Kỹ thuật SEO sẽ đi về đâu?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 5 Lượt xem: 1K

Kim2

Level 8
Nếu ai đó đang làm SEO, hài lòng với công việc và thỏa mãn về thu nhập, không có gì để cải thiện sẽ chẳng hỏi câu này làm gì. Nhưng phần lớn chẳng ai thấy thỏa mãn 1 trong 2 thứ trên.


1. Tự kinh doanh

Làm SEO nhiều dự án khác nhau, đọc webmaster và analytics nhiều. Có số liệu trong tay, hiểu rõ ngành và các đối thủ, nắm được các nguồn lực và thời gian cần có để lên TOP. Đọc Analytics nhiều thì biết điều gì cần tập trung để tạo ra chuyển đổi. Nhiều SEOer sau một thời gian "làm thuê" tự mình kinh doanh riêng sản phẩm của mình với lợi thế lớn từ SEO Google.

Đây là một lựa chọn.

2. Agency

Sau thời gian "làm thuê" đủ tích lũy về kiến thức và tự tin va chạm tất cả các ngành nghề. Không có sản phẩm kinh doanh thì giúp người khác kinh doanh bằng kiến thức, kinh nghiệm mình đã tích lũy được

Mở Agency cũng là một lựa chọn

3. Đào tạo

Đủ tích lũy về kiến thức, hệ thống hóa được quy trình bài bản, đi dạy người khác làm được nghề của mình cũng hay. Mặc dù nhiều thầy bà bị ăn chửi nhưng cũng không thể phủ nhận việc chia sẻ kiến thức ra cộng đồng là việc xấu. Nó thường xấu khi nguồn thu duy nhất của các bà là đào tạo.

Làm đào tạo cũng là một lựa chọn

4. Freelancer

Không có gì để kinh doanh, không thể làm chủ để mở Agency hay mở trung tâm đào tạo. Ai thuê SEO thì SEO, anh thuê đào tạo thì đào tạo, ai thuê tư vấn thì tư vấn. Freelancer khi mà khả năng làm việc độc lập tốt

Đó cũng là một lựa chọn

5. MMO

Không thích (hoặc không có khả năng) làm chủ để kinh doanh, mở agency hay mở trung tâm đào tạo. Không có khả năng làm việc độc lập, cũng không có sản phẩm kinh doanh thì lập một team nhỏ xinh tự quản lý nhau. Công việc hàng ngày là phát huy tốt nhất cái chuyên môn mà mình đã có.

Đó cũng là một lựa chọn

6. Làm thuê tiếp

Bỏ qua 1 - 2 - 3 -4 -5 bên trên. 90% dân số làm thuê mà, miễn là công việc và thu nhập good - good. Làm thuê trong Agency hay làm thuê trong Client cũng được. Ai cũng làm chủ hết thì ai đi làm thuê.

Một lựa chọn không tồi.

7. Bỏ nghề

Chắc chỉ ở Việt Nam mới có khái niệm thoát chuyên môn. Tôi thấy bên tây người ta rất đề cao những người làm kỹ thuật và lương cũng hậu hĩnh. Chẳng riêng gì các kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật sửa ô tô, đồng hồ..v.v Kỹ thuật SEO cũng rất được đề cao

Nhưng Việt Nam thì ngược lại, thoát chuyên môn để kiếm được nhiều tiền hơn.

Thoát chuyên môn đi đâu thì mọi người biết rồi đấy. Học thêm các môn Ads, rồi loại quay vòng kỹ thuật Ads đi về đâu!! Hoặc học về Marketing để trở thành một Marketer với thế mạnh Google!

Đó cũng là một lựa chọn.

Cuối cùng, nói một chút về tình yêu nhỉ

Cách đây lâu rồi, mình có một mối tình ngắn với một bạn gái kéo dài 3 tháng. Ngày cô ấy nói chia tay, mình cũng tiếc lắm vì đang yêu hay mà. Thế là mình nhắn một tin nhắn không thật lòng cho lắm: Anh không thể sống thiếu em được.

Cô ấy rep lại: Xạo *** không có gì vui, chúng ta không nên xạo loz

Vì vậy, Intern nào mới vào nghề 3 tháng, 6 tháng mà nói em yêu SEO thì chỉ có nói xạo. SEO không phải một cô gái đẹp để có tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Tình yêu với SEO là tình yêu bằng trải nghiệm, trước khi nói yêu thì thời gian, công sức, tiền bạc đổ vào đấy phải đủ lớn.
  • Vì nó mà mình thức trắng cả đêm để ngủ, làm việc lag cả máy và sáng hôm sau không đủ tiền mua chai sting dâu.
  • Vì nó mà mình nếm trải đủ mọi hỷ nộ ái ố vui buồn thất vọng. Thăng hoa khi đặt KPIs đặt ra và đứt từng khúc ruột khi dự án bị trả lại
Quan trọng làm việc phải có cảm xúc, vui trong từng tiểu tiết nhỏ nhặt của công việc. Trong đó tôi đánh giá cao khoảnh khắc search từ khóa thấy lên TOP mà vui là cũng phải lòng rồi đấy!!!

3 - 6 tháng, hay thậm chí 12 tháng với một intern chỉ đủ để đánh giá SEO có phải công việc đáng để mình nghiêm túc không thôi. Từng ấy thời gian, mởi chỉ nhìn thấy mọi ngóc ngách xem công việc có thú vị hay không. Hoặc nhìn thấy cơ hội kiếm tiền từ công việc này.

(Fb Ninh Thanh Nam)
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
kỹ thuật seo seo

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
13,140
Bài viết:
14,895
Thành viên
94,281
Thành viên mới
phongtamkinh

Thành viên trực tuyến

Top