Khởi nghiệp: Thời đại này cần doanh nhân hay hiền nhân?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 970

QTVKN

Level 6
Chúng ta không cần tới Mỹ hay các nước phát triển để nhìn thấy một thực tại là con người ngày nay về mặt vật chất không hề thiếu thốn. Ở Việt Nam thôi, một người chỉ cần siêng năng đôi chút, tải App và tham gia vào một mô hình kinh tế chia sẻ là có thể có thu nhập tương đối hàng tháng. Thậm chí những người đi nhặt rác ở Việt Nam bề ngoài trông vậy thôi, theo điều tra của tôi thì họ có thu nhập cực tốt.

slide-jpg.2609

Đó là tầng lớp lao động bình thường, còn doanh nhân thì sao?

Doanh nhân Việt Nam nếu chịu khó, kiên trì làm ăn thì càng có những thành quả to lớn, tuy khó sánh nổi với những anh lớn trên trường quốc tế nhưng rõ là đã có thể tích luỹ đủ để ăn dài mặc rộng. Nhưng nền kinh tế cố điển với đặc tính cạnh tranh khốc liệt, vơ vét, tích luỹ, xung đột lợi ích, phân hoá giàu nghèo đã làm cho môi trường kinh doanh, đặc biệt ở Việt Nam, đang trở thành hỗn độn hơn bao giờ hết. Hàng ngày tốn không biết bao nhiêu giấy mực để nói về chuyện làm ăn chụp giựt,, gian dối, hại người, hại mình, hại môi trường…làm cho bất kì ai lạc quan nhất cũng phải thở dài.

Thực trạng môi trường sống, chất lượng cuộc sống làm cho những ai có mục tiêu xây dựng chất lượng cuộc sống cao phải lo tìm đường khác, họ rời bỏ cả quê hương để tìm kiếm nơi khác văn minh hơn.

Liệu còn có hi vọng gì không?

NỀN KINH TẾ HIỆN ĐẠI

Kinh tế hiện đại lại đòi hỏi những mục tiêu hoàn toàn khác trước. Nền kinh tế gắn lợi nhuận với bảo vệ môi trường, công bằng và phúc lợi xã hội, phát triển bền vững, hướng tới văn minh nhân loại…Triết lý mới là làm sao trong kinh doanh hiện đại tất cả các bên đều thắng.

Nhiều người vẫn còn xem đây chỉ là một ý tưởng hoang đường, một chủ nghĩa kinh tế không tưởng nhưng nhìn theo những gì đang thực sự diễn ra trên toàn cầu thì chúng ta phải bắt đầu nghiêm túc đưa điều đó vào thực tiễn. Bởi vì thực là ngu ngốc làm sao khi chúng ta đang tạo ra một chất lượng sống ngày càng đi xuống trên đống vật chất thừa mứa.

Nhưng muốn thực hiện được điều này và nhân rộng thì doanh nhân hiện đại rất cần thay đổi, từ bên trong chính họ. Cuộc cách mạng phải diễn ra bên trong mỗi người, chỉ khi chúng ta thực sự thấu hiểu được qui luật tối thượng của cuộc sống này thì mới mong hành động bên ngoài đi theo nẻo đúng. Doanh nhân thường là kiểu người luôn theo đuổi những mục tiêu, chinh phục những thành tựu cho nên lại càng cần một sự thức tỉnh để soi đường dẫn lối. Nếu không tìm thấy ánh sáng trong kinh doanh thì tất cả những gì người doanh nhân tìm thấy cho đến tận hơi thở cuối cùng chỉ là Hoả Diệm Sơn của tham vọng mà thôi.

Mục tiêu của tôi đã thay đổi từ lâu, từ việc khởi nghiệp, làm kinh doanh để tìm kiếm vật chất nhiều hơn, tiện nghi nhiều hơn tôi đã đặt mục tiêu khác cho riêng mình: tôi làm để có chất lượng cuộc sống thực sự. Chất lượng cuộc sống thì không thể chỉ phụ thuộc vào tôi hay vào doanh nghiệp của tôi, nó phục thuộc vào tất cả. Bạn vui vẻ gì khi ngồi trên Rolls-Royce mà phải len lỏi tranh giành ngoài phố, nghe tiếng sỉ vả của những người đi xe máy xung quanh đang chen lấn để vượt lên trước? Bạn vui vẻ gì khi giàu nứt vách đổ nứa mà chẳng có ai nghĩ về bạn với những ý tốt thực sự, chẳng ai cầu nguyện phúc lành cho bạn, thậm chí họ còn luôn mong bạn lụn bại đi? Bạn vui vẻ gì khi trằn trọc trên chiếc giường tiền tỷ…

Cho nên làm doanh nhân thời nay không đơn giản chỉ là lo học kĩ năng kiếm tiền và chinh phục thành công trong lĩnh vực của mình, doanh nhân thời nay cần nhiều hơn thế để có thể cùng nhau dựng xây một thế giới thực sự đáng sống.

Doanh nhân thời nay cần một cái đầu cực sáng suốt và một trái tim từ ái. Không có nghĩa chúng ta cứ hô hào làm từ thiện là được đâu, nó phải rộng lớn hơn thế, bởi vì làm từ thiện cho ngôi làng đó làm gì khi doanh nghiệp của bạn vừa cướp sạch của họ một cái gì đó mà có khi chính bạn cũng không biết!

DOANH NHÂN MỚI PHẢI LÀ HIỀN NHÂN

Chúng ta quá quen với cạnh tranh đến nỗi cứ nghĩ người thiện lương thì sẽ luôn chịu thiệt trong một thế giới giành giật khắc nghiệt. Ngày nay sức mạnh đâu còn nằm ở tay những kẻ mà bạn từng nghĩ là kẻ mạnh trong quá khứ. Khi nền kinh tế tri thức và hậu tri thức đang tạo ra những cuộc cách mạng mới và không tưởng thì sự thông minh và thức tỉnh chính là 2 sức mạnh có thể đưa chúng ta lên chuyến tàu đến một tương lai thực sự đáng sống.

Nhiều người vẫn nghĩ một cá nhân như tôi thay đổi thì làm được gì trong khi cả một xã hội đang hỗn loạn như thế. Một doanh nhân như tôi thay đổi thì làm được gì khi cả một cộng đồng doanh nhân đều đang vật vã với cạnh tranh, chen đua nhau tiến về phía trước. Bạn ạ, trong lịch sử loài người, bằng chứng về một cá nhân thay đổi có thể làm thay đổi cả thế giới là chuyện không hiếm. Thậm chí khi sự thức tỉnh ở một cá nhân đủ lớn, nó có thể làm cho xã hội thay đổi cực kì sâu sắc.

Vẫn ngập tràn hi vọng cho chúng ta, bởi vì nơi nào có vấn đề, nơi đó có cơ hội, nơi tăm tối thì mới cần tới ánh sáng chứ!

Theo fb võ hùng
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top