Làm gì để nhiều tiền: Lộ trình kiếm tiền?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 274

PTDNV

Level 3
Tiền không phải là yếu tố cốt lõi tạo nên hạnh phúc nhưng sử dụng đúng cách sẽ làm hạnh phúc tăng lên gấp bội nên ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền. Có rất nhiều cách để kiếm tiền và không có công thức cụ thể nhưng thường lộ trình kiếm tiền bắt đầu từ làm nhân viên, quản lý, lãnh đạo, làm chủ và cuối cùng là nhà đầu tư.

Nguyên tắc căn bản của người giàu là họ sống trên giá trị của người khác. Nhóm người làm chủ và nhà đầu tư là nhóm sống trên nguyên tắc này, giàu kiểu này thì gọi là giàu nứt đố đổ vách. Hay nói cách khác, đi làm thuê giàu theo cấp số cộng, làm chủ giàu theo cấp số nhân.

Bạn càng tạo nhiều giá trị cho người khác thì tiền sẽ càng chảy vào túi bạn, làm thuê hay làm chủ thì làm sao cho bản thân thân mình càng nhiều giá trị càng tốt. Tôi sẽ nói lộ trình cơ bản để trở nên giàu có.


NHÂN VIÊN: Xuất phát điểm nên bắt đầu từ nhân viên, đây là khoảng thời gian bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và phẩm chất. Ở giai đoạn này bạn nên phấn đấu trở thành một nhân viên xuất sắc, nếu có thể bạn nhận thêm công việc khác để gia tăng thu nhập, một số bạn nhạy bén, nắm bắt nhanh sự thay đổi xã hội cũng kiếm được bộn tiền. Đi làm thuê bạn được trả lương, bạn nên để một phần đảm bảo cuộc sống, một phần để đầu tư hiện tại hoặc tương lai. Nhưng ở giai đoạn này nên bạn đầu tư ít vì mình chưa hiểu thị trường nhiều nếu liều lĩnh xác xuất cao bạn sẽ mất hết số tiền tích cóp và tốn thêm khoảng thời gian để trở lại vạch xuất phát. Mức độ đầu tư nên tỉ lệ thuận với mức độ hiểu biết.

QUẢN LÝ: Giai đoạn tiếp theo bạn nên phấn đấu trở thành nhà quản lý. Trước đây bạn làm chuyên môn, tôi xem đó là một nghề, quản lý lại là một nghề khác, năng lực bạn được nâng lên cấp độ mới. Để trở thành một nhà quản lý hiệu quả, bạn phải có khả năng điều động được người khác lúc đó kỹ năng định hướng, tổ chức, sắp xếp, xử lý xung đột và động viên người khác sẽ được cải thiện đáng kể. Thường làm quản lý sẽ được trả lương cao hơn hơn nhân viên. Số ít cấp độ chuyên gia có lương cao hơn các nhà quản lý.

LÃNH ĐẠO: Điểm khác nhau căn bản nhất của nhà lãnh đạo so với nhà quản lý là nhà lãnh đạo giải quyết về vấn đề con người, tạo động cơ cho người khác làm việc. Đối với nhà quản lý họ chủ yếu giải quyết về mặt công việc, họ cũng tạo động cơ cho người khác nhưng tỉ lệ này không nhiều bằng nhà lãnh đạo. Ở cấp độ lãnh đạo phải có tầm nhìn, đầu óc tư duy chiến lược và mạng lưới mối quan hệ lớn. Mối quan hệ là một loại tài sản vô hình, nếu ai biết sử dụng thì giá trị mang lại rất lớn. Ở vị trí này bạn cũng có thể gọi là giàu có nhưng không gọi là giàu sụ, bạn ngừng lao động thì nguồn thu nhập cũng mất luôn.

NGƯỜI CHỦ: Đây là giai đoạn sóng gió, bạn chấp nhận mạo hiểm cao, tài chính của bạn có thể cắm đầu xuống đất nhưng cũng có thể bứt phá nhanh về sau. Bạn sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ, làm việc nhiều hơn, không thu nhập giai đoạn đầu, thậm chí nợ nần, mọi người nghi ngờ, ít có thời gian dành cho bản thân… Nhưng đổi lại kiến thức gia tăng nhanh chóng, phát triển mọi mặt, mối quan hệ rộng lớn và thêm may mắn thì bạn đếm tiền mỏi tay. Thành công không đến dễ dàng, bạn có thể thất bại nhiều lần rồi mới được hưởng thành quả. Cấp độ này trở đi thì bắt đầu giàu thật sự, giàu cả về tài sản và trí tuệ. Khi bạn có trí tuệ thì giàu của bạn là bền vững.

NHÀ ĐẦU TƯ: Đây là cấp độ cao nhất của kiếm tiền, bạn trải nghiệm nhiều, nhanh nhạy, hiểu rõ xu hướng phát triển xã hội và bạn hiểu rõ những yếu tố đảm bảo mô hình kinh doanh thành công. Ngoài ra tiền trong tài khoản bạn phải nhiều, mối quan hệ phải rộng lớn để tìm kiếm nguồn lực và nắm các thông tin mà người bình thường không có để đảm bảo rủi ro tối thiểu nhất.

Một số bạn không theo lộ trình này, đốt cháy giai đoạn có thể từ nhân viên chuyển sang làm chủ hoặc thành nhà đầu tư luôn…Nhảy cóc làm bạn gặp nhiều khó khăn hơn vì thiếu hụt kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và mối quan hệ. Tôi khuyên giai đoạn đầu nên đầu tư ít để tồn tại càng lâu càng tốt, chủ yếu tìm hiểu kỹ thị trường mình đang làm, phát triển bản thân, xây dựng mối quan hệ bền vững khi bạn cảm thấy kiểm soát ở mức độ nào đó thì đầu tư nhiều hơn.

Phần tiếp theo là RÀO CẢN TÂM LÝ TỪ LÀM THUÊ SANG LÀM CHỦ
GIÀU KHÔNG CẦN THAM NHŨNG, BẠN CÓ QUAN ĐIỂM KHÁC KHÔNG?

(Lê Đức Cường - PTDN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
2 bài đăng
12 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,209
Bài viết:
6,548
Thành viên
92,617
Thành viên mới
hoabinhproperty

Thành viên trực tuyến

Top