Kinh nghiệm chọn một sản phẩm, một dự án: Bài học xương máu khi bắt đầu kinh doanh

Người khởi tạo K
knvn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 354

knvn

Level 1
Mình đã từng rất NGU và ăn vả nhiều lần vì tội ko biết đánh giá 1 sp, 1 dự án. Sau đây là những bài học mình rút ra được.

1. Pháp lý: Đầu tiên bạn phải tìm hiểu và chắc chắn rằng sản phẩm đó có đầy đủ pháp lý, hợp pháp để kinh doanh, bởi ko có thằng nào làm ăn chộp giật, ko đầy đủ pháp lý mà có thể làm ăn lớn được. Hơn nữa 1 sp mà chưa đủ pháp lý thì khó để tiếp cận thị trường 1 cách ngon lành được, kiểu gì 1 thời gian ngắn cũng bị mò tới và bị phốt thôi. Mình đã từng thấy có những sp chưa hoàn thiện đầy đủ pháp lý nhưng đã triển khai bán và tuyển đại lý ầm ầm, được khoảng 2 tháng sau bắt đầu truyền thông báo chí vào cuộc, cuối cùng là ngừng sản xuất, đổi tên thương hiệu.

2. Tiêu chí chọn sp, dự án của bạn là gì, đừng chỉ vì tiền mà mù quáng chọn theo cảm tính bạn nhé. -Chọn vì đó là sở trường sở thích và đam mê thì bạn cứ chọn và làm thôi tuy nhiên ai cũng phải cơm áo gạo tiền, nếu bạn ko phải làm trong vai đó thì bạn làm vì đam mê đi
:)) - chọn vì muốn học hỏi: Khi bạn còn trẻ tài nguyên của bạn là sự năng động và thời gian thì hãy tìm đến những công việc những dự án để trải nghiệm bản thân, trau dồi kinh nghiệp, đặc biệt học hỏi và phát triển kỹ năng thu nhập cao. - Chọn vì môi trường làm việc: đôi khi sản phẩm tốt rồi, công ty tốt rồi nhưng những con người mà bạn làm việc cùng có cùng hệ giá trị giống bạn ko? Trong cuộc sống có 1 môi trường và 1 người thầy đưa bạn lên 1 tầm cao mới đó là 1 điều tuyệt vời. - Chọn vì tiền: khi đó bạn hãy nhìn vào kết quả, sau đó hãy hành động, đừng hành động rồi mới chọn kết quả: tức là bạn chọn là giáo viên nhưng kỳ vọng mức thu nhập 100 triệu/tháng thì ko có bạn nhé.

3. Chọn kết quả - tìm đường đi - rồi mới hành động: Thông thường những bạn mới ra làm riêng 1 dự án nào đó, hoặc mở cửa hàng thường mắc lỗi này tức là bạn thấy người ta làm được là bạn cũng nhảy vào làm, cuối cùng là thất bại, mình cũng từng bị vậy. - Chọn kết quả tức là bạn tìm hiểu các chỉ số trong nhành đó những con số cụ thể tông quan ngành, còn bao nhiêu thị phần cho bạn, thu nhập bình quân trong ngành là bao nhiêu, 20% xuất sắc trọng ngành có mức thu nhập bao nhiêu -> để đánh giá rằng bạn nhảy vào đó bạn có kiếm được tiền ko, bạn kiếm đi bao nhiêu tiền, khi nào thì bạn dừng nó. - Sau khi chọn kết quả rồi bắt đầu tìm con đường để có được kết quả đó: khả năng của bạn có phù hợp với sp, dự án đó ko, đầu tư thời gian công sức ra sao, tài chính ra sao, tự mình làm hay phải thuê người, thuê thì thuê bao nhiêu nhân lực, lương trả cho họ ra sao, dự phòng bao nhiêu lâu thì họ làm được ra kết quả, đầu tư tiền vào bao nhiêu, mình có bao nhiêu vay bao nhiêu.... tất cả càng rõ ràng bao nhiêu thì rủi ro càng giảm bấy nhiêu. Mọi thứ rõ ràng rồi hãy hành động.

4. Học cách phân bổ nguồn tiền trước khi xuống tiền vào dự án, hay nhập hàng. Có thể bạn đang rơi vào bẫy tài chính do chính bạn tạo ra. Bạn đang có 400trieu, dự án bạn tham gia cần 500trieu, bạn sẵn sàng vay thêm 100trieu và quyết định đầu tư vì bạn hy vọng rằng sau 6 tháng hay 1 năm bạn có thể hoàn vốn và lợi nhuận gấp đôi. Hy vọng của bạn chính là bẫy đấy. Hơn nữa có thể bạn đang nhầm lẫn giữa tài chính gia đình và tài chính kinh doanh, tài chính đầu tư. Tổng thể bạn có 400tr còn vay thêm 100tr, bạn ko nghĩ rằng nếu bạn thất bại thì gia đình bạn lấy gì mà ăn, gia đình gặp rủi ro gì cần vài trăm triệu thì sao, đi vay giật gấu vá vai à. Đừng đưa tất cả lên thuyền nhé, chết thì mình bạn chết thôi.

5. Hết sức thận trọng với những thương vụ kiếm tiền sổi, kiếm tiền nhanh, lãi khủng khiếp: Trên đời ko có gì là dễ dàng cả đặc biệt là làm giàu ko dễ các bạn nhé. Đừng hy vọng mình giàu nhanh, đừng nghĩ rằng đó là cách tiền đẻ ra tiền. Cái gì đến nhanh thì cũng ra đi nhanh thôi, mình đến vì cái gì thì cũng dễ ra đi vì cái đó. Mình đã tưng hy vọng giàu nhanh từ coin nhưng điều đó ko diễn ra mà ngược lại mình mất trắng. Mình nhận ra tại sao ko vất vả chịu khó 1;2;3 năm để mình gặt quả vào năm thứ 4 đúng ko nào. May mắn chỉ chiếm 1% 99% còn lại là do bạn.

6. Đừng vội đốt thuyền từ bỏ nồi cơm của mình để lao vào những thương vụ kiếm tiền nhanh mà ko biết thẩm định, mất việc, mất tiền và nợ nần đấy.

(Vu Lien - knvn)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
5,593
Bài viết:
7,094
Thành viên
93,306
Thành viên mới
bvhoancau

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top