Kinh doanh và những sai lầm khiến bạn chết chìm

Người khởi tạo W
w5n
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 136

w5n

Level 1
Tiền, nhiều tiền, nhiều tiền hơn để đáp ứng nhu cầu hay suy nghĩ mình phải làm tốt hơn người khác, to hơn người khác. Để rồi khi tiền đã cạn thì bắt đầu bế tắt, chán nản vì số tiền bạn đầu tư nhường như chết đứng tại chỗ. Đó là sai lầm đầu tiên của tôi khi lao đầu vào kinh doanh với suy nghĩ có tiền có tất cả.

Quá dễ dãi với chính bản thân và những người cộng sự ( tôi coi nhân viên cộng sự) nên tự bản thân bắt đầu nghi ngờ chính mình, nhân viên của tôi cũng hoài nghi. Họ không tôn trọng lời tôi nói, các quyết định bị phớt lờ. Mọi việc nhân viên làm dù dc 40% tôi cũng ậm ừ thế cũng được.

Ôm đồm hết mọi thứ: vì tôi nghĩ bản thân làm thì mới đảm bảo không sai sót, kỹ lưỡng cũng như tiết kiệm cho bản thân. Nhưng rồi tôi chìm trong một mớ công việc từ sáng cho đến tối mịt. Chỉ sau vài năm sức khỏe suy kiệt, men gang cao, viêm thấp khớp, viêm dạ dày... 1 năm vào viện vài lần vì nhịn ăn, ăn thất thường.

Thiếu kiến thức nhưng máu kinh doanh, thiệt ra tôi chỉ có liều chứ chả biết khỉ chi về kinh và doanh. Vốn không biết, quản lý nhân viên, đào tạo nhân sự không? Marketing không? Thế là thuê và đi học thêm. Cuối tuần tôi chạy hơn 100km để đi học các khóa làm giàu, bán hàng, ..... nhưng đó là kinh doanh vĩ mô còn tôi có chút tẹo. Mặc dù tôi tốt nghiệp đại học nhưng không thể " bê" cái mớ kiến thức học trong mấy ngày về áp dụng được. Rồi tôi bắt đầu bị lừa vì tôi không có kiến thức ví dụ tôi mất 2 triệu để thuê một người tự nhận là chuyên gia bán hàng chỉ để nói chuyện trong vòng 1 tiếng và cho tôi 1 câu sologan. Tôi thấy mình đã sai và quay về với sách tháng nào tôi mua ít nhất 5 cuốn về kinh tế và làm giàu cố gắng nhai, ăn, nuốt nhưng không hấp thu hay thẩm thấu vào tư duy được. Vì mục đích của tôi hi vọng học xong là thay đổi tình hình kinh doanh ngay và luôn. Tôi dần nhận ra đó là đều impossible.

Những người tôi quen là sai lầm tiếp theo, họ gặp tôi trút hết bực nhọc họ gặp phải lên tôi, than phiền, trách móc, sống chỉ để sống. Và tôi thấy mỗi lần gặp họ là thấy cuộc sống không có gì vui nữa. Sáng họ than mệt, trưa họ than đay đầu tối họ than đói bụng. Cuối tháng bọ bảo hết tiền. Tôi dần dần không muốn uống cà phê hay tham gia một bữa nhậu nào có họ nữa vì tôi dần chán khi nghe họ than thở về bản thân và mọi bất hạnh. Họ cũng không quan tâm tôi chủ động hẹn họ ra để làm gì? Sau này tôi rút ra được hay phớt lờ những người tiêu cực vì họ nhìn cái gì cũng tiêu cực.

Trên đây những lỗi lầm đến tận 6 năm kinh doanh tôi mới nhận ra. Và cũng trả những cái giá rất đắc để viết được những điều này. Hi vọng không ai đi vào những vết xe đổ này. Tôi vẫn đang cố gắng trau dồi thêm đọc ít lại nhưng đọc nhiều lần 1 cuốn sách. Tôi đang đọc 3 người thầy vĩ đại và khi tham gia vào nhóm này tôi thấy những điều tích cực, kiến thức tôi cần. Chúc các bạn kinh doanh thành công.

(Fb Loan Cool)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,182
Bài viết:
6,520
Thành viên
92,562
Thành viên mới
NH Phương

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top