cấp độ 2, khi điểm-khởi-đầu liên quan đến các vấn đề về ĐAM MÊ - SỞ THÍCH, chúng ta cùng yêu thích một điều gì đó, cùng say mê trao đổi bàn luận, cùng hỗ trợ và thoải mái mở lòng với nhau. Thực tế trong rất nhiều dự án mình làm việc với đối tác và khách hàng, hầu hết khoảng thời gian trao đổi với họ là về sở thích (mình quan tâm đến Văn hoá phương đông: Kinh Dịch, Phong Thuỷ, Tử Vi...), chuyên môn chiếm rất ít, và tỷ lệ chốt Deal rất cao.

Cấp độ 3, khi điểm-khởi-đầu là sự đồng đều, thấu hiểu, ngạc nhiên, yêu mến và tin tưởng LÝ TƯỞNG SỐNG của nhau. Là khi những người nói chuyện với nhau cùng bàn luận về Đạo Học, về Phật Giáo, về đạo đức sống, về lối sống, về quan niệm sống, cùng các góc nhìn về công việc, cuộc sống, gia đình... Networking cấp độ này tạo nên những mối quan hệ thực sự hoàn hảo và rất lâu bền!

Và cuối cùng, bạn thân mến, chúng ta sẽ Networking với nhau như thế nào?

(Nguyen Trung Duc - QTKN)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,141
Bài viết:
6,470
Thành viên
92,488
Thành viên mới
achaudoorcom

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top